Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Lan tỏa tấm lòng thiện nguyện của đôi vợ chồng già

Lan tỏa tấm lòng thiện nguyện của đôi vợ chồng già

Đăng bởi BT V2

Sáu năm nay, vợ chồng ông Trần Văn Thanh (SN 1957) và bà Nguyễn Thị Thu (SN 1961) ở tổ dân phố số 3, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa cùng các thành viên CLB Chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa đã vận động nguồn lực hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh. Cặp vợ chồng này cùng lan tỏa lối sống tích cực đến nhiều người, nhất là giới trẻ.

Năm 2011, khi người con trai duy nhất của vợ chồng ông Thanh đang theo chương trình học bổng toàn phần tiến sĩ Toán học tại Cộng hòa Liên bang Nga thì bị mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối và anh đã qua đời chỉ sau một thời gian ngắn. Sự mất mát ấy khiến người làm cha làm mẹ như ông Thanh, bà Thu thay đổi quan niệm sống. Họ bớt để dành, bớt tích lũy cho bản thân mà cho đi nhiều hơn, giúp đỡ người xung quanh vơi bớt khó khăn.

Vợ chồng ông Thanh bén duyên với công việc thiện nguyện và trở thành một phần không thể thiếu của Câu lạc bộ (CLB) Chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa từ năm 2015. Hoạt động ý nghĩa, nhân văn của CLB đã thuyết phục được ông, vậy là ông quyết định tham gia với vai trò Phó Chủ nhiệm CLB. Gương mẫu đi đầu, ông tự trích một phần tiền lương hưu góp quỹ cùng CLB tặng học bổng từ 300 – 500 nghìn đồng cho nhiều học sinh nghèo trên địa bàn huyện.

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Ông Trần Văn Thanh

Thấy chồng đi suốt, bà Thu chẳng những không ca thán mà còn là người động viên, gợi ý dành khoảng không gian của gia đình mình làm địa điểm nấu ăn cho bệnh nhân. Bà Thu lặng lẽ mang gạo của nhà ủng hộ, thức dậy sớm để cùng thành viên CLB nấu nướng, phục vụ suất ăn miễn phí. Bà Thu hiện vừa là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 3, thị trấn Thắng (Hiệp Hòa), vừa là thành viên tích cực của CLB.

Khi làm cả hai việc cùng lúc, ông Thanh nhận được sự giúp đỡ, đồng hành của nhiều người như: Cây bút Hương Giang ở trang Hiephoanet.vn; anh Trần Tuấn Hiệp (Chủ nhiệm CLB Chung một tấm lòng)… Những bài viết về hoàn cảnh khó khăn của các gia đình đăng tải trên fanpage của CLB và trang Hiephoanet.vn được ông Thanh mô tả chân thực, bởi vậy nhận được sự tin tưởng của nhiều tấm lòng hảo tâm. Mọi sự ủng hộ được công khai, minh bạch trên trang thông tin và fanpage CLB.

Có thể là hình ảnh về 15 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Ngày đầu thành lập với số lượng thành viên ít ỏi, đến nay CLB trở thành nơi quy tụ của nhiều tấm lòng nhân ái với 60 người ở mọi độ tuổi, ngành nghề, địa phương, lớn tuổi nhất phải kể đến ông Mai Thế Việt (80 tuổi). Nhiều thành viên trẻ tham gia CLB bắt nguồn từ sự cảm thông, chia sẻ qua những hành động thiết thực của ông Thanh, bà Thu. Vậy là trong huyện có bao nhiêu hoàn cảnh éo le cần sự giúp đỡ, người ta lại tìm đến CLB và ông Thanh nhờ thẩm tra, đăng tải, kêu gọi cộng đồng vào cuộc. Hễ chủ nhiệm Trần Tuấn Hiệp cần thông tin gì, ông Thanh thông báo rõ ràng chi tiết như nằm lòng, nhất là những học sinh nghèo có nguy cơ phải bỏ học.

Ví như em Dương Đình Triệu (SN 2001) ở thôn An Cập, xã Hoàng An (Hiệp Hòa) may mắn nhận được sự giúp đỡ. Bố mất sớm, mẹ bị bệnh. Năm 2018, Triệu thi đỗ Đại học Thương mại Hà Nội với số điểm cao nhưng nhà nghèo, em dự định gác lại ước mơ để đi làm thuê, sớm đỡ đần mẹ nuôi em trai. Sau khi ông Thanh xác minh, toàn bộ thông tin, hình ảnh về hoàn cảnh của Triệu được đăng tải trên trang fanpage của CLB, Hiephoanet.vn để kêu gọi và ngay lập tức nhận được sự hỗ trợ của nhiều người. Đến nay, Triệu học năm thứ 4, vừa đi học, vừa đi làm để có tiền trang trải.

Ông Thanh vui mừng nói: Mỗi năm ông còn được giao nhiệm vụ tổ chức từ 7 đến 10 chuyến hành trình về với các trường học khó khăn ở trong và ngoài tỉnh như: Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng… Ông quán xuyến mọi việc, sắp xếp lịch trình cho các thành viên. Riêng năm 2020, CLB tổ chức 2 chuyến đi từ thiện tại xã đặc biệt khó khăn ở huyện Sơn Động, Lục Ngạn; 8 chuyến đi miền Trung sau trận lũ lụt lịch sử.

Có thể là hình ảnh về 7 người và mọi người đang đứng

Mỗi chuyến đi thiện nguyện, đoàn trao tặng nhiều phần quà giá trị như xe đạp, đồ dùng học tập, chăn ấm, gạo, tiền, quần áo, sách vở cho học sinh cùng các điểm trường ở vùng sâu, vùng xa. Các chuyến đi tình nguyện xa, dài ngày, ông Thanh và bà Thu luôn đồng hành với nhau.

Tấm lòng nhân hậu, sự nhiệt tình sẻ chia với công tác thiện nguyện, với những mảnh đời bất hạnh của đôi vợ chồng già thật đáng trân trọng biết bao. Họ đã sống thật đẹp, thật ý nghĩa giữa bộn bề bon chen cuộc sống bằng tấm lòng thánh thiện, thư thái, sáng trong.

Ảnh trong bài viết: Những chuyến đi từ thiện của CLB Chung một tấm lòng

Mai Anh – Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện

Bài liên quan

Gửi bình luận