Home Tin TứcKinh tế Một ngày nên nghĩa

Một ngày nên nghĩa

by HiephoaNet

(BGĐT) – Sau nhiều ngày bỏ trốn, Chu Quang Đạo – nghi can gây ra vụ bạo hành vợ  dã man đã đến cơ quan công an đầu thú. Chỉ vì tức giận vợ là chị Dương Thị Hồng (34 tuổi), trưa 3-8, Đạo đã nhẫn tâm dùng dao cắt gân chân, gân tay người y từng “đầu gối tay ấp”.  Vụ việc không chỉ gây phẫn nộ trong dư luận mà còn đặt ra những vấn đề liên quan đến việc phòng ngừa bạo lực vợ chồng hiện nay.

Ở nước ta, mặc dù Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã có hiệu lực từ năm 2008 nhưng hàng ngày ở đâu đó, dư luận vẫn phải dậy sóng trước những vụ việc chồng hành hung vợ, vợ ngược đãi chồng. Chẳng nói đâu xa, cũng ở huyện Hiệp Hòa cách đây không lâu từng xảy ra vụ chồng ngược đãi vợ mà tính chất, mức độ dã man không kém. 

Chỉ vì nghi ngờ vợ “có người khác”, Đinh Văn Quân (36 tuổi), ở xã Thường Thắng đã dùng dao chém gần đứt lìa tay phải vợ, tổn hại 63% sức khỏe. Thống kê của Tòa án nhân dân tối cao, trung bình một năm cả nước có hơn 8 nghìn vụ ly hôn mà nguyên nhân do bạo lực gia đình. Còn theo nghiên cứu của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, trong số hàng nghìn vụ bạo lực vợ chồng xảy ra mỗi năm, số vụ vợ bị chồng ngược đãi chiếm tới 72%. 

Bạo lực gia đình nói chung, vợ chồng nói riêng để lại hậu quả nghiêm trọng, nhất là với phụ nữ. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý cho người trong cuộc mà còn với con cái, người thân, vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Ngay như vụ bạo lực chấn động dư luận ở huyện Hiệp Hòa, rồi đây người chồng mất nhân tính sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật song hậu quả hành vi y gây ra với vợ và người thân thì chẳng dễ nguôi ngoai.

Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bạo lực vợ chồng là do một trong hai người sa vào nghiện rượu, cờ bạc, rồi ghen tuông, con cái vi phạm pháp luật, những khó khăn về kinh tế, mâu thuẫn bột phát trong cuộc sống… Và để ngăn chặn cần có sự kết hợp nhiều giải pháp, trong đó lấy phòng ngừa là chính.  

Các cụ ta từng răn dạy: “Vợ giận thì chồng bớt lời. Cơm sôi nhỏ lửa chẳng đời nào khê”; rồi “một ngày nên nghĩa”. Cái nghĩa, cái tình chính là chất kết dính vun đắp những mái ấm hạnh phúc, mọi thành viên ứng xử với nhau với đầy đủ nghĩa của hai từ văn hóa. Vẫn biết, trong cuộc sống vợ chồng, những mâu thuẫn, xích mích, giận hờn là khó tránh và nguyên nhân cũng nhiều dạng, nhiều vẻ song nếu một trong hai bên biết trân trọng những gì đã có, biết cảm thông, tha thứ để từ đó chủ động kiềm chế bản thân thì hẳn sẽ không xảy ra những vụ việc đáng tiếc.   

Lê Minh

Related Articles

Leave a Comment