24
Thứ 5, 09

Hiệp Hòa: Nông dân liên kết sản xuất cây dược liệu Kim tiền thảo

Kinh tế

Tận dụng những vạt đồi, chân ruộng cao khó khăn về  nước tưới, một số hộ nông dân trên địa bàn huyện Hiệp Hòa vừa phối hợp với Công ty Dược phẩm Bắc Giang OPC đưa cây Kim tiền thảo vào trồng với quy mô trên 7 ha tại các xã Hùng Sơn, Đoan Bái và Đông Lỗ.

Nông dân xã Đông Lỗ xuống giống cây Kim Tiền Thảo

Các hộ nông dân tham gia trồng cây kim tiền thảo sẽ được Công ty Dược phẩm Bắc Giang OPC hỗ trợ về giống, kỹ thuật trồng và thu mua 100% sản phẩm đầu ra. Thời gian trồng đến khi thu hoạch khoảng hơn 3 tháng. Nếu thuận lợi trung bình, 1 sào trồng kim tiền thảo sẽ cho năng xuất đạt khoảng 4,5 tạ cành, lá khô/sào tương đương đạt trên 11 tấn/ha/vụ. Hiện thị trường 1 kg tiền thảo phơi khô giá từ 12-15 nghìn đồng. Như vậy khi trồng 1 ha cây kim tiền thảo khi trừ thu nhập sẽ cho thu lãi khoảng 90 triệu đồng/vụ. Nếu một năm trồng luân canh 2 vụ kim tiền thảo và 1 vụ ích mẫu sẽ cho thu lãi khoảng 210 triệu đồng/ha/năm.

Xã Hùng Sơn trồng gần 4ha cây kim tiền thảo

Được biết, cây kim tiền thảo là cây họ đậu được dùng làm nguồn dược liệu quan trọng để điều trị các bệnh như sỏi mật, sỏi thận, khó tiêu... Cây có tập tính sống theo dạng bò lan trên mặt đất, nên còn có tác dụng tái tạo, chống xói mòn, giữ nước và bảo vệ đất. Năm 2019 loại cây dược liệu này đã được một số hộ dân xã Đông Lỗ, Đoan Bái đưa vào trồng trong nhưng với diện tích nhỏ.

Hiện trên địa bàn huyện Hiệp Hòa vẫn còn một số diện tích đất vàn cao trồng các loại cây như sắn, khoai, ngô…hiệu quả kinh tế còn thấp đặc biệt đầu ra sản phẩm chưa bền vững. Việc đưa loại cây vừa có khả năng chịu hạn và cho hiệu quả kinh tế như kim tiền thảo vào trồng cho thấy khả năng cao sẽ phù hợp trên đồng đất huyện Hiệp Hòa. Tuy nhiên, để kim tiền thảo phát triển tính bền vững, hiệu quả kinh tế cao hơn rất cần sự quan tâm phối hợp của các cấp chính quyền, ngành chức năng và doanh nghiệp, nhất là khâu xây dựng nhà sơ chế và bao tiêu đầu ra sản phẩm. Qua đó, giúp nông dân yên tâm sản xuất và tăng thêm nguồn thu nhập.

Khánh Hòa- Hiephoa.gov