12
Chủ nhật, 07

( BGĐT) Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều 10/7, tại trụ sở Chính phủ.

Trên tinh thần bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân ngay từ những ngày đầu chống dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu có chuyến bay cứu hộ công dân ngay tức thời ở Guinea Xích Đạo. Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao, các đại sứ, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

\

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, hiện có 219 người lao động Việt Nam làm việc tại Guinea Xích Đạo, trong đó Công ty Lilama 10 là 49 người; Công ty CM Vietnam 164 người; Công ty Trác nhiệm hữu hạn Đầu tư sản xuất thương mại dịch vụ Tân Đại Lợi 6 người. Người lao động đang làm việc tại công trình Nhà máy Thủy điện Sendje, tỉnh Littorial, nước Cộng hòa Guinea Xích đạo theo hợp đồng giữa ba công ty với Công ty tổng thầu Duglas Alliance Ltd (Anh).

Theo đó, cuối tháng 6/2020, sau khi có biểu hiện ho, sốt, một số người lao động cơ quan y tế xét nghiệm Covid-19. Kết quả xét nghiệm ngày 30/6 nêu rõ có 16 lao động người Việt Nam dương tính với virus SARS-CoV-2 và 20 người nghi nhiễm. Những người này được đưa đi chữa trị và cách ly theo quy định của cơ quan y tế sở tại. Qua theo dõi và điều trị, đến nay, sức khỏe một số người lao động đã tạm thời ổn định.

Đến ngày 1 - 2/7, nhóm lao động tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đến ngày 9/7, Công ty CM Việt Nam báo cáo có thêm 74 người nhiễm bệnh, nâng số tổng số người Việt Nam tại công trường lên đến 90 người. 

Công ty Lilama 10 và Công ty Tân Đại Lợi có 23 người mắc Covid-19. Như vậy, tổng số có 112/219 người lao động mắc Covid-19. Hiện tất cả các trường hợp mắc bệnh đã được đưa đi chữa trị theo quy định của Guinea Xích Đạo.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 3/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã gửi văn bản lên Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Angola kiêm nhiệm Cộng hòa Guinea Xích Đạo; báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; tạo điều kiện để doanh nghiệp đưa lao động về nước theo nguyện vọng của người lao động. 

Đồng thời, Bộ đã chỉ đạo 3 công ty làm việc với chủ đầu tư, nhà thầu chính tạm dừng công việc tại công trường; hướng dẫn biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh; đảm bảo điều kiện vệ sinh ăn ở đầy đủ dinh dưỡng; xây dựng phương án đảm bảo quyền, lợi ích của người lao động. 

Hiện nay, các công ty đã trao đổi với chủ đầu tư, nhà thầu chính để dừng việc tại công trường; có phương án chuyển toàn bộ người lao động để tránh dịch bệnh theo nguyện vọng của người lao động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Liên quan đến một số thông tin trên mạng xã hội phản ánh người lao động bị mắc bệnh, không được ăn uống, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, một số lao động đang làm việc tại công trường hoạt động bình thường. Một số lao động cách ly tại bệnh viện trong ngày đầu tiên được cung cấp khẩu phần ăn của nước sở tại, không có rau và cơm Việt Nam. Ngay sau đó, công ty đã yêu cầu bổ sung khẩu phần ăn do chính công ty cung cấp, phù hợp với người lao động Việt Nam.

Nhận thấy diễn biến dịch Covid-19 nghiêm trọng, tỷ lệ lây nhiễm cao, cần điều trị kịp thời, trong khi đó vụ việc xảy ra ở ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp. Do đó, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, vừa thể hiện tính nhân đạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ tổ chức chuyến bay cứu hộ công dân để đưa toàn bộ số lao động trên về nước, đồng thời đảm bảo cách ly y tế và điều trị theo quy định. Chi phí chuyến bay do doanh nghiệp và nhà thầu chi trả.

Theo đó, thủ đô Malabo của Guinea Xích Đạo nằm ở giữa đảo, trong khi lao động Việt Nam đang làm việc ở đất liền, gần sân bay Quốc tế Bata hơn, việc di chuyển dễ dàng hơn. Nếu đỗ ở thủ đô Malabo phải thêm một chuyến bay nội địa bay ra giữa đảo, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, khảo sát bay thẳng.

