Đường vành đai IV sẵn sàng thông xe vào dịp 30/4

Kinh tế

Chiều ngày 28/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn có buổi kiểm tra tiến độ công tác chuẩn bị cho thông xe kỹ thuật đối với dự án đường vành đai IV (Hà Nội) địa phận tỉnh Bắc Giang. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa.

Dự án đường vành đai IV (Hà Nội) địa phận tỉnh Bắc Giang được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt tại Quyết định số 1384/QĐ-UBND ngày 11/8/2017. Tuyến đường có tổng chiều dài 35,55 km gồm tuyến chính, 03 tuyến nhánh; cầu vượt đường sắt và cầu Xuân Cẩm - Bắc Phú. Quy mô thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng. Chiều rộng nền đường 12m, chiều rộng mặt đường 11m. Tổng mức đầu tư 1.230 tỷ đồng. Dự án xây dựng theo quy hoạch đường vành đai IV (Hà Nội) kết nối đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn với Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên. Mục tiêu của dự án nhằm phát triển mạng lưới giao thông đường bộ; tăng cường tính kết nối các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh, giữa các địa phương trong vùng thủ đô Hà Nội; tạo quỹ đất phát triển kinh tế cho địa phương; tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh và trong khu vực…

Sau 2 năm khởi công, đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành tuyến chính, tuyến nhánh 2 và 60% khối lượng cầu Xuân Cẩm và tuyến nhánh 3. Tuyến chính và tuyến nhánh 2 đã hoàn thành các yêu cầu kỹ thuật cơ bản của hồ sơ thiết kế, đủ điều kiện để phương tiện giao thông đi lại.

Theo thông tin từ Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang, tuyến chính đoạn từ Km0+800 (nút giao với ĐT.295B) đến Km17+500 (nút giao với ĐT.295) và toàn bộ tuyến nhánh 2 từ nút giao với tuyến chính tại Km11+00 (xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa) đến nút giao với QL 37 tại Km80+00 (xã Việt Tiến, huyện Việt Yên) được thông xe kỹ thuật từ ngày 30/4/2020.

Chỉ đạo tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn ghi nhận nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, sở, ngành và UBND các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa cùng sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân, góp phần bảo đảm tiến độ và mục tiêu của dự án.

Để bảo đảm kế hoạch thông xe kỹ thuật đối với tuyến chính và một số tuyến nhánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương rà soát kỹ lưỡng, khắc phục kịp thời những bất cập, tồn tại về hạ tầng kỹ thuật; đồng thời đề ra các giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn giao thông khi thông tuyến. Tiếp tục đôn đốc các nhà thầu tập trung cao nhân lực, phương tiện, máy móc hoàn thiện các hạng mục lề đường, hệ thống biển báo, hộ lan… bảo đảm sẵn sàng cho việc thông xe kỹ thuật vào ngày 30/4/2020. Các hạng mục cầu vượt sông, một số tuyến nhánh tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời bảo đảm chất lượng công trình và an toàn lao động…

Các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa tiến hành cắm cờ, treo băng rôn tuyên truyền về thông xe kỹ thuật đối với đoạn tuyến đã hoàn thành; triển khai các biện pháp bảo vệ hành lang giao thông trên toàn tuyến; thực hiện các biện pháp cảnh báo đối với những nút giao còn chưa hoàn thiện nhằm bảo đảm tuyệt đối về trật tự ATGT trong dịp thông xe kỹ thuật cũng như quá trình sử dụng sau này.

Phương Nhung- Hiephoa.gov