Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp Hoà Mái trường tôi yêu – THPT Hiệp Hoà số 1

Mái trường tôi yêu – THPT Hiệp Hoà số 1

Đăng bởi Admin

“Mãi trong tôi, ngôi trường ấy
Ngày nào còn bỡ ngỡ
Loay hoay trước cổng trường
Chưa một chút bâng khuâng
Với ngôi trường mới ấy”

Những câu thơ vang lên trong tôi một cách thật ngẫu hứng nhưng chất chứa thật nhiều cảm xúc. Nếu ví cuộc đời là một bộ phim thì những tháng năm học trò là thước phim ngây thơ và tươi đẹp nhất. Trong những kí ức tươi đẹp đó, mái trường chính là nơi lưu giữ nhiều kỉ niệm về một thời cắp sách. Với tôi cũng vậy, nơi đặc biệt nhất chính là ngôi trường cấp 3 mà tôi đang theo học- Trường THPT Hiệp Hoà số 1.

Mới ngày nào còn bỡ ngỡ bước chân vào môi trường cấp 3 vậy mà giờ đây tôi đã trở thành cô học trò lớp 11. Ngôi trường yêu dấu vẫn ở đó và mãi dõi theo sự thay đổi của những cô cậu học trò trên bước đường trưởng thành. Trường tôi – Trường THPT Hiệp Hòa số 1 nằm tại đường Hoàng Văn Thái, thị trấn Thắng trên dải đất Hiệp Hòa “địa linh nhân kiệt” – nơi có truyền thống yêu nước và cần cù hiếu học. Học sinh của trường luôn tự hào vì đây là ngôi trường có bề dày lịch sử bậc nhất của tỉnh. Cách đây 60 năm, ngày 10/11/1961, Trường phổ thông cấp 3 Hiệp Hòa được thành lập và trở thành một trong những ngôi trường ra đời sớm nhất của tỉnh Hà Bắc. Thầy Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Ngô Xuân Nguyên. Những năm học đầu tiên ấy, cả thầy và trò vừa ra sức học tập vừa tích cực tham gia kháng chiến chống Mĩ, cứu nước. Dưới bom đạn của kẻ thù, trường đã nhiều lần sơ tán về Thường Thắng để bảo đảm tiếp tục dạy và học. Năm 1973, Trường đổi tên thành Trường phổ thông cấp 3 số 1 Hiệp Hòa do thầy Ngô Văn Tẩn làm Hiệu trưởng. Lúc này, từ nơi sơ tán trở về, điều kiện vật chất còn rất khó khăn nhưng thầy và trò nhà trường vẫn nâng cao được chất lượng dạy và học, phát huy truyền thống của một đơn vị tiên tiến.

Trong những năm 1975- 1987, Trường Phổ thông cấp 3 số 1 Hiệp Hòa được dẫn dắt bởi thầy Hiệu trưởng Dương Quang Luân và liên tục đạt danh hiệu “ Trường tiến tiến”, “Trường tiến tiến xuất sắc”cấp tỉnh. Đặc biệt, năm 1985, trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Giai đoạn 1987- 2001, thầy Nguyễn Hữu Vượng – Nhà giáo ưu tú, làm Bí thư Chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường. Thời kì này, trường được đổi tên thành trường PHTH số 1 Hiệp Hòa. Hòa chung với thời kì đổi mới của cả nước, nhà trường đã nỗ lực thực hiện những nhiệm vụ, mục tiêu đề ra của thời đại mới và đạt được những kết quả rõ rệt.

Năm 2002, với tên gọi Trường THPT Hiệp Hòa số 1, thầy và trò nhà trường đã có sự đổi mới tích cực trong cả việc dạy và học để bắt kịp xu hướng thời đại. Năm 2007, khi thầy Nguyễn Tùng Mậu làm Hiệu trưởng, trường đã  được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia. Năm 2011, nhà trường vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc Lập Hạng Ba. Từ Năm 2017 đến nay, dưới sự lãnh đạo của thầy Hiệu trưởng Dương Mạnh Trí, trường THPT Hiệp hoà số 1 tiếp tục vươn lên tầm cao mới và đạt được nhiều thành tựu tiêu biểu.