(BGĐT) Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 212.000 trường hợp mắc Covid-19 và trên 5.000 ca tử vong. Tình hình cho thấy nhiều nước đang xảy ra làn sóng dịch bệnh mới.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới 6 giờ sáng 10/7 (giờ Việt Nam), tổng số ca Covid-19 toàn cầu là trên 12,3 triệu, trong đó có trên 556.000 ca tử vong.

Ba nước đứng đầu thế giới về số ca mắc trong 24 giờ qua là Mỹ (trên 55.000 ca), Brazil (trên 39.000 ca) và Ấn Độ (25.803 ca). Các nước ghi nhận số ca mắc cao trong 24 giờ qua còn có Nam Phi (13.674 ca), Mexico (gần 7.000 ca) và Nga (6.509 ca).

Về số ca tử vong, Brazil là nước có nhiều người chết nhất trong 24 giờ qua với 1.129 người. Tiếp theo là Mỹ (818 người) và Mexico (782 người).

Trong bối cảnh dịch bệnh nghiêm trọng, ngày 9/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo sẽ thành lập một ủy ban độc lập nhằm đánh giá cách thức xử lý Covid-19 của tổ chức này, cũng như công tác phòng chống dịch của chính phủ các nước.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại một nhà hàng ở Houston, Texas, Mỹ ngày 2/7.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại một nhà hàng ở Houston, Texas, Mỹ ngày 2/7.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các đại diện của 194 nước và vùng lãnh thổ thành viên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia Ell Johnson Sirleaf đã đồng ý đứng đầu ủy ban trên và sẽ lựa chọn các thành viên. Ông Ghebreyesus cũng cho biết ủy ban này sẽ cung cấp một báo cáo sơ bộ cho cuộc họp thường niên của các Bộ trưởng Y tế dự kiến sẽ được triệu tập vào tháng 11 tới.

Ngoài ra, người đứng đầu WHO cũng đề cập tới việc hồi tháng 5 vừa qua, các nước thành viên của WHO đã nhất trí thông qua nghị quyết của Liên minh châu Âu (EU), trong đó kêu gọi đánh giá độc lập về biện pháp ứng phó quốc tế đối với khủng hoảng, bao gồm cả cuộc điều tra về cách thức xử lý của WHO liên quan đến đại dịch Covid-19.

Cảnh báo làn sóng dịch mới ở nhiều nơi

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một điểm xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia ngày 2/7.

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một điểm xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia ngày 2/7.

Lần lượt các quốc gia và vùng lãnh thổ chịu tác động mạnh nhất của Covid-19 đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh thứ 2 hoặc thứ 3. Điều này càng chỉ ra rằng rất khó kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh ngay cả khi áp dụng các biện pháp đóng cửa biên giới hoặc cách ly từng phần.

Trong tuần này, thành phố lớn thứ 2 tại Australia là Melbourne đã tái áp dụng tình trạng phong tỏa trong bối cảnh lần đầu tiên trong 100 năm qua chính phủ liên bang phải ngừng các tuyến kết nối giữa bang Victoria và bang New South Wales. Trong khi đó, tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), giới chức đang cố kiềm chế làn sóng dịch bệnh thứ 3 sau nhiều tuần không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Dù so sánh với những số ca nhiễm mới được ghi nhận tại các quốc gia đang là điểm nóng của dịch bệnh thế giới như Mỹ hay một số vùng ở Tây Âu thì số ca mắc mới hàng ngày ở Australia và Hong Kong không thấm vào đâu, nhưng những diễn biến trên phần nào làm dấy lên những lo ngại về ngày mà thế giới có thể trở lại bình thường, chỉ ra thực tế rằng sẽ rất khó để duy trì kiểm soát dịch bệnh ngay cả ở trong những hoàn cảnh tốt nhất.

