6 tháng đầu năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hiệp Hòa tiếp tục tạo những đột phá, dấu ấn mới, thực hiện thắng lợi kế hoạch, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội, quốc phòng- an ninh. Xứng đáng trở thành trung tâm động lực phát triển phía Tây của tỉnh Bắc Giang và chuẩn bị các điều kiện để tiến tới thành lập Thị xã Hiệp Hòa sau năm 2020.

Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp, dịch vụ chiếm tỷ trọng ngày càng lớn. 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị sản xuất ước đạt 5.525 tỷ đồng, đạt 49,3% KH, ( trong đó giá trị sản xuất ngành CN-XD: 2.805 tỷ đồng, đạt 50,2% KH; Lâm nghiệp- thủy sản:1.142 tỷ đồng, đạt 48%KH; Dịch vụ: 1.278 tỷ đồng đạt 48,6 % KH). Dịch vụ phát triển đa dạng. Giá trị TM-DV tăng 16,5% so với năm 2018. Năm 2019 huyện được giao thu ngân sách cao. Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2019 là 675 tỷ đồng, đạt 73% dự toán năm. Trong đó, thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 201 tỷ đồng, đạt 55% dự toán năm.

Thu hút đầu tư đạt kết quả nổi bật

Hiệp Hòa là trung tâm của vùng trọng điểm phía Tây, tỉnh Bắc Giang giáp với Bắc Ninh và Thái Nguyên, là vùng có 1 vị trí chiến lược rất quan trọng về hạ tầng giao thông, tài nguyên, nguồn lao động dồi dào, Hiệp Hòa đang là tâm điểm thu hút đầu tư. Khu vực này sẽ được ưu tiên thu hút vốn FDI trong lĩnh vực cơ khí, điện, điện tử, các dự án công nghiệp hỗ trợ, chế biến nông, lâm sản, dệt may.

Đến nay, trên địa bàn Hiệp Hòa có 1 KCN, 6 CCN đã có quyết định thành lập, với tổng diện tích 505,91 ha. Trong đó: Huyện tập trung đẩy nhanh tiến độ 1 số dự án trọng điểm như: Dự án đường vành đai IV và cầu Xuân Cẩm-Bắc Phú dự kiến hoàn thành trong năm 2019. KCN Hòa Phú thực hiện GPMB dự án giai đoạn 1 khoảng 100 ha đến nay đã thực hiện xong khoảng 60 ha; CCN Hợp Thịnh diện tích 72,91 ha, đã lấp đầy 66,7%; CCN Đoan Bái có diện tích 50 ha, đã lấp đầy 93,2%. Đường nối QL37- Kho K23 – ĐT 295. KĐT mới phía Tây, KĐT mới phía Nam; Khu dân cư Danh Thắng, Bái Thượng, Ngọc Sơn, Gò Pháo,… Thu hút đầu tư vào các khu, CCN trên địa bàn huyện đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

Nhờ tích cực tạo thuận lợi cho doanh nghiệp với những chính sách ưu đãi, môi trường đầu tư thông thoáng, 6 tháng đầu năm 2019 huyện Hiệp Hòa có 25 dự án của 24 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện với tổng vốn đầu tư 1.314,3 tỷ đồng; Triển khai, thực hiện GPMB 46 dự án, tổng diện tích phải thu hồi 180 ha, đã triển thực hiện thu hồi xong 9 dự án với diện tích 35,0ha.

Thêm 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Xác định mục tiêu quan trọng nhất của xây dựng nông thôn mới (NTM) là thúc đẩy KT - XH phát triển, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân. BCĐ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện Hiệp Hòa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đào tạo, tập huấn, huy động sự đồng lòng vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Năm 2019, tổng nguồn lực huy động đầu tư cho các xã là hơn 41 tỷ đồng cho 78 công trình, dự án. Đối với 5 xã giao đạt chuẩn NTM trong năm 2019 đã đạt từ 15 đến 17 tiêu chí. Qua đó nâng tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM lên 16/24 xã; số tiêu chí bình quân chung toàn huyện đạt 17 tiêu chí/xã; nâng số thôn đạt chuẩn lên 81 thôn. Huyện cũng đang tập trung triển khai chương trình thôn NTM kiểu mẫu, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Cách đây gần 10 năm huyện Hiệp Hòa bắt tay vào xây dựng NTM. Đến nay tại những địa phương được công nhận đạt chuẩn NTM, đã thay đổi rõ nét. Các thôn của các xã đạt chuẩn đều có nhà văn hóa khang trang. 100% đường trục xã, đường thôn và các xóm, ngõ được cứng hóa. Các gia đình đều được sử dụng nước sạch sinh hoạt, có nhà ở kiên cố và công trình phụ trợ đạt chuẩn. Hạ tầng giao thông có bước phát triển nổi bật, nhất là phong trào cứng hóa giao thông nông thôn theo NQ 07/HĐND của Tỉnh ủy về hỗ trợ xi măng. Đến nay, toàn huyện đã và đang triển khai 118 công trình trên địa bàn 113 thôn, ở 23 xã với tổng chiều dài 102,6 km. Trong đó, đã cứng hóa được 88,2km với tổng số xi măng hỗ trợ 25.655 tấn. Để về đích đúng hạn, các xã cần rà soát những tiêu chí còn thiếu, đạt thấp, chọn việc ưu tiên để làm trước. Tập trung nguồn lực, có như vậy công cuộc xây dựng NTM mới đạt kết quả tích cực thực sự tạo ra sức sống mới ở mỗi vùng quê.

