Trang chủ Tin Tức Mai Trung tập trung xử lý, giải tỏa vi phạm an toàn hành lang đê

Mai Trung tập trung xử lý, giải tỏa vi phạm an toàn hành lang đê

Đăng bởi BTV 3

Tuyến đê tả Cầu có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sản xuất và dân sinh của các xã vùng hạ huyện và tây huyện Hiệp Hòa. Việc giải tỏa, ngăn chặn tình trạng vi phạm, lấn chiếm hành lang đê, đảm bảo an toàn cho công trình và tài sản, tính mạng cho nhân dân đang được các cấp chính quyền địa phương xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và tập trung thực hiện.

Đê tả Cầu chạy qua địa phận xã Mai Trung từ km16+100 đến km18+900 và hiện có 39 trường hợp vi phạm hành lang và mái đê. Trong số này, một số trường hợp do vi phạm từ những năm trước đây; một số trường hợp do dân tự ý cơi nới, lấn chiếm. Các vi phạm này ảnh hưởng đến công tác bảo vệ đê cũng như vi phạm pháp luật về quản lý đê điều.

 

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa đã thành lập BCĐ giải tỏa vi phạm đê tả Cầu. BCĐ triển khai rà soát cụ thể hiện trạng và tiến hành các bước liên quan để thực hiện giải tỏa. Theo đó, đầu tháng 6/2022, xã đã tổ chức thông báo, lập biên bản tất cả các hộ dân liên quan để quán triệt quy định của pháp luật về bảo vệ đê điều; trách nhiệm, nghĩa vụ của các ngành, địa phương và người dân trong bảo vệ đê điều và triển khai kế hoạch giải tỏa các trường hợp vi phạm để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Trước mắt, tiến hành rà soát, lập biên bản vi phạm đối với tất cả các trường hợp xây dựng nhà ở, công trình hàng rào, quán, tập kết vật liệu, trồng cây dài ngày trong phạm vi bảo vệ đê; xác định rõ quy mô, kích thước từng công trình vi phạm, thời điểm xây dựng, phân loại cụ thể từng trường hợp và xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp còn thời hiệu xử phạt và giao tự tháo dỡ.

 

Đối với các công trình nhà ở, quán, các điểm tập kết vật liệu, trồng cây lâu năm trong phạm vi bảo vệ đê, BCĐ xã phấn đấu giải quyết tháo dỡ trong tháng 6/2022. Theo ông Ngô Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Mai Trung, xã đã thành lập BCĐ, lên kế hoạch thực hiện, họp BCĐ và các bí thư, trưởng thôn có đê chạy qua để thống nhất phương án, sau đó mời các hộ dân vi phạm lên UBND xã để tuyên truyền, yêu cầu tự tháo dỡ. Bên cạnh đó, cấp ủy cán bộ thôn tuyên truyền, vận động đến tận từng hộ. Nhờ đó, đa số các hộ dân đều đồng ý ký cam kết tự tháo dỡ.

Việc xã Mai Trung tập trung giải tỏa hành lang đê tả Cầu đã được nhân dân đồng tình cao, góp phần đảm bảo cho công tác bảo vệ đê điều, phòng chống bão lụt, bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân.

Chí Tuệ

Bài liên quan