Cũng giống như Australia và Đặc khu Hong Kong, Hàn Quốc, Trung Quốc, New Zealand, Singapore và Israel những ngày gần đây đều ghi nhận một làn sóng lây nhiễm mới sau khi tưởng như đã kiểm soát được dịch bệnh. Điều may mắn là tại các vùng chịu ảnh hưởng, nguy cơ lây nhiễm ở mức khá thấp và giới chức y tế đã phản ứng nhanh nhạy hơn để kiểm soát tốc độ lây lan.

Melbourne đặc biệt áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, tăng cường hạn chế khi số ca mắc mới trong tháng này gia tăng mỗi ngày. Từ ngày 9/7, người dân tại thành phố này không được rời khỏi nhà nếu không vì những lý do đặc biệt như đi mua nhu yếu phẩm, chăm sóc y tế, tập thể dục hay đi làm. Các quán cà phê và nhà hàng chỉ vừa mới mở cửa trở lại cách đây vài tuần nay lại phải hạn chế những dịch vụ thông thường và chỉ được phép bán hàng mang đi hoặc giao hàng tận nơi. Các cơ sở làm đẹp và các địa điểm giải trí cũng tạm đóng cửa.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 13/5.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 13/5.

Đặc khu Hong Kong cũng đang cân nhắc áp dụng trở lại một số biện pháp hạn chế nhất định sau nhiều tuần nới lỏng và trở lại nhịp sống bình thường. Chính quyền Hong Kong liên tục kêu gọi người dân nâng cao ý thức đeo khẩu trang, vệ sinh phòng dịch và tôn trọng quy định giãn cách xã hội.

Thực tiễn phòng dịch khắt khe tại các quốc gia từng khống chế được virus càng chỉ ra rằng Mỹ đang đứng trước một mối nguy lớn với việc cố gắng khôi phục cuộc sống bình thường khi vẫn đang trong làn sóng dịch bệnh thứ nhất. Australia, Hong Kong và nhiều khu vực khác ở châu Á có thời gian ứng phó dịch bệnh sớm hơn Mỹ vài tháng. Những gì đã diễn ra ở các nơi này cho thấy việc tránh nguy cơ lây nhiễm là điều vô cùng khó khăn ngay cả khi có những điều kiện hoàn hảo như người dân rất tuân thủ các hướng dẫn phòng dịch, ý thức cao về việc đeo khẩu trang.

Thực hiện Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 27/5/2020 của UBND huyện Hiệp Hòa về việc Chỉnh trang đô thị Thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa giai đoạn 2020-2025, UBND thị trấn Thắng đã ban hành kế hoạch số 29/KH – UBND về việc giải tỏa, duy trì, chống lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ gắn Chỉnh trang đô thị Thị trấn Thắng.

Thị trấn Thắng tổ chức các lực lượng tham gia giải tỏa hành lang khu vực đường tỉnh 296

Theo đó, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua việc xây dựng các tin bài tuyên truyền trên Hệ thống Đài truyền thanh, các Tổ dân phố và tuyên truyền lưu động, UBND Thị trấn Thắng còn tích cực phối hợp, huy động lực lượng tham gia giải tỏa, chống lấn chiếm hành lang ATGT. UBND thị trấn đã phối hợp với Đội QLTTGTXD&MT huyện tiến hành nhắc nhở, giải tỏa đối với các hộ tiểu thương, bán hàng rong vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè. Kiểm đếm vi phạm hành lang tuyến đường 19/5, Trung tâm Tượng đài, Công ty may; tuyến đường tại tổ dân phố số 2. Kiểm đếm các công trình trên tuyến đường QL 37 phục vụ cho Dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường đoạn từ km89+800 đến km91+400; thực hiện phát tỉa trên 1000 cây xanh tại các tuyến phố.

Thực hiện cắt tỉa cành cây gây cản trở tầm nhìn khi tham gia giao thông

Qua kiểm tra đã nhắc nhở và xử lý vi phạm 50 trường hợp bán hàng không đúng nơi quy định; tháo dỡ 38 mái hiên, mái vẩy; 25 biển quảng cáo, công trình tạm tại tuyến đường tỉnh lộ 296; tháo dỡ 87 hộ có công trình tạm, tường, cổng tại Tổ dân phố số 2…

Thị trấn Thắng thường xuyên thực hiện chủ nhật xanh

Ngoài ra UBND thị trấn Thắng còn phối hợp với điện lực Hiệp Hòa, các nhà cung cấp Mạng thực hiện bó gọn và táo dỡ các loại dây cáp không sử dụng; đến thời điểm ngày 7/7/2020 cơ bản đã thực hiện được trên 90% các tuyến đường.

