Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Những kỷ niệm của một người Thầy về mái trường Đức Thắng

Những kỷ niệm của một người Thầy về mái trường Đức Thắng

Đăng bởi HiephoaNet

Chiều nay, một chiều hè rực rỡ, tôi được trò chuyện cùng một người Thầy và một người trò của trường cấp II Đức Thắng 50 năm về trước. Người Thầy ấy là Trần Đình Bắc, sinh 7-3-1931 quê ở Liên Sơn, Tân Yên, Bắc Giang cùng người học sinh cũ của Thầy là anh Lưu Đình Thám, hiện ở khu III Thị trấn Thắng, Hiệp Hòa.
Nguyên do của cuộc gặp gỡ này xuất phát từ cuộc gặp gỡ các cựu chiến binh cùng nhập ngũ với anh Thám năm 1963, ngày đó anh lên đường ra trận cùng với 24 thầy giáo và học sinh của trường Đức Thắng. Chiến tranh kết thúc, các anh trở về cùng với bao kỷ niệm xưa, bao lưu luyến của một thời đánh giặc. Ngày gặp mặt của các anh thêm phần thiêng liêng, xúc động khi có mặt người thầy giáo cũ của mình 50 năm trước. Tình thầy trò keo sơn như thế không phải ở đâu cũng gặp, nhất là trong thời buổi hiện nay. Tôi gặp Thầy và anh là để được nghe thêm về những kỷ niệm của thầy trò trường cấp II Đức Thắng 50 năm về trước. Nhắc về những ngày ấy, Thầy Bắc vẫn nhớ như in những câu chuyện thật là cảm động. Nào là chuyện cái năm 60, các thầy cô trong trường đã tổ chức đám cưới cho anh Chín cấp dưỡng như thế nào…từ chuyện lo đèn măng sông, cắt khẩu hiệu ra sao…đến chuyện liên hoan ca hát thế nào thầy đều nhớ cả. Rồi Thầy nhắc đến những ngày Thầy trò Đức Thắng xuống đồng cắt lúa giúp các gia đình có công với cách mạng trong phong trào đền ơn đáp nghĩa. chuyện ở khu tập thể nhà trường đơn sơ mà đầy ắp nghĩa tình, chuyện về lớp học sinh cũ của anh Nguyễn Khắc Tùng, anh Lưu Đình Thám…Rồi tôi được  nghe anh Thám kể về hành trình đi tìm lại người Thầy cũ sau mấy chục năm gián đoạn do chiến tranh mà thêm cảm phục trước tấm lòng, tình nghĩa của lớp người đi trước. 50 năm đã qua, thời gian đã làm cho mái tóc người Thầy trắng hơn cả phấn, nhưng nghĩa tình của Thầy- Trò Đức Thắng lại ngày càng son sắt  thắm thiết hơn xưa !
Tôi chia tay Thầy và anh khi nắng chiều vẫn đang chói chang rực rỡ. Tất cả cùng vui mừng hẹn gặp  trong ngày Hội trường truyền thống năm nay.

Dưới đây là hình ảnh của cuộc gặp gỡ:

Thầy Bắc ( tóc bạc) và anh Thám đang xem lại những dòng kỷ niệm ngày xưa

Hai thầy trò chụp ảnh kỷ niệm ngày gặp mặt

Bài và ảnh TRẦN VĂN THANH

Bài liên quan

Gửi bình luận