Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Những kinh nghiệm trong xóa bỏ lò gạch thủ công ở Quang Minh

Những kinh nghiệm trong xóa bỏ lò gạch thủ công ở Quang Minh

by HiephoaNet

Nghề sản xuất gạch ngói ở xã Quang Minh có từ lâu, những năm trước do nhu cầu xây dựng của người dân cùng với lợi nhuận của việc sản xuất gạch ngói cao nên lò gạch ở Quang Minh đã phát triển cả về số lượng và công suất. Toàn xã Quang Minh có 129 hộ gia đình sản xuất gạch ngói với 153 vỏ lò, tập trung chủ yếu tại thôn Hữu Định với 122 chủ lò.

Xóa bỏ lò gạch ở xã Đoan Bái. Ảnh minh họa

Bên cạnh lợi nhuận về kinh tế thì sản xuất gạch ngói thủ công ở xã Quang Minh cũng như nhiều xã khác trong huyện đã bộc lộ nhiều hạn chế như việc khai thác đất bừa bãi không có kế hoạch, quy hoạch đã gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai; khói lò gạch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của con người và cây trồng, vật nuôi…Do đó, ngay sau khi có quyết định 115 của Thủ Tướng Chính phủ và quyết định 147 của UBND tỉnh Bắc Giang về xóa bỏ lò gạch thủ công, Đảng ủy xã Quang Minh đã có nghị quyết chuyên đề chỉ đạo các cấp, các ngành của xã thực hiện tốt các quy định trong việc xóa bỏ lò gạch thủ công. UBND xã xây dựng kế hoạch và ban hành các quyết định, văn bản để tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân gương mẫu thực hiện. Trong quá trình thực hiện thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm hàng tuần, hàng tháng và đề ra biện pháp thực hiện theo đúng lộ trình quy đinh. BCĐ thực hiện QĐ 147 và 3 tổ công tác của xã đã thống kê, phân loại công suất và khu vực hoạt động của các lò; Tổ chức phổ biến, tuyên truyền, vận động, trực tiếp đối thoại, giải quyết những ý kiến, vướng mắc của các hộ có lò gạch. Mặt khác, UBND xã kiên quyết không cho khai thác đất tại chỗ để sản xuất gạch ngói, cấm các phương tiện không được vận chuyển than, đất từ nơi khác về địa bàn để sản xuất gạch ngói. Nhưng UBND xã lại trực tiếp làm cầu nối, tạo điều kiện cho các hộ còn nhiều đất, nhiều phơ có thể chuyển cho các hộ đã hết để cùng nhau thực hiện đun đốt theo đúng tiến độ và lộ trình về xóa bỏ lò gạch thủ công quy định. Để chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công không chỉ đúng đắn mà còn hợp tình, tạo sự đồng thuận của người dân, xã Quang Minh đã tháo gỡ khó khăn trong công tác giải quyết việc làm cho số lao động ở các lò gạch bằng việc sớm định hướng người dân thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển các ngành nghề khác như thợ mộc, thợ nề, cơ khí, dịch vụ. Đồng thời trực tiếp liên hệ với các nhà máy gạch, nhà máy may gần địa phương để giải quyết việc làm cho số lao động dư thừa tại đại phương sau khi xóa bỏ hoàn toàn các lò gạch thủ công.

Ông Vũ Xuân Đăng, chủ tịch UBND xã Quang Minh, trưởng BCĐ xóa bỏ lò gạch thủ công của xã cho rằng: Bài học kinh nghiệm của xã Quang Minh trong thực hiện QĐ 147 của UBND tỉnh chính là vai trò lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền và hệ thống chính trị ở địa phương, để huy động cán bộ, đảng viên, hội viên gương mẫu đi đầu và vận động người thân, dòng họ thực hiện. Mặt khác, xã Quang Minh vừa cứng rắn, kiên quyết vừa mềm dẻo để tạo sự có lý, có tình trong xóa bỏ lò gạch thủ công, do đó chủ trương này không chỉ nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân mà ngay cả những chủ lò cũng đồng lòng ngừng đun đốt và phá bỏ lò gạch …”

Với những việc làm có tình, có lý, xã Quang Minh đã trở thành một điển hình trong thực hiện QĐ 147 ở Hiệp Hòa. Đến nay, 100% lò gạch thủ công trên địa bàn đã dừng hẳn việc sản xuất, đun đốt gạch ngói, đã có 95 lò tự nguyện tháo dỡ và phấn đấu đến hết năm nay sẽ xóa bỏ hoàn toàn lò gạch ngói thủ công trên địa bàn.

 

Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

 

 

Related Articles

Leave a Comment