Trong sáu thập kỉ thành lập và phát triển, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, trường đã không ngừng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu học tập cho lớp lớp thế hệ học trò. Từ những năm đầu mới thành lập với trang thiết bị còn thiếu thốn, trải qua mỗi bước trưởng thành, năm 2006, trường xây thêm 01 ngôi nhà 3 tầng với 12 phòng học và chức năng. Trong đó có 3 phòng máy tính hiện đại, 3 phòng học ứng dụng CNTT, 4 phòng thí nghiệm Lý- Hóa- Sinh và 1 phòng thư viện có hệ thống thư viện điện tử. Tới nay nhà trường đã cho xây dựng những bãi để xe, nhà đa năng, sân bóng thể thao khang trang, sạch đẹp với quy mô rộng tới 17.015 m2. Hệ thống phòng học kiên cố là 36 phòng, có đầy đủ hệ thống ánh sáng, quạt mát, bàn, ghế, bảng đúng quy cách; đặc biệt mỗi phòng đều được trang bị 1 ti vi thông minh và mạng wifi có thể đáp ứng tốt cho các hoạt động giáo dục của Nhà trường. Nhờ những đổi mới đó, Trường THPT Hiệp Hoà số 1 luôn được coi là trường điểm của huyện Hiệp Hoà nói riêng và của toàn tỉnh nói chung. Chính vì thế nơi đây luôn là ngôi trường mơ ước của biết bao học sinh.

Đóng góp vào sự phát triển của nhà trường không thể không kể đến công lao của những thầy giáo, cô giáo luôn tận tâm, nhiệt huyết. Đó là thầy Nguyễn Hữu Vượng, thầy Nguyễn Quang Bình, cô Vũ Thị Bình Minh, cô Nguyễn Thị Thanh, … và nhiều thầy cô giáo khác đang ngày đêm miệt mài ươm mầm thế hệ tương lai. Các thầy cô đều đạt những thành tích xuất sắc, tiêu biểu như cô Vũ Thị Bình Minh đã được công nhận là giáo viên giỏi nghề Quốc gia năm học 2003-2004. Hiện nay, đa số đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường có trình độ đào tạo và tay nghề cao: 100% đạt chuẩn và trên chuẩn (trong đó có 20 CBGV trình độ thạc sĩ, 23 GVG cấp tỉnh 2 chu kỳ liền kề), tâm huyết với nghề, có tư tưởng cống hiến và gắn bó lâu dài với nhà trường. Nhiều giáo viên được lựa chọn vào tổ giáo viên cốt cán của tỉnh. Đội ngũ giáo viên có sự kế thừa của 3 độ tuổi, bổ trợ, giúp đỡ nhau trong công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ: người nhiều tuổi bổ trợ kinh nghiệm cho lớp trẻ, người trẻ tuổi hỗ trợ người lớn tuổi ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp dạy học. Hoạt động dạy học được thực hiện có kỷ cương, nền nếp. 100% giáo viên tích cực đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Các tổ, nhóm chuyên môn đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo định hướng nghiên cứu bài học, xây dựng chuyên đề dạy học. Các thầy cô giáo nhà trường đều là những người có tâm và có tầm, đưa biết bao thế hệ học sinh cập bến bờ tri thức. Mặc dù đất nước ta đang phải đối phó với dịch bệnh Covid-19, nhiều trường học trên cả nước đã phải cho học sinh nghỉ học vì diễn biến tình hình bệnh phức tạp. Thế nhưng nhờ sự linh hoạt trong phương pháp giảng dạy, thầy cô nhà trường đã thiết kế các bài giảng online để học sinh không bị đình trệ việc học tập, đúng với phương châm “Ngừng đến trường nhưng không ngừng học”. Những thành tựu đó đã giúp trường THPT Hiệp Hoà số 1 trở thành một trong những trường dẫn đầu toàn tỉnh về khả năng ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy, đưa chất lượng giáo dục của nhà trường lên tầm cao mới.

