Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Giáo viên góp tiền làm lịch tự thưởng Tết

Giáo viên góp tiền làm lịch tự thưởng Tết

by HiephoaNet

Góp tiền nhau lại làm tờ lịch cho mỗi người làm quà về quê, chứ ngoài ra chẳng có gì. Tết vẫn như thường thôi, lĩnh trước 2 tháng lương ăn Tết rồi ra Tết tính tiếp”, Hiệu trưởng Trần Văn Giang ngậm ngùi khi nhắc tới thưởng Tết.

Vị hiệu trưởng trẻ trường THCS của huyện Sìn Hồ, Lai Châu, Trần Văn Giang tỏ ra lạ lẫm khi được hỏi về thưởng Tết. Sau một hồi giải thích tiền thưởng Tết là hỗ trợ giáo viên ăn Tết thì vị hiệu trưởng này mới nắm bắt được vấn đề.

Thầy Giang bảo: “Tôi quê ở Hà Tĩnh lên Lai Châu được 7 năm, thú thật chưa biết tới thưởng Tết là gì. Thường thì 27 âm anh em góp tiền lại làm mâm cơm tất niên rồi 28 âm ai nấy tự lo về Tết chứ trường cũng không có tiền để giúp đỡ gì thêm”.

Sau một hồi nói chuyện, thầy sực nhớ ra, hôm trước công đoàn nhà trường có vận động mỗi giáo viên góp 20.000 đồng để làm tờ lịch cho mỗi người làm quà Tết về quê.

Thầy Giang cho biết thêm, điều anh lo nhất không phải là không có thưởng Tết mà là cuộc sống sau Tết. Bởi lẽ tiền lương đã được lĩnh trước 2 tháng để ăn Tết. Ra Tết lại giáp hạt, giá cả (vốn đắt gấp đôi dưới xuôi) lại tăng nên mọi người phải nhân dịp về Tết mang thực phẩm đồ khô từ dưới xuôi lên để chuẩn bị cho 2 tháng kế tiếp không lương.

Theo ông Đỗ Văn Hán, Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu thì thưởng Tết giáo viên ở Lai Châu “tùy theo năng lực hiệu trưởng. Có trường thưởng Tết vài trăm, có trường ít hơn và đa số không có gì”.

Giải thích về mức chênh lệch này, ông Hán cho hay: “Kinh phí các trường đã được cấp từ đầu năm nên thưởng Tết là do các trường tự điều chỉnh. Một số trường vùng sâu có thể thưởng cao hơn bởi ít tiếp khách. Còn những trường ở gần trung tâm huyện thì tiếp khách nhiều hơn nên có thể thưởng ít hơn. Trường nào ít tiếp khách thì may ra có thưởng”.

Khi được hỏi về nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh thì lãnh đạo ngành GD Lai Châu ngần ngại: “Tỉnh cũng phải đi xin ngân sách từ Trung ương. Tiền phân bổ thì sở đã “rót” từ đầu năm, giờ cũng chẳng có khoản nào”.

Cùng cảnh thưởng Tết “không có gì” cho giáo viên là tỉnh Hà Giang. Theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, ông Vũ Văn Sử thì “đơn vị nào tiết kiệm thì có thưởng, khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. Ông Sử thừa nhận: “Quân số cán bộ ngành giáo dục suýt soát 2 vạn nhưng chưa biết thưởng Tết là gì”.

Cũng là vùng cao biên giới nhưng Lạng Sơn thì khá hơn vì giáo viên tại tỉnh này được thưởng Tết theo đơn vị hành chính sự nghiệp của tỉnh. Ông Hồ Mạnh Hưng, Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn cho biết, tỉnh hỗ trợ 400.000 đồng/người cho cán bộ công chức nên “giáo viên năm nay cũng có thưởng Tết”. Ngoài ra, ngành GD tỉnh này cũng vận động quyên góp mỗi cán bộ 20.000 đồng để hỗ trợ Tết cho giáo viên 150 trường vùng sâu khó khăn.

 

Thưởng Tết là… chuyện lạ

Phần lớn giáo viên ở Nghệ An cũng “không quen” với khái niệm thưởng Tết. Môn Sơn, một xã nghèo của huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) có nhiều bà con dân tộc thiểu số, trong đó có dân tộc “quý hiếm” Đan Lai mà trường THCS Môn Sơn phải “cưu mang”.

Nói về thưởng Tết, thầy giáo Nguyễn Trọng Minh (trường THCS Môn Sơn) im lặng một lúc rồi nói: “Làm gì có khoản gì mà thưởng Tết. Lo cho học sinh chưa đủ nói chi đến Tết. Hàng ngày để lo đủ ăn cho học sinh Đan Lai, các giáo viên nơi đây còn phải… đi xin gạo trong dân”.

