Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Hiệp Hòa cấy nếp cái hoa vàng cho hiệu quả kinh tế cao.

Hiệp Hòa cấy nếp cái hoa vàng cho hiệu quả kinh tế cao.

Đăng bởi HiephoaNet

Nhằm góp phần làm phong phú sản phẩm nông nghiệp hàng hóa của huyện , tăng thu nhập cho người dân , chuyển đổi cơ cấu cây trồng và từng bước duy trì, nhân rộng, tạo thương hiệu lúa đặc sản vụ mùa vừa qua trạm khuyên nông huyện Hiệp Hòa đã xây dựng mô hình trồng lúa nếp cái hoa vàng với quy mô 10 ha tại hai thôn Quế Sơn và Trung Sơn xã Thái Sơn.

Giống lúa nếp cái hoa vàng là giống truyền thống của gia đình ông Nguyễn Văn Kiên thôn Quế Sơn- xã Thái Sơn . Hàng năm trong vụ mùa gia đình ông dành 5-7 sào để cây giống lúa này nên ông là người thấy rõ nhất hiệu quả kinh tế mà giống lúa này mang lại. Ông Kiên tâm sự: nhà tôi có 9 sào ruộng nên tôi đã chọn vụ chiêm là vụ phục vụ lương thực cho gia đình còn vụ mùa tôi đã mạnh dạn cấy lúa hàng hóa để tăng thu nhập cho gia đình. Năm 2010 gia đình tôi đã bán tại nhà là 480000 đồng/ 1 nồi thóc(tương đương 25kg). Như vậy với 6 sào lúa này mỗi năm cho  gia đình tôi một khoản thu nhập khá.

Không chỉ gia đình ông kiên mà nhiều hộ gia đình khác tại xã Thái Sơn đã coi cây lúa nếp cái hoa vàng là cây lúa hàng hóa. Tuy nhiên do không nắm chắc kỹ thuật hơn nữa, giống lúa này lại bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh nên năng xuất đạt thấp từ 100- 120 kg/sào. Do vậy nên diện tích nếp cái hoa vàng chỉ  dừng lại ở một số hộ gia đình đã cấy truyền thống.còn trên địa bàn huyện cây lúa nếp cái Hoa vàng chỉ còn khoảng vài chục ha tập trung ở một số xã như: Thái Sơn, Hoàng Vân, Hoàng AN, Thanh Vân…

Nếp cái hóa vàng là giống lúa nếp truyền thống nổi tiếng ở vùng đồng bằng trung du Bắc bộ, hạt gạo tròn, dẻo, thơm mát thích hợp trồng trên đất vàn, vàn trũng nên có thể thay thế một số giống lúa như U17. Ngoài ra đây còn  là giống lúa quý đã được người dân huyện Hiệp Hòa trồng từ  lâu nhưng diện tích, năng xuất còn hạn chế và ngày một thu hẹp. Tuy nhiên do chất lượng gạo thơm ngon nên thị trường tiêu thụ sản phẩm rộng, hiệu quả kinh tế lại cao nên Trạm khuyến nông huyện Hiệp Hòa đã quyết định giúp người dân duy trì và nhân rộng diện tích lúa nếp cái hoa vàng. Mô hình với quy mô 10 ha , các hộ nông dân của xã Thái Sơn sẽ được cung ứng giống lúa nguyên chủng, hỗ trợ 60% giá giống, 30% phân bón sinh học, thuốc bảo vệ thực vật và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Tại Hội nghị thăm quan đánh giá Mô hình sản xuất giống lúa Nếp cái Hoa vàng vụ Mùa 2011 tại xã Thái Sơn cho thấy giống lúa này có chiều cao cây khoảng 120-125 cm, gốc thân to, thời gian sinh trưởng 140 -145 ngày ngắn hơn giống đối chứng U17 cùng trà khoảng 10 ngày. Do người dân đã tuân thủ tốt quy trình sản xuất từ gieo cây, bón phân, phòng trừ sâu bệnh đặc biệt là dùng chế phẩm Exin-R và phân bón lá Komix có hiệu quả nên năng xuất đạt 140kg/sào, cao hơn các năm trước từ 20 kg đến 30 kg /sào. Ngoài những ưu điểm nổi trội giống lúa nếp cái hoa vàng còn có những nhược điểm như: chống đổ kém, nhiễm nhiều loại bệnh như vàng sinh lý, bệnh lùn sọc đen, vàng lùn, lùn xoắn lá và chỉ cấy ở vụ mùa. Thấy rõ được những nhược điểm trên trạm khuyến nông huyện đang tích cực hướng dẫn người dân thâm canh cây lúa nếp này theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, chú trọng nhất đến xử lý chân đất đúng cách, bón phân cân đối và phòng trừ sâu bệnh ở từng giai đoạn phát triển.Nhờ đó mà người dân đang yên tâm sản xuất.

Nếu lấy giá bán trung bình năm 2010 là 18 000 đ/kg trừ chi phí thì lợi nhuận mà giống lúa này sẽ đạt 1858 000 đ/sào/vụ(tương đương 51 466 000 đ/ha/vụ).Trên địa bàn huyện Hiệp Hòa có khoảng 1500 ha cấy bằng giống lúa U17, nếu người nông dân thay thế được 50% diện tích giống lúa nếp cái hoa vàng thì giá trị  kinh tế thu được hơn khoảng 27 tỷ đồng. Với mô hình 10 ha lúa nếp cái hoa vàng được thwujc hiện thành công tại Thái Sơn có năng xuất 140 kg/sào người nông dân sẽ thu lợi nhuận là trên 500 triệu đồng/vụ.

Ông Hoàng Tiến Hùng- Trạm trưởng trạm khuyến nông huyện Hiệp Hòa cho biết: Với việc xây dựng thành công mô hình cấy lúa nếp cái hoa vàng tại xã Thái Sơn trong vụ mùa tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục  tham mưa cho UBND huyện giúp nhân dân mở rộng mô hình và từng bước tạo vùng sản xuất hàng tập trung từ 5ha đến 10 ha trở lên. Bên cạnh đó từng bước xây dựng thương hiệu cho cây lúa đặc sản ở Hiệp Hòa

Anh La Văn Trọng Cán bộ khuyến nông xã Thái sơn giới thiệu về cây lúa

Chị Nguyễn Thị Nga- thôn Trung Sơn thu hoạch lúa

Bà Hoàng THị Tiến- Phó trưởng phòng nông nghiệp huyện tham dự hội nghị

Khánh Hòa- Đài TT Hiệp Hòa

 

Bài liên quan

Gửi bình luận