Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Những chuyện lạ khi tìm mộ tập thể 93 Liệt sỹ ở Quảng Ngãi.

Những chuyện lạ khi tìm mộ tập thể 93 Liệt sỹ ở Quảng Ngãi.

by HiephoaNet

Sáng ngày 12.3.2011, Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người (TTNCTNCN), thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (LHCHKHKTVN) đã long trọng tổng kết công tác năm 2010. Hội nghị thu hút sự quan tâm của nhiều nhà lãnh đạo, nhiều nhà khoa học, những người có khả năng đặc biệt và những người quan tâm


Nhà văn Trần Vân Hạc đã có bài viết dài 26 trang về Hội nghi này. Do khuôn khổ của trang báo, hiephoa.net trích đăng một trong nhiều báo cáo có nội dung hấp dẫn tại hội nghị.

 

NHỮNG CHUYÊN LẠ KHI TÌM MỘ TẬP THỂ 93 LIẾT SỸ

Ở QUẢNG NGÃI THÁNG 9 2010

Tháng 6 năm 2010 ông Phạm Đình Nghiệp, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Ngãi đến Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng của con người đề nghị Trung tâm giúp đỡ tìm hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Quảng Ngãi đầu năm 1968. Tiếp theo, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, Sở Lao động và Thương binh – Xã hội tỉnh Quảng Ngãi có công văn chính thức đề nghị Trung tâm, Bộ môn Cận tâm lý giúp đỡ tìm lại hài cốt liệt sĩ thuộc đơn vị 506A Bộ đội Đặc công chiến đấu hy sinh từ ngày 2 tháng giêng năm 1968 tại chợ Chùa, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Bộ môn đã cử Đoàn tìm kiếm bao gồm: Đại tá Hàn Thuỵ Vũ (83 tuổi) Phó chủ nhiệm bộ môn, nhà giáo Quan Lệ Lan (70 tuổi) Thư ký khoa học bộ môn và ba nhà ngoại cảm là Vũ Thị Thược, Điền Thị Thiên Dung và Lê Trung Tuấn. Được sự quan tâm động viên của các đồng chí lành đạo tỉnh Quảng Ngãi, huyện Nghĩa Hành, Đoàn cùng quân dân địa phương tiến hành tìm kiếm từ 17/9 đến 24/9 /2010 được 93 bộ hài cốt của liệt sĩ trong đó đã xác định được danh tính 14 liệt sĩ, đơn vị đối chiếu có tên trong danh sách của đơn vị và được gia đình công nhận. Mặc dầu trời nắng nóng, rất oi bức nhưng anh chị em cán bộ Trung tâm, các nhà ngoại cảm và quân dân, cán bộ địa phương đã không quản ngại gian khổ ngày đêm đào bới từng nắm đất để tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ trong hầm hố sâu.

Quá trình tìm hài cốt liệt sĩ có nhiều hiện tượng rất lạ:

1. Nén hương rung

Năm 2000 chủ nhiệm bộ môn Cân tâm lý và nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Nhã đã tìm mộ bằng phương pháp cắm nhiều nén hương vào những nơi nghi vấn có mộ rồi lễ xin vong cho nén hương rung ở nơi có hài cốt. Bằng cách này đã xác định được nhiều mộ liệt sỹ.

Liệt sỹ Phạm Ngọc Hưng là một trong 14 liệt sỹ xác định được danh tính và đã chỉ phần di cốt của mình bằng cách cho nén hương trên tiểu rung đến năm lần.

Bằng cách kết hợp hỏi tên và cho nén hương rung đã tìm được danh tính các liệt sỹ Huỳnh Mau, Trần Long.

Xác định các thông tin do liệt sỹ cung cấp bằng cách gọi điện thoại về gia đình liệt sỹ để kiểm tra hoàn cảnh gia đình, quê quán…Gia đình liệt sỹ Trần Long, quê ở Ninh Thuận nhận được thông tin, biết chắc đó là người thân của mình đã đi suốt 13 tiếng đồng hồ để đón liệt sỹ về quê. Gia đình liệt sỹ Nguyễn Sơn (sẽ còn nhắc đến anh trong câu chuyện chiếc vòng bạc ở dưới) cũng đi cùng và sau đó di cốt của anh cũng được xác định.

2. Hãy đính chính lại giấy báo tử

Lúc 4h sáng ngày 23 tháng 9 liệt sỹ Đàm Răng yêu cầu đính chính giấy báo tử vì viết sai năm hy sinh của liệt sỹ, anh hy sinh năm 1968 nhưng mãi năm 1978 mới có giấy báo tử trong đó thông báo năm hy sinh là 1967. Lúc 6h30 sáng, ông Nghiệp đưa cho xem giấy báo tử thì đúng là có sự nhầm lẫn như vậy.

3. Số 7 lạ lùng

Liệt sĩ Huỳnh Mau, đại đội phó C605A bộ đội đặc công, báo với nhà ngoại cảm: “Cuộc đời của tôi gắn với con số 7”.

