11
thứ 7, 07

Hiệp Hòa siết chặt quản lý nhà nước khai thác tài nguyên khoáng sản

Kinh tế

Khai thác tài nguyên khoáng sản, nhất là tài nguyên cát sỏi có nguy cơ gây sạt lở bờ song, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân và an toàn đê điều. Đây cũng là vấn đề được nhiều người dân quan tâm, phản ánh. Thời điểm này tại huyện Hiệp Hòa, UBND huyện đã tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật về tài nguyên khoáng sản đối với các doanh nghiệp, qua đó nhằm thiết chặt quản lý, giảm thiểu vi phạm, giải quyết những bức xúc của người dân.

Đầu tháng 9, địa phận bãi soi Sạ, xã Hòa Sơn bị sạt lở lớn, dù nguyên nhân đã được xác định rõ là do thời tiết mưa lớn, nước dồn về nhanh. Tuy nhiên theo đơn vị được cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản ở khu vực này cho biết thì vẫn có thể hạn chế được tình trạng sạt lở bãi soi, hạn chế bức xúc của người dân. Bà Nguyễn Thị Vân, Giám đốc Công ty TNHH phát triển và xây dựng Long Dương: doanh nghiệp mong UBND tỉnh, các cấp, các ngành tạo điều kiện cho công ty mở được cống trong mỏ cát ra ngoài sông, được điều tiết bằng van, sẽ điều tiết được nước ra vào, do đó sẽ không gây sạt lở bờ sông và sạt lở đất của nhân dân xung quanh.

Tại địa phân bãi soi thôn Xuân Biều, xã Xuân Cẩm, Công ty TNHH MTV Chiến Yến được cấp phép khai thác cát sỏi đợt 2 là 3,5ha. Đến nay mọi điều kiện thủ tục để được khai thác đã được doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định. Đặc biệt để giảm thiểu bức xúc của người dân liên quan đến vấn đề khai thác gây sạt lở bờ sông, doanh nghiệp này cũng đề ra giải pháp khai thác đảm bảo an toàn. Ông Hoàng Trọng Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiến Yến cho biết: Công ty chúng tôi cam kết thực hiện theo đúng kế hoạch khai thác, đảm bảo hạn chế tối đa việc sạt lở bờ sông và đất của người dân. Đặc biệt, Công ty đã tính toán đến tọa độ, vị trí được cấp phép, để từ đó có kế hoạch hạ cốt nền để đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất việc sạt lở đất ra ngoài khu vực được cấp phép.

Huyện Hiệp Hòa có 11 đơn vị được UBND tỉnh phê duyệt cấp phép khai thác cát sỏi, trong đó có 3 đơn vị đang thực hiện việc khai thác. