Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Cần tăng cường xử lý lộc đông trên cây vải thiều

Cần tăng cường xử lý lộc đông trên cây vải thiều

by HiephoaNet

Hiện nay, cây vải thiều đang trong giai đoạn phân hoá mầm hoa, nếu điều kiện thời tiết có mưa cộng nền nhiệt độ cao thì cây vải có thể sẽ ra lộc đông. Cây vải ra lộc đông sẽ phân hoá mầm hoa kém, quả ít, trên cây vừa có hoa, vừa có lộc non; hoa và quả phát triển chậm làm giảm năng suất và chất lượng quả.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hiệp Hòa vừa có công văn hướng dẫn các biện pháp nhằm xử lý tốt lộc đông trên cây vải thiều. UBND các xã, thị trấn cần chỉ đạo tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp kỹ thuật để người dân áp dụng. Thường xuyên phối hợp tăng cường đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở kiểm tra, tổ chức tập huấn kỹ thuật nhằm hạn chế lộc đông trên cây vải thiều. Đối với cây vải có cành lộc đã thành thục mà có khả năng xuất hiện lộc đông cần hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp như khoanh cành, cuốc lật đất, phơi đất xung quanh tán cây trước khi cây xuất hiện lộc đông. Đối với những cây vải đã ra lộc đông sau ngày 18/11 có thể xử lý bằng hoá chất hoặc ngắt lộc. Đối với những cây vải khoẻ, có bộ lá xanh đậm biểu hiện sức sinh trưởng tốt, đã nhú đợt lộc cuối cùng trong năm vào tháng 10 thì không được tưới ẩm.Đặc biệt đối với những xã có diện tích vải thiều lớn cần bố trí tập huấn kỹ thuật cho người làm vườn, hướng dẫn nông dân lựa chọn biện pháp kỹ thuật đúng xử lý theo tình trạng sinh trưởng của cây.

Qua đó góp phần đảm bảo hiệu quả năng suất, phấn đấu giành thắng lợi bội thu vụ quả vải thiều trên địa bàn toàn huyện năm 2011 và những năm tiếp theo.

Vân Anh

Related Articles

Leave a Comment