Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Lễ hội đền Khánh Vân 2016

Lễ hội đền Khánh Vân 2016

Đăng bởi HiephoaNet

Trong hai ngày 27 và 28/3/2016 (tức 19, 20 tháng Hai, Bính Thân) tại Đền Khánh Vân, UBND thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn tổ chức Lễ khai mạc hội đền Khánh Vân Xuân Bính Thân 2016. Về dự có: các vị Chư tôn đức; ông Thân Văn Khánh, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ Lục Ngạn, cùng các ban ngành đoàn thể của huyện; Các phóng viên báo, đài của tỉnh Bắc Giang; Đảng uỷ, UBND và các ban ngành của thị trấn Chũ, đại biểu của các xã lân cận cùng nhân dân thị trấn; hậu duệ của dòng họ Vi và du khách thập phương về dự.

Lễ hội diễn ra có các hoạt động văn hoá, thể thao: múa lân, hát quan họ trên sông. Đặc biệt có phần thi Tu lễ, mỗi khu phố đều dự thi những mâm lễ truyền thống, một nét văn hoá, như một phong tục mới của nhân dân thị trấn kính dâng người anh hùng của quê hương; các hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu cầu lông, bóng chuyền, cờ tướng, chọi gà, chọi chim hoạ mi và các trò chơi dân gian…Kết thúc là tế, lễ và rước hội truyền thống.

Khu di tích “Lịch sử-Văn hoá” đền, chùa Khánh Vân được UBND tỉnh Bắc Giang quyết định công nhận số 1598/QĐ-UBND ngày 30/11/1996. Đây là lễ hội lớn của vùng Lục Ngạn để tưởng nhớ công lao đánh giặc Nguyên Mông của tướng quân Vi Hùng Thắng, thời Trần, thế kỷ thứ XIII, nhằm giữ gìn bản sắc văn hoá và phát huy tinh thần thượng võ của nhân dân các dân tộc Lục Ngạn.

Ông Vũ Trọng Đại, Thường vụ Đảng uỷ, Chủ tịch UB MTTQ thị trấn Chũ trao cờ lưu niệm cho các khu phố tham gia Lễ hội.

Các đại biểu dự khai mạc Lễ hội.

Dòng người rước hội.

Tháp chuông chùa Khánh Vân bên dòng sông Lục.

Hát quan họ trên sông.

Mâm lễ giải nhất Hội thi của Khu Minh Khai.

Bá Đạt- 169, Minh Khai, Chũ, Lục Ngạn, BG

Related Articles

Gửi bình luận