Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Lá thư Xuân

Lá thư Xuân

by HiephoaNet

Tôi gặp hai mẹ con cháu Kiều trong chuyến đi lưu diễn cho các chiến sỹ sư đoàn 325 trong chương trình “Chúng tôi là chiến sỹ” được khởi quay trong tháng 12 năm 2015. Trong chương trình này, cháu hát bài Lời cây đàn tính. Có thể lời bài hát cũng chính là nỗi lòng của mẹ con cháu được gửi gắm: Em mang cây đàn tính quê em như mang ngàn nỗi nhớ…

Đào Thị Kiều sinh năm 1996. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều yêu nghệ thuật. Mẹ cháu, Nông Thị Mao, dân tộc Nùng, nguyên quán, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Là chiếc nôi của những làn điệu dân ca dân tộc Tày, Nùng. Bố cháu, Đào Văn Viêm, hiện gia đình cháu ở thôn Đoàn Kết, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc giang.

Cháu Đào Thị Kiều là con thứ hai trong gia đình, được sinh ra trên quê hương Qúy Sơn, cũng là nơi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Cháu có chất giọng tốt, vì vậy, trong quá trình học tập tại trường phổ thông cháu thường xuyên tham gia các phong trào văn hoá văn nghệ và đạt học sinh tiên tiến trong suốt 12 năm học. 

Tôi đã chứng kiến sự có mặt của hai mẹ con cháu ở nhiều hội diễn, ngày hội của xã, của huyện, của tỉnh. Từ vùng cao Tân Sơn trong Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc vùng cao Lục Ngạn tới các cuộc thi hát dân ca các dân tộc và Giai điệu tuổi hồng của tỉnh Bắc Giang năm học 2012-2013 cháu đạt giải C. Nhờ chất giọng trời phú và cũng thừa hưởng từ mẹ, người có lòng yêu nghệ thuật dân ca dân tộc nên đã tạo điều kiện cho cháu thực hiện ước mơ và năng khiếu của mình. Chị Mao tâm sự: “Bản thân tôi cũng là một người yêu nghệ thuật, trong một lần tình cờ cháu về quê ngoại chơi vào dịp hè, Sở VHTT tỉnh Lạng Sơn có tổ chức lớp học đàn tính tại xã Chi Lăng và cháu được giới thiệu tham gia với lớp học đàn tính của nghệ sĩ ưu tú  Thuỷ Tiên truyền dạy. Quá trình học cháu được các giáo viên  và mọi người khen ngợi, tôi cũng cảm thấy mừng và quyết định cho cháu học đàn và tạo điều kiện tốt nhất để cháu có thể theo học . 

Dự định của tôi và gia đình sẽ cố gắng tạo điều kiện cho cháu học tập tốt theo nguyện vọng của cháu, và mong rằng các đơn vị và các cấp lãnh đạo quan tâm tới việc duy trì và phát triển loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc, tạo điều kiện tốt nhất để các cháu tham gia và góp phần bảo tồn và phát huy bộ môn nghệ thuật này. Hiện cháu đang là học sinh khoa Thanh nhạc của Trường Văn hóa-Nghệ thuật tỉnh Bắc Giang”

Từ Lời cây đàn tính, cháu gửi tâm hồn mình vào tiếng đàn lời ca, vừa lưu giữ bản sắc nghệ thuật dân tộc, vừa biểu diễn phục vụ công chúng. Đã nhiều năm qua, giờ đây tôi lại được nghe bài hát then Lá thư Xuân theo điệu phongslư, dân ca Tày do cháu Đào Thị Kiều vừa đàn, vừa hát gửi tới các chiến sỹ nơi biên giới, hải đảo: Phong thư này em gửi tới người chiến sỹ của quê hương ở nơi biên cương/ Vui xuân này em hát ca mừng gửi tới người em thương quà Xuân quê hương/ Ơi anh người chiến sỹ biên phòng giữ vững miền biên cương Tổ Quốc/ Cho Xuân này thắm mãi hoa đào cho em được múa ca hạnh phúc/ Thư Xuân này em viết không dài mà thương nhiều đấy anh, người trai mến thương.   

Lời ca vang lên nỗi lòng từ cây đàn tính và người hát trong mùa Xuân mới, cho mùa Xuân mãi mãi cùng đất trời, cùng dân tộc.

                                                        

Cháu Đào Thị Kiều biểu diễn.

 Chị Nông Thị Mao và cháu Đào Thị Kiều, 

  Bá Đạt (169, Minh Khai, Chũ, Lục Ngạn, BG)

 

Related Articles

Leave a Comment