Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Lấp lánh hồn quê

Lấp lánh hồn quê

by HiephoaNet

 

“Thiếu quê hương ta về đâu?”

Lời bài hát VỀ QUÊ của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Kính tặng nhân dân Thôn Đa Hội, Xã Hiệp Thịnh

Nhân ngày khánh thành Đình làng

Đồng kính tặng những người con Xã Hiệp Thịnh đang học tập,đang công tác

ở khắp các miềm của Tổ quốc và ở nước ngoài

 

Quê em Hiệp Thịnh (1), Hiệp Hòa

Sông Cầu một khúc (2) chẩy qua êm đềm!

Đêm hè gió mát trăng lên

Vang câu hát ví giao duyên đôi bờ.

Trưa nồng vọng tiếng ầu ơ

Ru con với cả ước mơ thành NGƯỜI!

 

Dâu non (3)ngan ngát dưới trời.

Tằm ai nhả kén nong mười, né trăm (4).

Mía lùi (5) ngọt sắc quanh năm,

Ngô non (6) hương nhẹ nhưng đằm tình quê!

Đình làng (7)ngự cạnh triền đê;

Chùa thiêng-di tích (8), tọa kề liền nhau.

 

Phù sa bồi đắp từ lâu (9),

Tình làng, nghĩa xóm càng sâu, càng bền.

Ai về Hiệp Thịnh mà xem,

Đói nghèo giảm mạnh, đi lên bằng người (10).

Dù đi góc bể, chân trời

Hồn quê lấp lánh suốt đời trong em./.

PGS – TS Ngô Văn Quyết, Đại học SPKT Hưng Yên, 02/01/2011

 

(1) Hiệp Thịnh còn gọi là Hợp thịnh là một xã của huyện Hiệp Hòa, ở phía Tây Nam.Xã Hiệp thịnh có các thôn: Đa Hội; Hương Ninh; Ninh Tào; Đồng Đạo; Gò Pháo; Trung Tâm. (2) Khúc song Cầu này chẩy từ thôn Đại Mão, vòng qua Soi Đành (Đa Hội), xuôi về làng Bầu, làng Bến

(3) Thôn Đa Hội có nghề nuôi tằm, kéo kén, ươm tơ. Nay nghề này có nguy cơ mai một.

(4) Nong-dụng cụ để chăn tằm, làm bằng tre hoặc nứa, hình tròn đường kính từ 1,2m đến 1,5 m. Né- dụng cụ để gài các gùi rơm nhỏ cho tằm nhả tơ, làm kén. Né được làm bằng tre, hình chữ nhật kích thước 1,2mx1,6m, được đan thành dạng phên có “mắt cáo” 5×5 cm để gài các gùi rơm .

(5) Soi Đành có nghề trồng mía de. Mía de thân nhỏ, vỏ cứng, than cao tới (2-3)m. Mía de được dùng để kéo mật, làm đường phên.Mía đem nướng trong bếp than củi gỗ (vùi trong than củi- mía lùi). Nước được bay hơi, còn lượng đường cao, ăn ngọt sắc.  Nghề này đã mai một.

(6) Soi Đành được phù sa sông Cầu bồi đắp, nhân dân trồng ngô dọc khúc sông. Ngô non luộc lên, hương thơm mát; ăn rất ngon, bổ dưỡng.

(7) Đình làng  bị tàn phá thời kháng chiến chống Pháp.Với sự giúp đỡ của Sở Văn Hóa Hiệp Hòa và các cơ quan chức năng, với sự tài trợ của một số nhà hảo tâm và một số người con quê hương Hiệp Thịnh và sự đóng góp to lớn của Nhân dân thôn Đa Hội, một ngôi đình mới được làm trên nền đình cũ với tổng kinh phí 900 triệu. Đình làng thôn Đa Hội thờ Đức Thánh Tam Giang, được khánh thành ngày 02 tháng 1 năm 2010 (tức 18/11 năm Kỷ Sửu). Đình làng thôn Đa Hội đã được công nhận là di tích văn hóa của tỉnh Bắc Giang.

(8) Ngôi chùa thôn Đa Hội là một ngôi chùa cổ, được xây dựng từ năm 1840.Chùa cũng đã được  trùng tu nhiều lần. Lần trùng tu mới nhất là năm 2006.Chùa làng thôn Đa Hội đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Bắc Giang..

(9) Soi Đành (tên cổ)-tức làng Đa Hội có lịch sử xây dựng và phát triển từ hơn 300 năm nay. Theo diễn văn khánh thành Đình làng ngày 02/01/2010.

(10) Điện, Đường, Trường, Trạm, Thủy Lợi… của Hiệp Thịnh đã được xây dựng. Tỷ lệ đói nghèo của thôn còn khoảng 11% ./.


Chú thích:  Các thông tin chú thích trên do Ông Nguyễn Văn Minh(DĐ01687671653),hiện tại là Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Hiệp Hòa, cán bộ quân đội từng tham gia chiến đấu ở Campuchia, một người con của thôn Đa Hội cung cấp.

 

Related Articles

Leave a Comment