12trip.vn

HĐND huyện giám sát thi hành án dân sự trên địa bàn huyện

Kinh tế

Trong thời gian từ 12- 20/10, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện do ông Trịnh Quang Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát công tác thi hành án dân sự trên địa bàn huyện từ 1/1/2016 đến 30/6/2017 tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện và UBND các xã: Hương Lâm, Hợp Thịnh, Đoan Bái, Lương Phong và Ngọc Sơn.

Cuộc giám sát tại xã Đoan Bái

Qua giám sát cho thấy, mặc dù lượng việc và tiền phải thụ lý thi hành trong thời gian quan luôn tăng; trong khi một số vụ việc có tính chất khó khăn, phức tạp, đương sự luôn tìm cách cản trở, chống đối việc thi hành án, tuy nhiên, cơ quan THADS huyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; kết quả THA về việc và tiền đều đạt và vượt kế hoạch. Trong thời gian từ 1/1/2016 đến 30/6/2017, tỷ lệ thi hành về việc đạt 83%/ tổng số việc có điều kiện THA, vượt chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao 10% và thi hành án về tiền đạt 47%/ tổng số tiền có điều kiện THA, . Năm 2016, đã thi hành xong 82% về việc và gần 57% về tiền trên tổng số việc và tiền có điều kiện THA, vượt chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao 14%. Ngoài ra, trong thời gian qua công tác thi hành án đối với phần trách nhiệm dân sự của người phải thi hành án đang chấp hành án hình sự đã thi hành xong 149 việc, với hơn 1,4 tỷ đồng. Các sai sót, vi phạm trong THA từng bước được chấn chỉnh và hạn chế.

Tại các buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát yêu cầu Chi cục Thi hành án làm rõ một số vấn đề liên quan tới cơ chế phối hợp; xác minh phân loại án; tổ chức THA, đồng thời đóng góp một số giải pháp nhằm giúp ngành THADS thực hiện tốt nhiệm vụ, giảm án tồn đọng...

Phát biểu tại buổi giám sát Chi cục THSDS huyện, đồng chí Trịnh Quang Minh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đã đánh giá cao công tác thi hành án dân sự của huyện, đặc biệt là công tác tham mưu cho BCĐ THADS huyện thi hành các vụ án trọng điểm. Tuy nhiên, đoàn giám sát cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác tổ chức THA của Chi cục THADS huyện như: công tác tuyên truyền về THADS còn hạn chế; Công tác phối hợp giữa Chi cục THADS huyện với UBND các xã và một số cơ quan liên quan chưa chặt chẽ; còn xảy ra sai sót trong quá trình xác minh điều kiện thi hành án, phân loại hồ sơ; mặc dù tỷ lệ giải quyết án vượt chỉ tiêu nhưng lượng việc, tiền tồn còn lớn...

Đoàn giám sát đề nghị, thời gian tới Chi cục THADS huyện tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng công tác THA; cần phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã thực hiện những giải pháp đồng bộ trong công tác THA; chủ động THA trọng điểm, đặc biệt là án tồn đọng kéo dài trong nhiều năm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người phải THA tự nguyện THA. Qua đó, góp phần quan trọng ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Phương Nhung- Nguồn từ Hiephoa.bacgiang.gov.vn