Qua đây góp phần quan trọng vào hoàn thành chỉnh trang đô thị, tạo diện mạo mới cho Thị trấn Thắng nhất là dịp chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Hiệp Hòa lần thứ XXIV.

Khánh Hòa

Trong 2 ngày 7 và 8- 7, huyện Hiệp Hòa phối hợp với Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ tài chính kế toán cho chủ tài khoản và kế toán đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn huyện. Dự lớp tập huấn có các đồng chí: Nguyễn Văn Khanh – Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Ngọc Tú- Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh; Nguyễn Quốc Hùng- Trưởng Phòng Tài chính- Kế hoạch huyện.

Tại đây, các đại biểu là chủ tài khoản và kế toán các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn huyện được nghe hướng dẫn công tác quản lý tài chính đơn vị hành chính sự nghiệp, hướng dẫn hạch toán kế toán đơn vị HCSN theo Thông tư 107 của Bộ Tài chính. Hướng dẫn công tác quản lý tài sản tại đơn vị hành chính sự nghiệp. Quy trình thủ tục thực hiện xây dựng nhỏ, sửa chữa lớn. Phổ biến một số chính sách thu, chi đơn vị HCSN và hướng dẫn quản lý sử dụng các khoản thu theo thỏa thuận, tự nguyện tại các trường THCS, tiểu học và mầm non.

Cũng tại lớp tập huấn, các học viên được trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách về thu chi tài chính đơn vị HCSN, chứng từ hạch toán kế toán.

Thông qua lớp tập huấn giúp các học viên nắm vững nghiệp vụ tài chính, kế toán hành chính sự nghiệp để đáp ứng  yêu cầu công tác kế toán, tài chính HCSN trong điều kiện mới.   

Phương Nhung-Hiephoa.gov

Hưởng ứng Ngày dân số Thế giới 11/7, ngày 9 tháng 7 năm 2020, tại huyện Lục Ngạn, Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Lục Ngạn phối hợp với Sở Y Tế tỉnh Bắc Giang tổ chức phát động Chiến dịch truyền thông Chăm sóc sức khỏe NCT.

Quang cảnh buổi phát động.

Với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe NCT”, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình nói chung và công tác bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn huyện Lục Ngạn luôn được quan tâm, đã thu được những kết quả tích cực. Chất lượng dân số được nâng lên đáng kể, tuổi thọ trung bình đạt 74, 3 tuổi. Các hoạt động chăm sóc bằng vật chất, chúc mừng thọ, khám chữa các bệnh cho NCT… và chăm sóc bằng tinh thần là các hoạt động CLB văn hóa – thể thao được duy trì và phát triển rộng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Bắc Giang phát biểu khai mạc.

Ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện, phát động chiến dịch…

Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay cùng với dịp kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam, kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam, là dịp để cấp ủy, chính quyền và cộng đồng thể hiện đạo hiếu với người cao tuổi, với bậc sinh thành. Đây cũng là dịp để mỗi cán bộ, hội viên Hội Người cao tuổi ý thức được trách nhiệm của mình đối với sự phát triển bền vững của đất nước, của các thế hệ tương lai, cùng chung tay vượt qua thách thức của già hóa dân số và tích cực thực hiện chính sách dân số. Tham gia Chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2020; góp phần thiết thực nâng cao chất lượng dân số và thực hiện thành công Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới.

Văn nghệ chào mừng.

Kết thúc buổi phát động, đoàn diễu hành bằng ô tô, xe máy trên quốc lộ 31 và các trục đường chính của huyện.

Bá Đạt
Hội NCT huyện Lục Ngạn, BG.