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Với chương trình xây dựng NTM, huyện đã thực hiện dồn điền đổi thửa, tiếp tục duy trì sản xuất 33 cánh đồng mẫu chuyên canh quy mô lớn, ứng dụng khoa học về giống, kỹ thuật về thâm canh và cơ giới hóa cao trong sản xuất nông nghiệp và sản xuất theo hướng hữu cơ, nhiều cánh đồng thực hiện liên kết toàn phần, khép kín trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm mang lại hiệu quả cao. Tính đến tháng 6 năm 2019 huyện Hiệp Hòa đã triển khai 26 mô hình sản xuất công nghệ cao, 1 số sản phẩm đã có mặt trong các siêu thị lớn.

Trên địa bàn huyện đã hình thành những mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của 1 số doanh nghiệp: Công ty Xuất khẩu GOC sản xuất dưa chuột tại 2 xã Đông Lỗ, Mai Đình; Công ty Orion trồng cây khoai tây với diện tích 50 ha. HTX sản xuất rau Hưng Thịnh (Đông Lỗ), HTX Đồng Tâm 3 (Thường Thắng), HTX chăn nuôi Trường Thành… đã tạo chuỗi khép kín từ sản xuất đến khâu tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGAP. Toàn huyện đã và đang xây dựng được 17 mô hình nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có: 2 mô hình trồng nấm trong nhà lạnh cho thu nhập trên 360 triệu đồng/mô hình; 3 mô hình chăn nuôi hữu cơ theo chuỗi khép kín, chăn nuôi gà sinh sản cho thu nhập trên 15 tỷ đồng/năm và 12 mô hình nhà màng. Tiêu biểu như 1 số mô hình: Sản xuất lúa nếp cái hoa vàng tại Thái Sơn, Mai Trung, Hoàng Vân,…thu nhập 70 triệu đồng/ha; sản xuất cần-cá xã Hoàng Lương cho thu nhập 500 triệu đồng/ha/vụ; sản xuất bưởi Diễn cho thu nhập 300 triệu đồng/ha; mô hình nhà màng sản xuất dưa lưới xã Thường Thắng và Lương Phong cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm.

Hưởng ứng Chương trình quốc gia ‘Mỗi xã một sản phẩm’, Hiệp Hòa là 1 trong những địa phương tiên phong trong xây dựng sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng. Huyện có 19 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, tiềm năng, đặc trưng. UBND huyện Hiệp Hòa đang triển khai kế hoạch đánh giá, công nhận và xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2019. Hiện các sản phẩm: Trám đen, Bánh Chưng, Bưởi, Dưa, Bánh Gio ở các xã Hoàng Vân, Hoàng An, Lương Phong, Đại Thành và HTX Đồng Tâm 3, xã Thường Thắng đăng ký xếp hạng sản phẩm OCOP. Việc xây dựng và phát triển các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng sẽ góp phần quảng bá, nâng tầm sản phẩm, văn hóa, con người gắn với thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ.

Song song, lĩnh vực văn hóa- xã hội được quan tâm thực hiện tốt. Chất lượng giáo dục phát triển vững chắc, tỷ lệ trẻ đến lớp ngày càng tăng, tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm, kỷ cương nề nếp trong các nhà trường được tăng cường. Đến nay, tỷ lệ kiên cố hóa phòng học đạt 78,8%, toàn huyện 77/93 trường đạt chuẩn quốc gia. 

