Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Bỗng dưng mất… nhà ! ?

Bỗng dưng mất… nhà ! ?

by HiephoaNet

Cập nhật: Thứ tư, 1/6/2011 | 7:53

Mặc dù đã qua nhiều lần xét xử của Toà án nhân dân các cấp nhưng đến nay, bà Ngô Thị Hương, thôn Ngọ Phúc, xã Châu Minh vẫn chưa được bảo đảm quyền lợi từ việc mua nhà đất ở thôn Dinh Hương, xã Đức Thắng (Hiệp Hoà).

Năm 1991, bà Ngô Thị Hương mua mảnh đất 66,4 m2 (trên đất có ngôi nhà ngói cấp 4) tiếp giáp tỉnh lộ 295 của ông Vũ Đình Long. Mảnh đất này liền kề với gia đình bà Lê Thị Là. Bà Hương đã làm thủ tục chuyển nhượng tại UBND xã Đức Thắng đồng thời tu sửa lại bếp, đào giếng và làm thêm phần mái vẩy mở cửa hàng may. Theo bà Hương, tất cả việc trên kéo dài gần 10 năm bà Là đều biết và không có ý kiến gì. Năm 2001, gia đình bà Hương làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho mảnh đất này. Đúng thời điểm đó, bà Lê Thị Là có đơn gửi Toà án nhân dân (TAND) huyện Hiệp Hoà đề nghị xét xử việc ông Vũ Đình Long mượn đất của gia đình bà và lén bán cho bà Hương. Vụ việc này đã được TAND huyện Hiệp Hoà xử sơ thẩm và phán quyết ông Long phải trả mảnh đất trên cho gia đình bà Là bởi ông không cung cấp được đầy đủ chứng cứ chung tiền mua đất với bà Là năm 1984. Hiện nay, bà Là đã tiếp nhận mảnh đất trên và nhanh chóng hoàn thiện GCNQSDĐ. Bà Hương bỗng nhiên trở thành người mất đất và đến nay chưa nhận được khoản tiền mua đất hơn 70 triệu đồng từ ông Long. Chính vì vậy, bà Hương đã khởi kiện đòi quyền lợi của mình.

Điểm tranh chấp giữa gia đình bà Là, ông Long và bà Hương.

Theo ông Hà Văn Vinh, Phó Chánh án TAND huyện Hiệp Hoà, đây là vụ việc khá phức tạp giữa ba bên: ông Long, bà Là và bà Hương. Từ năm 2001 TAND huyện Hiệp Hoà đã tiếp nhận giải quyết vụ việc giữa ông Long và bà Là. Tuy nhiên, ông Long kháng cáo. TAND tỉnh đã xử phúc thẩm vụ việc và y án sơ thẩm. Ông Long một lần nữa khiếu nại lên TAND tối cao theo trình tự giám đốc thẩm. Trong thời gian chờ phán quyết của TAND tối cao, TAND huyện Hiệp Hoà và TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục xử phần liên quan giữa bà Hương và ông Long. Theo đó, cả hai cấp đều khẳng định ông Long phải bồi hoàn tiền mua đất cho gia đình bà Hương.

TAND tối cao tuyên huỷ cả hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm với lý do hai cấp xử chưa bảo đảm quy trình tố tụng. Một số nội dung khi xử án chưa rõ ràng. Trong quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao nêu: năm 1987, bà Là và ông Long xảy ra tranh chấp đất đã được UBND xã Đức Thắng giải quyết việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ngày 30-11-1987, cán bộ địa chính xã đã lập biên bản tách diện tích đất trên cho ông Long sử dụng. Khi giải quyết Toà án cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa yêu cầu UBND xã Đức Thắng cung cấp tất cả các tài liệu liên quan đến việc giải quyết tranh chấp đó. Theo TAND tối cao việc làm trên không bảo đảm quyền lợi của bà Hương. Quyết định số 322 ngày 23-7-2009 của TAND tối cao khẳng định: “Giao hồ sơ vụ án về TAND huyện Hiệp Hoà xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật”. Thực hiện Quyết định trên, TAND huyện Hiệp Hoà thụ lý hồ sơ để xử lại thì bà Là rút đơn khởi kiện ông Long. Vì lúc này bà Là đã nhận diện tích đất của bà Hương mà ông Long bán cho và hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ thực tế đó TAND huyện Hiệp Hoà ra quyết định đình chỉ vụ án. Phó Chánh TAND huyện Hiệp Hoà Hà Văn Vinh nói: “Toà án chỉ tham gia xử lý khi có đơn khởi kiện”. Trong khi đó, ông Long cũng không thực hiện nghĩa vụ đền bù cho bà Hương với lý do bản án đã bị huỷ. Như vậy vụ án kiện đòi đất nghiễm nhiên bị “treo”. Phần thiệt thòi hiện thuộc về bà Hương đang rơi vào tình cảnh mất tiền, mất đất.

Thực tế cho thấy, vụ việc giữa ông Long và bà Là tranh chấp đất đai còn rất nhiều uẩn khúc. Theo ông Nguyễn Văn Độ, trưởng thôn Dinh Hương, từ nhiều năm, người dân trong thôn đều thấy ông Long sử dụng mảnh đất này. Ngay cả khi ông Long bán nhà cho bà Hương, trong thôn xóm ai cũng biết. Tuy nhiên, ông Vũ Đình Thân, chồng bà Là ở ngay liền kề lại cho rằng: “Gia đình tôi không hề hay biết, cứ ngỡ ông Long cho thuê, mượn.”!? Bà Hương sử dụng, tân tạo ngôi nhà này gần chục năm, gia đình bà Là không phản ứng gì. Thậm chí, năm 2000 bà Là kê khai và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ 378 m2 (chừa lại phần đất bà Hương mua).  Trong giấy tờ mua bán mảnh đất này đứng tên bà Là năm 1984 là 445 m2 … Rất mong ngành chức năng sớm làm rõ những uẩn khúc của vụ việc, xử lý đúng pháp luật để bảo đảm quyền lợi chính đáng của công dân.

Nhóm PV Bạn đọc-  http://baobacgiang.com.vn/266/73928.bgo

 

Related Articles

Leave a Comment