Vừa qua, hội hữu nghị Việt Lào TT Bích Động tổ chức đại hội nhiệm kỳ (2020-2025). Tới dự có Ông Hoàng Thế Sơ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Lào huyện Việt Yên và Lãnh đạo thay mặt cho cấp ủy, chính quyền, đoàn thể Thị trấn Bích Động.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi, bàn, trẻ em và trong nhà

Đại biểu dự đại hội

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Đại biểu tặng hoa chúc mừng

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, nhiệm kỳ qua hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam - Lào được Hội hữu nghị Việt Lào Thị trấn Bích Động (Hợp nhất xã Bích Sơn và TT Bích Động) tiến hành thường xuyên với những hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, ý nghĩa thiết thực, góp phần tăng cường nhận thức của quần chúng và thế hệ trẻ.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà

Đoàn chủ tịch

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Tran Dang, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Các phát biểu tại đại hội

Điểm nổi bật là năm 2019, là năm kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào (30/10 năm 1949 - 30/10 năm 2019), Hội hữu nghị Việt Lào TT Bích Động đã tham gia cùng các cấp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào của cả nước và tỉnh Bắc Giang đã chú trọng công tác tri ân các chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ có quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; tổ chức cho học sinh, sinh viên Việt - Lào đi thăm, tìm hiểu các di tích lịch sử cách mạng Lào, Việt Nam, nhất là các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông…
Hội hữu nghị Việt Lào TT Bích Động cũng đã cùng các cấp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trên toàn quốc triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà nhân ngày Tết cổ truyền của nhân dân hai nước Việt - Lào. Hưởng ứng kêu gọi của Trung ương Hội phát động và kêu gọi các cấp Hội, các cơ quan, doanh nghiệp quyên góp ủng hộ nhân dân vùng bị nạn do sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Ắt-tô-pư 500 triệu đồng và nhiều vật phẩm, đồ dùng giá trị khác.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Nguyễn Tâm, mọi người đang đứng
Tại Đại hội nhiệm kỳ (2020-2025), Đại hội Hội hữu nghị Việt Lào TT Bích Động đã bầu Ban chấp hành khóa mới gồm 5 cựu chiến binh và có nghị quyết thông qua đại hội bày tỏ mong muốn các thế hệ cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong xây dựng, phát triển kinh tế gia đình, củng cố quốc phòng an ninh của địa phương. Tiếp tục tập hợp lực lượng giúp đỡ nhau về vật chất, tinh thần nâng cao đời sống. Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, chung tay giữ gìn tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào – TT Bích Động, Việt Yên, Bắc Giang với các tỉnh Bắc Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Vũ Hoàng Thương

(BGĐT)Tính đến 18 giờ ngày 7/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 trong 12 giờ qua, hiện còn 13.047 trường hợp đang cách ly phòng dịch Covid-19.

Tính đến 18 giờ ngày 7/7, đã 82 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 13.047 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 100; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 12.628; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 319 trường hợp.

 

Việt Nam tập trung nghiên cứu vắc xin phòng virus SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 7/6, Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là BN336 (38 tuổi, nam, quốc tịch Việt Nam) được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong số 27 ca còn lại đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 3 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 3 ca.

Hiện, BN91 là phi công người Anh đã chính thức được công bố khỏi bệnh do Covid-19. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chữa khỏi cho toàn bộ bệnh nhân quốc tịch nước ngoài (50/50 bệnh nhân) ở Việt Nam mắc Covid-19. Việc Việt Nam tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là BN91 đã thể hiện tinh thần tất cả bệnh nhân Covid-19 đều được cứu chữa như nhau.

Việt Nam vẫn đang được đánh giá kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy có phát hiện ca mắc mới nhưng đều từ nước ngoài trở về và được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Các chuyên gia nhận định nguy cơ dịch bệnh vẫn còn do tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang gia tăng. Chính phủ đã xác định việc vừa chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinh doanh trong thời gian dài, có thể tính bằng năm.

Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đưa hàng trăm công dân ở nước ngoài có nhu cầu về nước. Bên cạnh đó, cũng có hàng trăm người hết thời hạn cách ly trở về địa phương. Cơ quan chức năng đã hướng dẫn, khuyến cáo các công dân khi trở về địa phương cần thông báo cho chính quyền, đồng thời tiếp tục tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà để bảo đảm an toàn, phòng ngừa dịch bệnh.

 

Các bài khác...