Trang chủ Quảng cáo Lễ tháng Tám ở đình Lỗ Hạnh

Lễ tháng Tám ở đình Lỗ Hạnh

Đăng bởi HiephoaNet

Theo thường lệ, đình Lỗ Hạnh xã Đông Lỗ có hai ngày lễ trong năm hay còn gọi là Xuân – Thu nhị kỳ. Tức là, theo di tích lịch sử của đình, tháng Giêng -Thần sinh và tháng Tám – ngày hóa. Theo đó, từ ngày mồng 9 đến ngày 12 của hai tháng đó trong năm, các cụ trong 3 thôn Chằm, Chúng và Khoát lại tổ chức mở lễ theo nghi thức đã quy định.

Đình Lỗ Hạnh – Đệ Nhất Kinh Bắc, một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được xây dựng từ năm 1576 thờ Cao Sơn Đại Vương và Phương Dung Tiên Chúa, hai vị thần có công dựng nước và giữ nước. Trải qua hơn 400 năm, ngôi đình cổ luôn được giữ gìn và sửa chữa thường xuyên nên vẫn giữ được giá trị đặc biệt của một công trình văn hóa quý báu.

Ngày hóa 12 tháng Tám chính lệ năm nay, ngoài việc tổ chức nghi thức lễ, Ban tổ chức đình còn tổ chức hát cà trù – cái nôi của tục hát ca trù trước đây mà bức chạm vũ nữ đánh đàn đáy là một trong nhiều bức cốn và các mảng phù điêu của đình là một minh chứng quan trọng. Việc tổ chức hát ca trù trong ngày lễ của đình nhằm khôi phục dần di sản văn hóa phi thể của nhân loại mà nơi đây chính là cái nôi phát tích ra, đó là ca trù.

Một số hình ảnh về câu lạc bộ ca trù thôn Chằm biểu diễn trong ngày lễ:

Các ca nương đang biểu biễn trong đình.

Ca sĩ Nguyễn Lan Hương- Phó trưởng khoa âm nhạc và sân khấu trường Trung cấp văn hóa, thể thao và du lịch Bắc Giang đang trang phục cho các ca nương

Ca nương trẻ Đào Thị Thanh.

Kép đàn: Trần Văn Bình.

Câu lạc bộ chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo ủy ban nhân dân xã Đông Lỗ trước đình.

Trần Tuấn Lê

 

 

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận