Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Lăng họ Trần

Lăng họ Trần

by HiephoaNet

Lăng họ Trần ở xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Hà Bắc.

Lăng họ Trần là nơi tưởng niệm sâu sắc đối với các danh nhân tiêu biểu của họ Trần: Hai vợ chồng vị quận công Trần Đình Ngọc, Quận công Trần Đình Miên (con cụ Ngọc).

Lăng họ Trần là công trình kiến trúc nghệ thuật chạm khắc có giá trị độc đáo, được xây dựng từ thời Lê. Giá trị chủ yếu ở đây là nghệ thuật chạm khắc đá bởi toàn bộ công trình lăng được xây cất bằng đá ong, đá xanh, từ nhà Lăng, am nhỏ che ban thờ và tượng từng vũ sĩ, đến các hiện vật ở đây đều rất phong phú đa dạng và chứa đựng nội dung nghệ thuật sâu sắc. Đó là hệ thống bia đá, câu đối bằng đá, tượng các vũ sĩ bằng đá, các con vật biểu tượng cũng bằng đá.

Lăng họ Trần không chỉ là nơi thờ phụng tưởng niệm các danh nhân tiêu biểu của một gia tộc, mà còn có sự liên quan mật thiết đến truyền thống lịch sử, của làng xã Lương Phong.

Lăng họ Trần từ khi khởi dựng đến nay, vẫn đứng ở vị trí như hiện nay. Lăng nằm ở phía Nam xóm Chùa, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Hà Bắc.

Khu vực nội tự của Lăng họ Trần hiện nay chia thành hai phần chủ yếu:

* Phần 1 là nhà lăng (phần mộ) gồm có 3 am nhỏ. Xung quanh khu vực lăng có một số mộ hợp chất (thời Lê).

* Phần thứ 2 trong khu vực nội tự của lăng, được xem như phần trưng bày ngoại thất của một bảo tàng. Ơở đây gồm chủ yếu là các bia đá, tượng võ sĩ và các con vật biểu tượng như xấu đá, các hiện vật này được xếp dựng thành 2 dãy chạy dọc theo khu lăng, ngoài cùng là hai ông ngựa đá chầu vào nhau.

Toàn bộ các tượng đá ở Lăng họ Trần đều được chạm khắc rất công phu, nghệ thuật điêu luyện, theo phong cách thời Lê rất sinh động, rõ nét và độc đáo. Mỗi võ sĩ có một sắc thái riêng và thể hiện nội tâm khác nhau, nhưng đều toát lên vẻ uy nghiêm của những tiêu binh đứng canh giữ dinh thự (phần mộ) của chủ tướng của mình.

Lăng họ Trần là di tích ngoài trời, không có những công trình nhà cửa xây cất như những công trình văn hóa là đền hay đình chùa, cho nên, các hiện vật có liên quan đến lăng này, ngoài những thứ ở tại khu vực của nó còn phải kể đến những hiện vật được lưu giữ trong gia tộc và làng xã ở đây.

Related Articles

Leave a Comment