12
Chủ nhật, 07

Tuyền truyền bảo vệ môi trường đầy ý nghĩa ở Trường Mầm non Châu Minh

Kinh tế

Trong bối cảnh ảnh hưởng môi trường đang diễn biến phức tạp ở mọi nơi, thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT về  công tác tuyên truyền, giáo dục bảo vệ môi trường, thực hiện an toàn thực phẩm, sáng 15/1 vừa qua, Trường Mầm non xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa tổ chức trải nghiệm “ Ngày mùa quê em” trong niềm vui phấn khởi của các đại biểu tham dự và học sinh toàn trường.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Chương trình văn nghệ sôi động mang hương vị của cây lúa quê em

Châu Minh là địa phương có truyền thống làm nông nghiệp từ lâu đời.Trong số cây trồng, cây lúa vẫn là cây lương thực chủ lực để phục vụ đời sống con người. Do cơ chế thị trường hiện nay, một số ruộng bị bỏ hoang, diện tích cây lúa thu hẹp, thóc bị rơi vãi nhiều trong khi thu hoạch gây lãng phí; rơm rạ gần như bỏ hết và đem đốt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vào những ngày mùa.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, ngoài trời

Gắn với thực tế địa phương, “ Ngày mùa quê em” đã tập trung đi sâu giúp học sinh tìm hiểu về đặc điểm, nơi trồng, cách chăm sóc và thu hoạch cây lúa. Hướng dẫn tìm hiểu về giá trị cơ bản của cây lúa: nuôi sống con người, làm thức ăn chăn nuôi và thân cây lúa sản xuất giấy, đồ gia dụng, lợp nhà, làm phân bón nông nghiệp, làm nấm … Nhận thức đúng về tác dụng của cây lương lực cao quý này, trong phần thực hành, trẻ được phụ huynh hướng dẫn rất nhiều các sản phẩm từ rơm khô và gói bánh chưng.Với đôi bàn tay khéo léo của trẻ thơ cùng với sự hướng dẫn cụ thể của phụ huynh, những cọng rơm vàng óng được các em nhẹ nhàng tuốt lấy từng lõi và bện thành những đồ vật, đồ chơi vô cùng hấp dẫn.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ăn, mọi người đang ngồi, trẻ em và ngoài trời

Trong tiết trời se lạnh, hương thơm ngào ngạt của nếp cái hoa vàng trong chiếc bánh chưng được quện vào hương thơm đặc biệt từ các đồ dùng, đồ chơi được làm từ rơm khô đã tạo nên cái mùi thơm nồng nàn, ấm áp của buổi trải nghiệm.

Cây lúa là biểu tượng vô cùng đẹp đẽ được thể hiện qua những áng văn thơ, nhạc họa và luôn chứa ẩn trong bát cơm hàng ngày. Mang ý nghĩa đặc trưng của cây lúa, chương trình văn nghệ của “ Ngày mùa quê em” còn là các bài hát, lời thơ mang hồn quê hương yêu dấu: “ Em đi giữa biển vàng”, “ Một sợi rơm vàng”, “ Hạt gạo làng ta”…  và rồi cùng khuyên nhủ mọi người: “ Ai ơi dùng bỏ ruộng hoang. Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong bối cảnh ảnh hưởng môi trường đang diễn biến phức tạp ở mọi nơi, trải nghiệm “ Ngày mùa quê em” được lấy vật liệu chính từ cây lúa làm thông điệp để gửi đến tất cả mọi người: Hãy sử dụng các sản phẩm thiên nhiên sẵn có và các sản phẩm nuôi trồng của địa phương để đảm bảo an toàn thực phẩm. Tăng cường trồng trọt để không bỏ ruộng hoang nhằm nâng cao kinh tế gia đình và làm cho môi trường luôn được trong lành. Tận dụng triệt để các sản phẩm được sản xuất ra từ cây lúa, tránh lãng phí tài nguyên và không đốt rơm rạ bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Tránh sử dụng đồ nhựa, vừa tiết kiệm tiền, đồng thời còn bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường nông thôn bền vững.

Thùy Dương, giáo viên Trường MN Châu Minh