Quả đúng là như vậy. Anh hy sinh lúc 27 tuổi, là người thứ 7 được tìm thấy và đưa lên, trong lễ truy điệu anh nằm tại vị trí thứ 7 và quách đựng di cốt của anh mang số 37. Chính liệt sỹ đã chỉ chỗ nằm của mình: “ Có người trong đoàn các anh vừa thắp lại nến cho tôi, chỉ mình cây nến của tôi bị tắt”. Đúng là trước đó nhà giáo Quan Lệ Lan thấy nến trên một tiểu bị tắt và đã thắp lại.

4. Đã di chuyển 8 ngôi mộ liệt sỹ vào nghĩa trang nhân dân.

Nhà ngoại cảm cảm nhận có 8 ngôi mộ đã được đưa ra nghĩa trang nhân dân trước đó và đề nghi anh Nghiệp vận động dân, yêu cầu ai làm điều này thì phải nhận. Anh L. là chủ vườn nhận đã đưa 8 liệt sỹ đến nghĩa trang nhân dân. Anh đã không báo chính quyền, không thường xuyên hương khói, sợ bị quở trách nên khai nhận.

5. Nhỏ máu vào cốc rượu có chứa xương để tìm người cùng huyết thống. Lấy máu nhỏ vào cốc rượu có xương liệt sỹ. Nếu cùng huyết thống thì máu đọng thành giọt nằm nguyên ở đáy cốc, nếu không cùng huyết thống thì máu tan ngay. Ông Huỳnh Thuận đã tìm ra hài cốt anh mình là Huỳnh Trinh như vậy.

6. Nữ liệt sỹ đòi vòng bạc mẹ tặng khi nhập ngũ

Khi khai quật mộ các liệt sỹ, đã phát hiện một chiếc vòng bạc đã rỉ sét. Khi cải táng anh em đã xếp vòng bạc đó vào một tiểu. Ngày 25 – 9 trước khi đưa các liệt sỹ về nơi an nghỉ đã xác định tiểu này để di cốt của đồng chí Nguyễn Sơn, quê ở Ninh Thuận. Gia đình đã đưa anh về quê mai táng.

Trước đó, có một gia đình vào ngày 3 – 9 – 2010 đã đến nhà anh Lê Trung Tuấn tìm mộ, họ không biết sẽ có việc tìm mộ ở Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Lúc anh Tuấn vào Nghĩa Nành tìm mộ, gia đình đã về quê. Sau khi tìm mộ liệt sỹ ở Nghĩa hành trở về nhà ở Duy Tiên, Hà Nam, anh Tuấn đã thấy gia đình này đợi sẵn. Vong nữ liệt sĩ tự xưng là Nguyền Thị Tâm, hy sinh lúc 19 tuổi, đã nhập vào người cháu gọi chị là bà, đòi lại chiếc vòng đeo tay. Liệt sỹ nói đó là vòng bạc do mẹ chị kỷ niệm lúc nhập ngũ, chị rất quý, tại sao lại lấy tặng người khác. Anh Tuấn đã thuyết phục rất nhiều nhưng vong linh liệt sỹ Tâm không chịu, cứ đòi vòng và không chịu về. Anh Tuấn đã báo cáo Thiếu tướng Chu Phác – Chủ nhiệm bộ môn. Ông đã cử nhà giáo Quan Lệ Lan và nhà ngoại cảm Điền Thị Thiên Dung mang theo nhiều đồ mã gồm quần áo, nữ trang để biếu liệt sỹ. Cuộc thương lượng không dễ dàng. Liệt sỹ khóc rất nhiều. Nhà giáo Quan Lệ Lan đã phân tích có tình có lý hơn một tiếng. Cuối cùng liệt sỹ đồng ý nhận tặng phẩm, thuận về Quảng Ngãi tới Nghĩa trang Liệt sỹ mới quy tập để chỉ mộ của mình. Thế là gia đình đã tìm thấy mộ chị nhờ một chiếc vòng kỷ niệm.

7. Em tôi sẽ đến

Lúc 4h15 sáng 22-9 liệt sĩ Huỳnh Trinh thông báo: Sẽ có em trai đến tìm mình, đặc điểm là có răng cửa bị sứt, hôm nay sẽ thấy ba liệt sỹ chụm đầu vào nhau. Nhà ngoại cảm đã báo cho nhà giáo Quan Lệ Lan ngay lúc đó, bà ghi vào sổ và nhà ngoại cảm ký xác nhận thông tin. Thực tế xảy ra đúng như vậy: có một trung niên tìm đến tìm mộ anh trai. Ông là Huỳnh Thuận, em trai liệt sỹ Huỳnh Trinh và đúng là ông có một chiếc răng cửa bị sứt. Và hôm đó đúng là tìm được ba liệt sỹ chụm đầu vào nhau.

Kết quả đoàn tìm được 93 hài cốt của liệt sĩ ở Quảng Ngãi và xác định được danh tính 14 liệt sĩ đã được Báo QĐND đăng nhiều số, Báo Nhân dân và Báo Quảng Ngãi cũng đưa.

Trần Vân Hạc gửi trực tiếp cho hiephoa.net

 

Related Articles

Leave a Comment