Đảm bảo chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững; Công tác y tế dự phòng được thực hiện hiệu quả, không có dịch bệnh xảy ra. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tiếp tục được đầu tư theo hướng chuyên sâu, phát triển kỹ thuật cao và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, thái độ phục vụ người bệnh; Công tác quản lý tổ cức lễ hội có sự chuyển biến tích cực, đi vào nề nếp; các giá trị văn hóa, di tích lịch sử được quan tâm, bảo tồn. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, TDTT được đẩy mạnh và đi vào chiều sâu. Cải cách hành chính nhiều chuyển biến tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Quyết tâm đưa huyện Hiệp Hòa trở thành thị xã sau năm 2020

Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa - Ngô Tiến Dũng cho biết: Để xây dựng huyện Hiệp Hòa trở thành thị xã sau năm 2020, hiện huyện đang tập trung triển khai chương trình phát triển đô thị Hiệp Hòa; triển khai việc phân KĐT; đồng thời trên cơ sở quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa, huyện tiến hành điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, dành quỹ đất để phát triển đô thị, trong đó mời gọi các nhà đầu tư vào xây dựng các dự án khu dân cư, KĐT để phát triển đô thị.

KĐT phía Tây huyện Hiệp Hòa được khởi công cách đây vài tháng, dự án đang được nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công. Với tổng quy mô 25 ha, mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật là 226 tỷ đồng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của KĐT kiểu mẫu nhằm thu hút người dân về đô thị sinh sống.  Cùng với KĐT phía Tây, huyện Hiệp Hòa đã được tỉnh chấp thuận cho 2 doanh nghiệp đầu tư triển khai thêm 2 dự án KĐT, với quy mô và diện tích lớn được thiết kế đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn quy định.

 “Tầm nhìn đến năm 2035, Hiệp Hòa là trung tâm công nghiệp ở phía Tây của tỉnh Bắc Giang”  là đô thị kết hợp hiệu quả giữa các khu vực đô thị phát triển tập trung với các khu vực đô thị sinh thái vườn, có nền sản xuất nông nghiệp chất lượng cao phát triển mạnh mẽ và có uy tín; từng bước tham gia cung cấp dịch vụ du lịch sinh thái nông nghiệp cho người dân Hiệp Hòa, Thủ đô Hà Nội và vùng lân cận. Tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Hiệp Hòa sẽ xây dựng Hiệp Hòa trở thành trung tâm công ngiệp phía tây tỉnh Bắc Giang trong thời gian không xa.

BBT Hiephoa.gov

Thực hiện Kế hoạch số 825/KH-UBND ngày 14/3/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang về thực hiện “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2019, Kế hoạch số 05/KH-NCT ngày 05/4/2019 của Hội NCT tỉnh về thực hiện “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2019; Ngày 20/8/2019, Hội NCT huyện Lục Ngạn phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” và Khai mạc Hội khỏe truyền thống NCT lần thứ XIV năm 2019.

Tham gia Lễ phát động có lãnh đạo Huyện Ủy, UBND và một số ban ngành đoàn thể của huyện; cùng đại diện của Đảng ủy, UBND thị trấn Chũ nơi tổ chức làm điểm chỉ đạo đợt phát động; các ông, bà là Chủ tịch Hội, Phó chủ tịch Hội NCT cơ sở, các HLV, trên 500 vận động viên tiêu biểu đại diện cho 18 xã, thị trấn tham gia.

Sau diễn văn khai mạc Lễ phát động là các hoạt động tặng quà cho NCT, khám chữa bệnh cùng các hoạt động văn hóa thể thao của Hội khỏe được đồng loạt tổ chức, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đồng thời tạo điều kiện cho các vận động viên người cao tuổi cơ sở trong huyện được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm để phong trào thể dục, thể thao trong huyện ngày càng phát triển, qua Hội khoẻ để lựa chọn đoàn VĐV xuất sắc tham dự Hội khỏe NCT tỉnh Bắc Giang lần thứ XXVI.

Bá Đạt- Hội NCT huyện Lục Ngạn.

Sáng 19- 8, nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2019), các đồng chí: Nguyễn Thị Hoa, Bí thư Huyện ủy; Vũ Chí Kỳ, Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Ngô Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo HĐND, các Ban xây dựng đảng, UBND huyện Hiệp Hòa đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng lực lượng Công an huyện.

