thợ xây dựng

Cảnh báo người dân thông qua vụ án" lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi kêu gọi tham gia đầu tư Aloscoin, gọi tắt là AOC"

Kinh tế

Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang thụ lý điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua việc kêu gọi tham gia đầu tư đồng tiền Aloscoin, gọi tắt là AOC”.

Các đối tượng lừa đảo thông qua việc kêu gọi tham gia đầu tư đồng tiền AOC tại Cơ quan điều tra

Quá trình điều tra, cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã làm rõ thủ đoạn tuyên truyền, dụ dỗ người dân đóng tiền mua mã AOC và lôi kéo bị hại theo kiểu đa cấp của các đối tượng. Theo đó, các bị can khai nhận đã sử dụng trang Web có tên Aloscoin để tuyên truyền, kêu gọi người dân tham gia đầu tư để nhận lãi xuất cao 0,5%/ngày, mỗi tháng sẽ nhận được tiền lãi vào ngày 15, 30 hàng tháng, sau 180 ngày nếu không tham gia nữa sẽ được rút tiền gốc về; nếu tiếp tục tham gia thì tài khoản gốc sẽ tăng gấp đôi; nếu ai vận động được người khác cùng mua mã AOC thì được hưởng từ 10-15% tiền "hoa hồng" trên tổng số tiền mà người khách đến sau tham gia. Nhằm huy động mọi người tham gia, các đối tượng đưa ra 9 mức độ (mã) khác nhau, thấp nhất 400 AOC tương đương 5,6 triệu đồng, cao nhất là 200 nghìn AOC, tương đương 2,8 tỷ đồng. Để mọi người tin tưởng, các đối tượng ban đầu cho người tham gia một mã ID bằng 400AOC và sẽ được hưởng hoa hồng nếu vận động được người khác tham gia, nếu càng mời được nhiều người tham gia thì hoa hồng càng lớn. Để tạo lòng tin, chúng đưa các nhà đầu tư đi tham quan, du lịch ở các điểm du lịch và tặng điện thoại, vàng miễn phí cho người tham gia. Các bị can còn khai nhận đã sử dụng trang web tiền ảo để phát triển thị trường ở nhiều tỉnh khác và hoạt động theo mô hình như doanh nghiệp, núp bóng câu lạc bộ, hòng qua mắt các cơ quan chức năng.  Bằng chiêu thức này, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 11/2017, các đối tượng đã lôi kéo hàng nghìn người ở các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, TP Hà Nội... tham gia và lừa đảo hàng trăm tỷ đồng. Số tiền thu được của các nhà đầu tư, các đối tượng sử dụng một phần để trả lãi cho những người tham gia trước đến kỳ trả lãi; một phần các đối tượng trả phần trăm hoa hồng cho các chân rếp của mình; một phần chi cho các hoạt động tham quan du lịch, tặng quà; số còn lại, các đối tượng cầm đầu chia nhau. Tuy nhiên, khi đến hạn các nhà đầu tư muốn rút tiền gốc thì các đối tượng không cho rút mà đưa ra nhiều lý do và nếu ai muốn rút thì phải tham gia hoặc mời thêm người khác tham gia với mã bằng hoặc cao hơn so với mã mà người đó muốn rút, còn nếu không rút mà để lại thì sẽ được nhân đôi số tiền đã tham gia... Hiện, vụ án đang được cơ quan công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Đối tượng Nguyễn Tuấn Giảng- một trong những kẻ cầm đầu vụ lừa đảo

Theo thông cáo báo chí của Ngân hàng nhà nước nêu rõ “…theo quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ, ngân hàng thì Bitcoin và các loại tiền tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Aloscoin không phải là tiền ảo hay tiền mã hóa như quảng cáo, thực chất đây là loại hình đa cấp lợi dụng danh nghĩa tiền ảo/tiền mã hóa…”

Để ngăn chặn rủi ro cho người dân trong việc mua bán, sở hữu, sử dụng tiền ảo không được pháp luật bảo vệ, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không đầu tư, nắm giữ và thực hiện giao dịch liên quan đến tiền ảo; đồng thời phục vụ công tác điều tra vụ án; Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa yêu cầu các cơ quan thuộc UBND huyện, UBND các xã, thị trấn thông báo công khai vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua việc kêu gọi tham gia đầu tư đồng tiền Aloscoin, gọi tắt là AOC” và các chiêu thức lừa đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân về rủi ro, tác hại khi mua, bán, đầu tư, sở hữu và sử dụng tiền ảo; cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng về các hoạt động kinh doanh tiền ảo trên địa bàn (nếu có).

Những người đã bị lừa đầu tư tiền ảo AOC có thể gửi thông tin, đơn tố cáo tới Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang hoặc Công an huyện Hiệp Hòa. Liên hệ trực tiếp Điều tra viên Nguyễn Quang Hùng theo đường dây nóng qua 2 số điện thoại: 02043 854 830 hoặc 0966 248 018. Trường hợp nào không trình báo hoặc trình báo sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang kết thúc điều tra thì sẽ không tiếp nhận và giải quyết.

Phương Nhung tư hiephoa.bacgiang.gov.vn