Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Kỳ họp chuyên đề, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX: Thông qua 05 dự thảo Nghị quyết quan trọng

Kỳ họp chuyên đề, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX: Thông qua 05 dự thảo Nghị quyết quan trọng

Đăng bởi Nguyễn Chí Tuệ
Sáng 08/10, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề). Các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Dương Văn Thái – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Ánh Dương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng các đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo một số Sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thu Hồng cho biết trong 9 tháng đầu năm (đặc biệt là vào tháng 5, tháng 6/2021), dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực, nặng nề đến tất cả các lĩnh vực, nhất là đối với phát triển KT-XH của tỉnh.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo bình tĩnh, quyết liệt, toàn diện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự vào cuộc tích cực của MTTQ, các đoàn thể, cùng với sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân, tỉnh Bắc Giang đã nỗ lực vượt qua khó khăn, chiến thắng và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong quý III/2021 đạt 6,7%, góp phần đưa tăng trưởng kinh tế 9 tháng của tỉnh đạt 5,5%. Sản xuất công nghiệp từng bước lấy lại đà tăng trưởng, giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng đạt hơn 207.445 tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ, đạt 60,9% kế hoạch. Sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều đạt nhiều kết quả nổi bật trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn. Tổng thu ngân sách 9 tháng năm 2021 đạt 9.397 tỷ đồng, vượt 5,2% dự toán cả năm. Các lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục được duy trì, dù trong điều kiện dịch bệnh song Bắc Giang đã tổ chức tốt các kỳ thi và khai giảng năm học mới bảo đảm an toàn; các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện…

Với những thành công trong thực hiện “mục tiêu kép”, Bắc Giang được Trung ương, cả nước đánh giá là điểm sáng trong thực hiện thành công “mục tiêu kép”, được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba trong công tác phòng, chống dịch.

Trên tinh thần quyết tâm, tiếp tục đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu thảo luận, tham gia ý kiến có chất lượng, đề xuất những giải pháp căn cơ để HĐND tỉnh có cơ sở quyết nghị các cơ chế, chính sách bảo đảm hiệu lực, hiệu quả vì sự phát triển chung của tỉnh và niềm tin, sự mong đợi của cử tri và Nhân dân.

Tại Kỳ họp, UBND tỉnh đã trình 05 dự thảo Nghị quyết gồm: Thông qua quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; thông qua giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2021; thông qua Đề án công nhận huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đạt tiêu chí đô thị loại IV; thông qua Danh mục điều chỉnh, bổ sung các dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang các mục đích khác năm 2021; thông qua Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 05 nghị quyết do UBND tỉnh trình với sự đồng thuận của 100% đại biểu đã biểu quyết nhất trí thông qua các dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp. Đây là những nghị quyết quan trọng về các biện pháp, cơ chế, chính sách mang tính nền móng, chiến lược tầm nhìn dài hạn trong tương lai để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh giai đoạn 2021 – 2025.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thu Hồng khẳng định với tinh thần tích cực, trách nhiệm, dân chủ, khách quan, khoa học và sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XIX đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thông qua 05 nghị quyết với sự đồng thuận của tất cả các đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp. Những nội dung được quyết định tại Kỳ họp có ý nghĩa rất quan trọng cho nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh trước mắt và lâu dài.

Để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, đồng chí đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành và các địa phương khẩn trương tập trung triển khai ngay các nghị quyết HĐND tỉnh vừa thông qua. Trong đó, chủ động chuẩn bị các nội dung để thực hiện Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 ngay sau khi được phê duyệt nhằm phát huy hiệu quả các lợi thế của tỉnh, làm căn cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổ chức không gian lãnh thổ, KT-XH và xây dựng các kế hoạch phát triển của địa phương trong từng giai đoạn.

Trong quý IV năm 2021, các cấp, các ngành và các địa phương, nhất là người đứng đầu phải tích cực, chủ động bám sát các chỉ tiêu, mục tiêu, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả biện pháp điều hành KT-XH, phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép”; năng động, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, quyết liệt hành động, đo đếm bằng sản phẩm cụ thể và niềm tin của Nhân dân; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội; tập trung thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ đối với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thường trực HĐND tỉnh, các Ban, Tổ đại biểu và các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc thực hiện bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của nghị quyết ngay sau khi được ban hành. Tập trung chuẩn bị chất lượng các nội dung kỳ họp cuối năm 2021 của HĐND tỉnh theo quy định; rà soát, giải quyết triệt để các kiến nghị của cử tri, Nhân dân./.

Bacgiang.gov.vn

 

Bài liên quan

Gửi bình luận