Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Lương phong tổ chức hội thảo: Lò đốt rác hộ gia đình

Lương phong tổ chức hội thảo: Lò đốt rác hộ gia đình

by HiephoaNet

Vừa qua  tại nhà văn hóa thôn Chùa, Hội Nông dân xã Lương Phong đã tổ chức hội nghị, hội thảo mô hình lò đốt rác thải tại hộ gia đình; về dự hội nghị có Đ/c La Văn Tuấn- Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện; Đ/c Trần Văn Hán- Chủ tịch UBND xã; Đ/c Lưu Văn Tú – Phó Chủ tịch UBND xã; các ông bà là Trưởng, Phó thôn; các ông bà là chi hội trưởng chi Hội Nông dân của 13 thôn/xã và các hộ hội viên nông dân thôn Chùa tham gia mô hình.

Đ/c Chủ tịch UBND xã Trần Văn Hán phát biểu

         Trong khi nhiều xã vùng nông thôn trên địa bàn huyện đang phải loay hoay với vấn đề rác thải và thu gom rác thải, thì một số xã đã có cách làm hay, sáng tạo. Điển hình như xã Lương Phong, trước đây vấn đề rác thải trở nên nhức nhối khi người dân có thói quen xả rác bừa bãi ở đầu làng, bên bờ kênh, ven ruộng, ao hồ, những khu đất trống… Gây mất mỹ quan thôn xóm và ô nhiễm môi trường. Để khắc phục tình trạng này, Đảng ủy- HĐND-UBND xã Lương Phong đã có nghị quyết chuyên đề giao cho Hội Nông dân xã làm nòng cốt xây dựng mô hình lò đốt rác mini tại hộ gia đình.

Mô hình lò đốt rác tại  hộ gia đình nhà ông Sen ở thôn Chùa xã Lương Phong

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe Chủ tịch Hội Nông dân xã Lương Phong ông Nguyễn Văn Đê báo cáo tổng quan về mô hình xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã; cơ chế vận hành, những ưu điểm trong việc xử lý rác bằng công nghệ lò đốt rác; tình hình thu gom, vận chuyển xử lý rác thải và các ý kiến phát biểu của các hộ tham gia mô hình.

Theo báo cáo được biết tại thôn Chùa có 06 hộ đang thực hiện mô hình này; so sánh với mô hình lò đốt rác nhóm gia đình ( 3-4 hộ) đầu tư từ 650.000đ – 700.000 đồng /lò thì Lò đốt rác cải tiến hộ gia đình ( 01 hộ) chi phí chỉ từ 200.000đ-250.000đ dễ xây dựng, ưu thế và công dụng hơn hẳn.

Đại biểu dự hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Hán – Phó bí thư Chủ tịch UBND xã Lương Phong  ghi nhận và đánh giá cao mô hình xử lý rác thải bằng công nghệ lò đốt rác tại hộ gia đình. Đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các ngành chức năng cần triển khai nhân rộng mô hình này. Giao cho Ban chấp hành Hội nông dân xã xây dựng kế hoạch, dự trù kinh phí trình UBND xã để hỗ trợ các hộ tham gia mô hình, tạo môi trường trong lành trong khu dân cư trên địa bàn xã.

 Nguyễn Văn Đê: Hội Nông dân xã Lương Phong

 

 

 

Related Articles

Leave a Comment