Tại đây, đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp, hy sinh thầm lặng của lực lượng Công an huyện trong việc giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo bình yên cuộc sống cho nhân dân, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tặng hoa chúc mừng nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống của lực lượng, đồng chí Bí thư Huyện ủy mong rằng, tập thể lãnh đạo cùng cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Hiệp Hòa sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, phẩm chất của người chiến sĩ công an, tiếp tục rèn luyện, học tập, không quản ngại gian khó để hoàn thành tốt hơn nữa những nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Tích cực đấu tranh với mọi tội phạm, sẵn sàng ứng phó và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra... luôn xứng đáng là  lực lượng "Trung thành với Đảng – Tận tụy với dân - Vì nước quên thân - vì dân phục vụ”.

Trước sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo Công an huyện Hiệp Hòa nguyện sẽ tiếp tục cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, chủ động trong mọi tình huống để không phụ lòng tin của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện giao phó. Công an huyện Hiệp Hòa tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND, tiếp tục xây dựng lực lượng lớn mạnh; tăng cường cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm kịp thời, chính xác, hiệu quả; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định, thúc đẩy địa phương phát triển bền vững.

Phương Nhung- Nguồn Hiephoa.gov

Ngày 17/8, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp Văn phòng HĐND-UBND huyện Yên Dũng tổ chức giải thể thao truyền thống nhân kỷ niệm 74 năm ngày Văn phòng cơ quan hành chính Nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2019).

Đến dự có đồng chí Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các Ban thuộc HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng UBND tỉnh, và Văn phòng HĐND-UBND các huyện, thành phố.

Tham dự giải thể thao năm nay, các vận động tranh tài tại các nội dung: cầu lông, tennis, bóng bàn, kéo co, đi guốc ván, nhảy bao bố, chạy việt dã leo núi chinh phục đỉnh Non Vua. Giải thể thao quy tụ hơn 600 vận động viên, cổ động viên là các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đến từ 11 đơn vị là Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng HĐND- UBND 10 huyện, thành phố. Trong đó huyện Hiệp Hòa tham dự có các đồng chí: Ngô Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện; Hoàng Văn Tri, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng đông đảo vận động viên, cổ động viên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng HĐND&UBND huyện.

Đây là giải thể thao thường niên được tổ chức hàng năm nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, rèn luyện thân thể theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời là nơi giao lưu, gặp gỡ, trao đổi học tập kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng HĐND- UBND các huyện, thành phố.

Kết thúc giải, Ban Tổ chức đã trao tổng số 80 giải thưởng. Giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn lần lượt thuộc về Văn phòng HĐND- UBND huyện Yên Dũng, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng HĐND- UBND huyện Tân Yên. Đoàn Hiệp Hòa đạt 7 giải, trong đó giải Nhất cầu lông đôi nam, giải khuyến khích cầu lông nam-nữ, giải Nhì tennis, giải Nhất bóng bàn, giải Nhì nhảy bao bố, giải Ba đi guốc ván, giải Ba kéo co.

Phương Nhung- Nguồn Hiephoa.gov

Sáng 18- 8, Ban Thường vụ Huyện đoàn Hiệp Hòa tổ chức Hội nghị học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm” cho đoàn viên thanh niên tại Hội trường UBND xã Thường Thắng. Đến dự với Hội nghị có đồng chí Phạm Thị Thủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn; đồng chí Hoàng Thị Ngọc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn và gần 100 đoàn viên thanh niên xã Thường Thắng, Ngọc Sơn tham dự.

Tại Hội nghị, các đoàn viên thanh niên được đồng chí Báo cáo viên giới thiệu đôi nét về thân thế, sự nghiệp của Bác, được giới thiệu về chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm” với những câu chuyện, tình huống gần gũi, dễ tiếp cận với đoàn viên thanh niên. Trong nội dung Hội nghị, báo cáo viên đã nhấn mạnh nội dung đoàn viên thanh niên cần chủ động, tích cực, thường xuyên tìm hiểu, tuyên truyền tư tưởng và tấm gương Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của thanh thiếu nhi; cần không ngừng học tập, rèn luyện, thực hành đạo đức cách mạng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trung thực, nói đi đôi với làm.

Phương Nhung- An Trang (Huyện đoàn)- Hiephoa.gov

Vừa qua,  tại xã Thanh Vân, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa phối hợp với Ban Dân số - KHHGĐ xã tổ chức hội nghị truyền thông nói chuyện chuyên đề về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn xã. 

