Trang chủ Quảng cáo Một vài suy nghĩ về vị Thần được thờ ở đền Hả

Một vài suy nghĩ về vị Thần được thờ ở đền Hả

Đăng bởi HiephoaNet

Bài liên quan: Người anh hùng của nhân dân Lục Ngạn được thờ ở đền Hả là ai?

Về đề tài ” Vũ Thành là Thân Cảnh Phúc”

Gần đây, xung quanh vấn đề vị Thần được thờ ở đền Hả, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã được các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải của nhiều tác giả trên các báo in, báo điện tử: Báo Bắc Giang, Bắc Giang online, Việt yên online, Hiệp Hoà.net…Báo Bắc Giang số 3362(7012) ngày 07/9/2011 có bài: Về đề tài “Vũ Thành là Thân Cảnh Phúc” của tác giả Nguyễn Đình Bưu; Báo Bắc Giang số 3372(7022) ngày 21/9/2011 với bài: “Người anh hùng được thờ ở đền Hả là ai?” của tác giả Bá Đạt- nguyên trưởng phòng, Phòng Văn hoá Thông tin huyện Lục Ngạn. Tôi có một vài suy nghĩ, xin được bộc bạch như sau: Là người dân địa phương, được sinh ra và lớn lên ở đất Kép Ba, Xã Hả Hộ xưa (nay là thôn Kép, xã Hồng Giang) ngay cạnh ngôi đền Hả. Đã nhiều đời, tổ tiên chúng tôi được khói hương phụng sự. Tôi đã tìm hiểu kỹ từ những cuốn Thần phả được ghi chép nguyên bản bằng chữ Hán, nhất là 21 đạo sắc phong từ Nhà Lê đến Nhà Nguyễn, không thấy có bản nào có tên Thân Cảnh Phúc (hoặc Thân Cảnh Phúc-tức Vũ Thành). Chỉ thấy ghi “Tri biên đầu Thượng tướng quân Vũ Thành uy trung dũng”v.v. Nếu căn cứ vào cuốn Thần phả ngày xưa truyền lại, đôi chỗ ghi chép có tính “Thần thánh hóa” mang tính huyền thoại về Người anh hùng, nhưng 21 đạo sắc phong của các triều đại là điều minh chứng xác thực không thể thay đổi được.

Trong các bài văn tế; Duệ Hiệu của Ngài và phu nhân Giáp Thị Tuấn còn được phối thờ trong Vương thất gồm: Thân phụ là Vũ Tỉnh, Hiệu Thần thân nhập nội Tướng Quốc, Thái truyền Vương Tả bộc xạ quan sát mật lệnh công. Thân mẫu là Thái Đường Thái Trưởng công chúa Lý Thị Kính cùng các bà Thánh di công chúa con vua Lý Huệ Tông…

Người chân quê chúng tôi thiển nghĩ: đây là những minh chứng xác thực nhất của lịch sử, không thể chối cãi; vì các Triều Vua trước đã cấp sắc phong Thần lại có sự nhầm lẫn hay sao? Không thể có điều vô lý ấy được. Chúng tôi những mong các nhà sử học, các nhà nghiên cứu văn hoá trung chính đương thời, các cơ quan có trách nhiệm, sớm có kết luận cụ thể, để dân địa phương chúng tôi được yên ổn về mặt tinh thần, tránh sự hoang mang như hiện tại và trên công luận đã nêu của các tác giả về người được thờ ở đền Hả họ Thân hay họ Vũ.

 

Nguyên bản sơ lược phát tích Đức Thánh Vũ Thành.

Nguyên bản Duệ hiệu theo sắc phong về Đức Thánh Vũ Thành.

Nguyên bản Thần tích Vũ Thành

Bùi Văn Thái (Thôn Kép, Xã Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang)

 

 

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận