Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Nghề trồng đào ở Hoàng Lương- đôi điều cảm nhận.

Nghề trồng đào ở Hoàng Lương- đôi điều cảm nhận.

by HiephoaNet

Cứ mỗi khi Tết đến, xuân về, nếu như người Miền Nam thường hướng lòng mình đến những đóa mai vàng rực rỡ, thì người Miền Bắc mình thường sốt sắng kiếm tìm những cành đào đương chúm chím nụ xuân. Và, khi mà thú chơi đào ngày Tết càng ngày càng phát triển, thì nghề trồng đào, xưa chỉ có ở Nhật Tân, Nghi Tàm, Quảng Bá thì nay đã về đến thôn quê. Ở Hiệp Hòa mình, cũng đã có một số nơi trồng, như Bắc Lý, Đức Thắng, Ngọc Sơn và khu vực xóm Núi Phá xã Hoàng Lương là trồng nhiều hơn cả.

Chiều nay, tôi vào thăm vùng đào Núi Phá. Gọi là vùng nhưng thực ra ở xóm này mới chỉ có hai anh em ruột là Hoàng Văn Thanh và Hoàng Văn Chinh khởi nghiệp. Khi tôi đến, gần 10h rồi mà chị Thơm, vợ anh Chinh mới ăn bữa sáng. Chân đi ủng, ống tay áo xắn cao, chị tươi cười, hóm hỉnh: nhà cháu không làm nghề nuôi tằm mà suốt ngày ăn cơm đứng bác ạ! Cái nghề trồng đào vào dịp này nó thế…Đấy bác xem, vườn ngay nhà đây này mà vẫn phải ngủ, phải thức với đào thì mới mong đào ra hoa, ra nụ bác ạ ! Thế bác thuê hay mua đào ạ ? Chị Thơm đon đả chào mời. Tôi được biết, hiện nhà chị trồng ba sào đào các loại. Vườn đào nhà anh chị có nhiều gốc đào to, thân cây sần sùi, thế đẹp, giá cho thuê cũng phải hàng triệu đồng.Còn thửa ruộng ngoài cùng anh chị trồng đào cành. Năm nay, trời rét nhiều, nên đào ít hoa, ít nụ hơn mọi năm… nhưng vẫn cho thu nhập khá. Vụ đào năm ngoái, anh chị thu được trên ba chục triệu đồng. So với trồng lúa, nghề trồng đào có hiệu quả kinh tế cao hơn rõ rệt.

Tạm biệt vùng đào Hoàng Lương, tôi cảm nhận thấy rõ Mùa Xuân đã đến với nơi này.  Xuân Tân Mão đang reo vui trên những đóa hoa đào cười tươi trong giá rét!

Dưới đây là những hình ảnh về vườn đào nhà anh Chinh, chị Thơm:

 

Vườn đào nhà anh chị Chinh- Thơm

Bài và ảnh Trần Nguyễn

Related Articles

Leave a Comment