Dự và trực tiếp là báo cáo viên của hội nghị có Bác sỹ Lê Thị Hòa, cán bộ phòng Dân số và truyền thông - Trung tâm Y tế huyện; các đồng chí là thành viên Ban dân số - KHHGĐ xã, Trạm Y tế xã, cộng tác viên dân số - KHHGĐ và gần 100 đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.
Tại hội nghị, đồng chí báo cáo viên đã trực tiếp cung cấp kiến thức về sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh nhằm phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh; giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Trong hình ảnh có thể có: My Nguyen
 BS: Lê Thị Hòa, cán bộ phòng DS&TT truyền đạt kiến thức cho các đại biểu 

Cũng tại hội nghị báo cáo viên đã phổ biến đến các đại biểu quy trình sàng lọc trước sinh được thực hiện bằng các xét nghiệm máu hoặc lấy bệnh phẩm từ thai nhi và siêu âm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng giữa giúp phát hiện sớm thai kỳ có nguy cơ bệnh Down, rối loạn di truyền, thai vô sọ, dị tật ống thần kinh, não úng thủy, thoát vị cơ hoành, thoát vị rốn, dị dạng ở tay, chân, khuyết tật về tim và các dị tật bẩm sinh khác. Khi phát hiện những bất thường đó, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người mẹ có thể lựa chọn đình chỉ thai nghén một số trường hợp vì những lý do không thể nuôi được hoặc có thể tư vấn đề để điều trị cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Quy trình sàng lọc sơ sinh được thực hiện nhằm phát hiện sớm dị tật bẩm sinh; Kỹ thuật sàng lọc sơ sinh được tiến hành trong vòng 72 giờ sau khi sinh, nhân viên y tế lấy máu gót chân để phát hiện ra các bệnh: Thiếu men G6PD (bệnh gây biến chứng vàng da, biến chứng thần kinh, chậm phát triển tâm thần, vận động); suy tuyến giáp trạng bẩm sinh (bệnh rối loạn hoặc thiếu hụt tổng hợp hormone tuyến giáp, chậm phát triển trí tuệ) và tăng sản thượng thận bẩm sinh (bệnh rối loạn nhiễm sắc thể giới tính).

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà
 Toàn cảnh hội nghị
Theo kế hoạch, trong tháng 8/2019 Trung tâm Y tế huyện sẽ tổ chức 06 buổi nói chuyện chuyên đề về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh tại 06 xã: Thanh Vân, Lương Phong, Danh Thắng, Thường Thắng, Xuân Cẩm và Hoàng Vân. Qua hội nghị truyền thông giúp các cặp vợ chồng có được những kiến thức thiết thực về lợi ích của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh./.
TRẦN XUÂN HƯNG
Trưởng phòng Dân số và truyền thông
Trung tâm Y tế huyện

Chiều 16- 8, UBND huyện, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, UBMTTQ và các đoàn thể huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019. Đồng chí Ngô Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm, việc triển khai thực hiện quy chế phối hợp giữa UBND huyện với Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội huyện đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý, điều hành của UBND huyện và triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác của Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, UBMTTQ và các đoàn thể huyện. UBND huyện, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, UBMTTQ và các đoàn thể đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh. Đặc biệt, tuyên truyền nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động  xây dựng nông thôn mới, xây dựng đường giao thông theo Kết luận 43 của Tỉnh ủy; thực hiện chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội; tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia mua bảo hiểm y tế; tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các chủ trương, chinh sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó chú trọng tuyên truyền công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn… Qua đó góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế của huyện, các hoạt động văn hóa xã hội cũng có chuyển biến tích cực, công tác quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được tăng cường, đời sống của nhân dân ổn định và phát triển.

Bên cạnh những kết quả đạt được, 6 tháng đầu năm công tác phối hợp giữa UBND huyện với Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, UBMTTTQ và các đoàn thể vẫn còn một số tồn tại hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao kết quả công tác phối hợp giữa UBND huyện với Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, UBMTTQ và các đoàn thể đã đạt được trong 6 tháng qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cần có sự phối kết hợp chỉ đạo hơn nữa từ huyện đến cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế; tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin giữa UBND huyện với Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, UBMTTQ và các đoàn thể để phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương trong công tác phát triển kinh tế xã hội của huyện; tiếp tục phối hợp tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào thi đua yêu nước; cần đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động đến người dân hiểu và thực hiện có hiệu quả; Tiếp tục phối hợp củng cố mở rộng khối đại đoạn kết toàn dân tộc, đồng thuận xã hội, thống nhất cao về tư tưởng và hành động thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện những tháng cuối năm và những năm tiếp theo.

Phương Nhung hiephoabacgiang.gov.vn

Các bài khác...