24
Thứ 5, 09

Các HTX Nông nghiệp khó khăn trong tiếp cận các nguồn vốn phát triển sản xuất

Kinh tế
Thiếu vốn sản xuất nhưng lại rất khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay từ hệ thống các ngân hàng. Điều này đang là rào cản hạn chế sự phát triển của cá HTX nông nghiệp ở huyện Hiệp Hòa.

Mô hình trồng Nho trong nhà màng của HTX Đồng Tâm 3.

HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3, xã Thường Thắng có hơn 1ha diện tích nhà lưới, nhà màng sản xuất dưa lưới, nho Hạ Đen và rau hữu cơ. HTX đã đâu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên hiện nay sản lượng sản xuất trong các nhà màng mới chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu của các đối tác. Sản lượng ít, giá thành sản xuất cao, không đáp ứng được yêu cầu của đối tác, khiến cho việc đàm phán ký kết hợp đồng sản xuất bị hạn chế, ép giá. Để đáp ứng sản lượng đối tác yêu cầu, HTX rất muốn mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư thiết bị ứng dụng công nghệ cao, song việc tiếp cận nguồn vốn sản xuất từ các ngân hàng gặp khó khăn. Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 cho biết: các đối tác muốn HTX nâng năng suất, sản lượng để cung cấp thường xuyên ra thị trường. Tuy nhiên chúng tôi gặp khó khăn khi rất khó tiếp cận được nguồn vốn từ các ngân hàng. Không có vốn nên việc đầu tư nhỏ, hạn chế, do đó khi HTX quy mô nhỏ thì việc ký kết hợp đồng luôn bị ép giá.

Năm 2019 cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, gia đình chị Ngô Thị Thúy, thôn Cẩm Trang, xã Mai Trung đã mạnh dạn đầu tư vốn để xây dựng nhà lưới để sản xuất dưa lê Hàn Quốc và rau ăn lá. Sau một năm sản xuất, hiệu quả kinh tế từ mô hình cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất của gia đình chị là thiếu vốn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Chị Thúy cho biết gia đình hiện rất mong muốn được tiếp cận nguồn vốn, vay khoảng 300 triệu đồng để mở rộng sản xuất, xây dựng thêm 1-2 nhà màng.

Khó tiếp cận nguồn vốn vay từ hệ thống ngân hàng là một trong những nguyên nhân khiến cho các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, các HTX trên địa bàn huyện Hiệp Hòa chưa thực sự bứt phá về năng suất, sản lượng cũng như giá trị thu nhập. Nguyên nhân chính là các mô hình HTX nông nghiệp trên địa bàn không có tài sản thế chấp. Với đặc thù của mô hình HTX nông nghiệp như hiện nay, rất cần có một cơ chế đặc thù để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, thúc đẩy các HTX phát triển.

Nhung- Thơm