Thầy giáo Nguyễn Trọng Minh, trường THCS Môn Sơn

“Từ lâu nay vẫn thế. Làm gì có thưởng Tết. Nhiều lắm thì một giáo viên cũng được 50-80 ngàn đồng chắt bóp từ sự hỗ trợ của Hội phụ huynh thôi”, thầy Minh tâm sự.

 

Tại huyện Hưng Nguyên, nơi cách thành phố Vinh chừng vài cây số nhưng thưởng Tết cũng là chuyện “lạ”. Trưởng phòng GD&ĐT ông Hồ Sỹ Đồng cho biết: “Cuối năm công đoàn ngành có trích khoản để hỗ trợ cho giáo viên thuộc diện khó khăn thôi. Nhưng số này cũng không được là bao”.

 

Không chỉ Hưng Nguyên, Con Cuông mà hầu hết các trường ở Nghệ An đều không có khoản nào để thưởng Tết.

 

“Chúng tôi đang thực hiện Tết ấm, Tết biên cương. Cái này do một số đơn vị, doanh nghiệp họ động viên một số trường khó khăn thôi nhưng cũng không ăn thua gì. Ngành giáo dục từ bao đời vẫn thế, làm gì có khoản nào để thưởng Tết. Các trường có các khoản chi thì đã có nơi “giải” cả rồi. Nói thật nghe chuyện thưởng Tết mà chạnh lòng cho giáo viên quá”, ông Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An tâm sự.

 

Theo bà Hồ Lâm Trà, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ GD&ĐT thì về nguyên tắc không có thưởng Tết cho giáo viên. “Việc hỗ trợ Tết giáo viên là do công đoàn đơn vị cơ sở kết hợp với chính quyền địa phương. Vậy nên thưởng Tết nhiều hay ít phụ thuộc vào từng trường, từng địa phương”, bà Trà cho hay.

 

Ngày 15/1, Ban Chính sách Xã hội của Bộ GD&ĐT đã lập đoàn công tác khảo sát về thưởng Tết cho giáo viên kết hợp tặng chăn ấm cho giáo viên 2 tỉnh Hà Giang và Yên Bái.

Thành phố “tươm” hơn huyện thị

So với doanh nghiệp nọ, công ty kia với mức thưởng hàng chục triệu đồng thì Tết cho giáo viên ngay ở các đô thị lớn cũng quá bèo bọt. Nhưng so với mức của các đồng nghiệp ở các huyện thị thì họ cũng “đỡ tủi” hơn nhiều. Chẳng hạn ngành giáo dục, TP.HCM trung bình thưởng Tết 700.000 đồng. Còn tại TP Huế, mức thưởng Tết giáo viên trường Tiểu học Lê Lợi trung bình 200 ngàn đồng/suất; Trường THPT Nguyễn Huệ 1 triệu đồng/người. Trường quốc tế Huế Star còn khá hơn: 1 tháng lương và 2 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, tại các huyện thị cũng thuộc địa bàn Thừa Thiên Huế thì mức thưởng khiêm tốn hơn nhiều. Ông Lê Quang Thẩm, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Đông cho biết, dịp Tết ngành giáo dục chỉ hỗ trợ cho những giáo viên gặp khó khăn, hoạn nạn với mỗi suất quà cao nhất là 200.000 đồng. Việc thưởng Tết cho các giáo viên ở các trường tùy thuộc vào từng trường quyết định.

Thầy Nguyễn Thanh Đức, Hiệu trưởng Trường Tiểu học A Roàng, huyện A Lưới cho biết: “Tết năm nay mỗi giáo viên được 100.000 đồng, đây là số tiền trích từ quỹ chi tiêu nội bộ của trường. So với năm trước thì không có gì thay đổi”.

Tại một số trường tại huyện Phú Vang mức thưởng cũng không có gì thay đổi, chuyện giáo viên có tiền thưởng Tết rất hiếm. Hầu hết các trường dự tính chỉ đủ kinh phí tổ chức họp mặt toàn thể giáo viên, công nhân viên để chúc Tết và nhà trường chỉ tặng gói bánh, hộp mứt cho mỗi giáo viên ăn Tết mà thôi.

Thông Chí – Trọng Đức – Đ.Thành

http://bee.net.vn/channel/1983/201101/Giao-vien-gop-tien-lam-lich-tu-thuong-Tet-1786796/

 

Related Articles

Leave a Comment