Trường THPT Hiệp Hoà số 1 là nơi ươm mầm biết bao thế hệ học sinh thành đạt. Trải qua các thời kì, rất nhiều thế hệ học sinh có những thành tích xuất sắc. Nhiều cựu học sinh của nhà trường có học hàm và học vị cao như phó giáo, tiến sĩ. Tiêu biểu như Phó giáo sư, tiến sĩ Bùi Thế Tâm khoá 1962-1965, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Cơ khoá 1965-1968,… Rất nhiều học sinh của nhà trường đã đỗ vào các trường đại học, cao đẳng top đầu của cả nước và trở thành những người thành công có đóng góp tích cực cho xã hội. Từ năm 2016 đến nay, chất lượng học sinh của nhà trường được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Trường giữ vững vị trí số 1 toàn huyện và top đầu của tỉnh. Biểu hiện ở chất lượng học sinh thi đầu vào lớp 10 và trong kì thi THPT quốc gia. Năm học vừa qua, nhà trường đã dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng học sinh thi đầu vào lớp 10 và xếp thư 5 toàn tỉnh trong kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Nhiều học sinh đạt điểm cao trong kì thi THPT quốc gia và trở thành thủ khoa của Tỉnh tiêu biểu như anh Nguyễn Thành Đạt- thủ khoa khối A toàn tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh đó, chất lượng học sinh tham gia các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp cơ sở đều đạt kết quả cao. Năm học vừa qua, trường đã cử học sinh tham gia hai cuộc thi lớn là “Giải tin học trẻ Hồng Kông” và “Bắc Giang -Hành trình lịch sử văn hoá” đều giành được giải Nhất. Tiêu biểu là bạn Bùi Mạnh Đức – giải Vàng tin học trẻ Hồng Kông. Đây được coi là một trong những bước đệm để đưa vị thế của học sinh trường THPT Hiệp Hoà 1 vươn tầm quốc gia và cả thế giới.

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, có rất nhiều thế hệ học sinh đã học tập và trưởng thành từ mái trường THPT Hiệp Hòa số 1 thân yêu. Trường đã trở thành ngôi nhà thứ hai đối với biết bao cô cậu học trò, trong đó có tôi. Ngày biết tin mình trúng tuyển vào ngôi trường ước mơ này, tôi không sao giấu nổi sự sung sướng và hạnh phúc. Được học tập, được vui chơi dưới mái trường chính là niềm tự hào của cả tôi và tất cả học sinh Trường THPT Hiệp Hoà số 1. Chúng tôi được học những thầy cô giỏi và tâm huyết với nghề, được làm bạn với những học sinh năng động, thanh lịch và hơn hết là cùng nhau tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ của tuổi học trò. Thời gian cứ thế trôi đi nhưng ngôi trường cấp 3 vẫn sừng sững ở đó để dõi theo những cô cậu học sinh đang từng ngày trưởng thành. Trên hành trình tiến tới ước mơ đầy gian nan đó, chúng tôi biết mình không hề cô đơn vì ở phía sau luôn có bóng dáng của những người thầy, người cô dõi theo bước chân của chúng tôi. Mai này đây, những cô cậu học trò nghịch ngợm ngày nào sẽ phải chia tay thầy cô, chia tay mái trường với biết bao kỉ niệm để tung bay tới những chân trời mới, nơi những ước mơ được bay cao, bay xa. Thế nhưng tôi chắc chắn rằng, trong trái tim của mỗi người sẽ luôn dành một vị trí thật đặc biệt cho ngôi Trường THPT Hiệp Hoà số 1. Thời gian gắn bó với thầy cô và mái trường  sẽ là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời làm học sinh của tôi. Tôi yêu mái trường, yêu những người thầy, người cô, yêu những kỉ niệm của tuổi học trò hoa mộng. Hy vọng rằng 5 năm, 10 năm và cả  thời gian sau nữa, Trường THPT Hiệp Hoà số 1 sẽ phát triển không ngừng để hoàn thành sứ mệnh đưa những thế hệ học sinh cập bến bờ tương lai.

Vạn vật đều có thể bị thời gian làm lu mờ và rơi vào lãng quên. Thế nhưng những kí ức về một thời gắn bó với ngôi trường cấp 3 sẽ còn mãi nguyên vẹn trong tâm trí tôi. Ngôi trường THPT Hiệp hoà số 1 chính là “Ngôi trường hạnh phúc” đối với không chỉ tôi mà của tất cả thế hệ học sinh. Nếu tương lai tôi được sở hữu cỗ máy thời gian thần kì của Doraemon, tôi sẽ lựa chọn quay trở về khoảng thời gian học cấp 3 để được đắm mình vào những kí ức tươi đẹp dưới ngôi trường yêu dấu một lần nữa.

 

Trần Thị Phương Ly – Lớp 11D1

Trường  Trung học phổ thông Hiệp Hòa Số 1

 

 

Bài liên quan