Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Hiệp Hòa thiết thực chăm lo tết cho người nghèo

Hiệp Hòa thiết thực chăm lo tết cho người nghèo

by HiephoaNet

Tết Nguyên đán cổ truyền Tân Mão đang cận kề, việc chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách đang được các cấp, các ngành trong huyện Hiệp Hòa tích cực triển khai với nhiều hình thức linh hoạt, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết cổ truyền đầm ấm.

Theo kế hoạch, trong thời gian từ ngày 22 đến 25/1/2011, huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện và đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong huyện sẽ thành lập các đoàn đi thăm và tặng quà cho người nghèo, người có công tại các xã, thị trấn. Đây là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho nhân dân. Với ý nghĩa đó, mỗi năm, huyện HH đã trích ngân sách hàng tỷ đồng tặng cho những gia đình chính sách và người nghèo. Năm 2010, gần 9.000 đối tượng trên địa bàn huyện là người có công với cách mạng như mẹ VNAH, anh hùng lao động, cán bộ tiền khởi nghĩa, thương, bệnh binh nặng 81% trở lên, nạn nhân chất độc hóa học và các trẻ em nghèo, mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình quân nhân đang công tác tại biên giới, hải đảo…. đã được Chủ tịch nước, chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch UBND huyện tặng quà nhân dịp tết nguyên đán Canh dần. Tết Tân Mão năm nay, các đối tượng là người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, đối tượng chính sách trong huyện vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chăm lo của cả cộng đồng. Ông Đinh Xuân Hiệu- trưởng Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện cho biết: “Năm nay, ngoài các xuất quà tết của Chủ tịch nước, chủ tịch UBND tỉnh, huyện Hiệp Hòa sẽ tặng hơn 210 xuất quà cho người có công tiêu biểu và 130 xuất quà cho trẻ em mồ côi, tàn tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó học giỏi. Mỗi xuất quà từ 100- 200.000đồng. Bên cạnh đó, Phòng LĐTB&XH huyện đang khẩn trương chuẩn bị chi trả tiền cho các đối tượng người có công thuộc diện hưởng chế độ chăm lo Tết bằng nguồn đảm bảo xã hội. Số quà tết cuả Chủ tịch nước, chủ tịch UBND tỉnh tặng gia đình liệt sĩ, thương binh cũng sẽ được Phòng sớm chuyển về các địa phương đưa đến tận tay đối tượng”.

Ngoài các đối tượng chính sách, những hộ nghèo trong huyện cũng được trao tặng quà tết. Bằng sự huy động các nguồn hỗ trợ tết cho người nghèo, Mặt trận TQ, Hội Chữ thập đỏ huyện và Các cơ quan ban ngành đoàn thể phấn đấu tặng gần 7.000 xuất quà  tết, trị giá mỗi xuất quà từ 200- 300.000 đ cho người nghèo. Cùng đó, các đơn vị, các nhà hảo tâm cũng  tổ chức thành các đoàn đi thăm và tặng hàng nghìn xuất quà động viên hộ nghèo vui xuân đón Tết. Có thể nói, phần lớn hộ nghèo trên địa bàn huyện là ở những xã xa trung tâm vùng thượng huyện, hạ huyện, số quà tết vận chuyển đến tay hộ nghèo bao hàm ý nghĩa chia sẻ, cùng nhóm lên ngọn lửa ấm cúng cho mỗi gia đình trong những ngày Tết. Với quan điểm nhân văn như vậy, cấp uỷ chính quyền cơ sở cũng hết sức quan tâm đến công tác này bằng những việc làm nhỏ nhất, thiết thực nhất. Thông qua cuộc điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí mới, các cấp uỷ, chính quyền trong huyện đã nắm rõ những khó khăn của bà con hộ nghèo nên đã vận động ngay cộng đồng dân cư nơi hộ nghèo cư trú trợ giúp ngày công lao động, hiện vật sẵn có. Được biết, với mục tiêu để người nghèo bớt nghèo, phấn đấu vươn lên làm giàu, UBMT TQ huyện đã triển khai và khai thác hiệu quả CVĐ quỹ vì người nghèo và tết vì người nghèo. Mỗi năm, quỹ vì người nghèo cấp huyện cũng đạt hàng trăm triệu đồng. Từ đây, hàng trăm căn nhà được xây dựng, sửa chữa, hỗ trợ xóa nhà tam, nhà dột nát cho người nghèo, nhiều người nghèo được khám chữa bệnh, nhiều trẻ em được cắp sách tới trường. Sự thành công của quỹ vì người nghèo, tết người nghèo chính là từ tấm lòng của những người hảo tâm, sự chia sẻ chính là cầu nối để hiệu quả của CVĐ trở nên thiết thực, gần gũi hơn.

Cùng với việc tặng quà tết cho người nghèo, tết Tân Mão năm nay hàng trăm hộ nghèo trong huyện có thêm niềm vui trọn vẹn khi được ở trong căn nhà mới do cả cộng đồng xã hội chung tay giúp đỡ. Theo ông Ngô Văn Nam- phó chủ tịch UBMTTQ huyện, được biết: Thực hiện chủ trương xóa nhà tạm nhà dột nát cho người nghèo, trong 3 năm 2009, 2010 và 2011, huyện Hiệp Hòa có hơn 900 hộ nghèo nằm trong đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát. Từ nguồn hỗ trợ theo quyết định 167/CP, ngân sách của tỉnh, huyện và MTTQ các cấp, mỗi căn nhà được hỗ trợ 10.200.000đ. Sau 2 năm đã có hơn 2/3 số hộ nghèo khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây nhà, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Tết này gia đình chị Nguyễn Thị Dung (ở thôn Tân Sơn, xã Hùng Sơn) được dọn lên ở trong ngôi nhà mới khang trang. Là hộ nghèo nhiều năm, 3 mẹ con chị Dung gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là khi trước kia 3 mẹ con chị phải sống trong ngôi nhà 3 gian tạm bợ, lúc nào cũng có nguy có đổ sập. Thế nhưng nhờ có chính sách của Đảng, Nhà nước cùng với sự đùm bọc sẻ chia của các tổ chức đoàn thể, nhân dân địa phương, gia đình chị Dung đã được hỗ trợ của Chính phủ, UBND huyện, MTTQ các cấp, cùng sự giúp đỡ của anh em, họ hàng để xây dựng được ngôi nhà trị giá gần 100 triệu đồng. Ngoài nguồn hỗ trợ, chị còn được Ngân hàng chính sách xã hội cho vay 8 triệu đồng, với lãi xuất thấp trong thời gian 10 năm. Nhờ đó, năm nay gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo, theo tiêu chí mới gia đình chị chỉ còn thuộc hộ cận nghèo.

Không chỉ gia đình chị Dung có may mắn đó mà riêng năm 2010 huyện Hiệp Hòa đã có 562 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, được ở trong những ngôi nhà mới xây bằng sự chung tay giúp đỡ của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương.

Bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho việc đảm bảo an sinh xã hội, nhiều hộ gia đình chính sách, nhiều người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong huyên đã được nhận quà, được hỗ trợ xây nhà. Mỗi người, toàn xã hội cùng chung tay chăm lo tết cho người nghèo, tin rằng mọi người, mọi nhà sẽ được đón Tết an vui. Cả cộng đồng đã và đang đem đến một cái tết ấm áp ân tình dành tặng cho những người nghèo.

Phương Nhung – Đài TT Hiệp Hòa

Related Articles

Leave a Comment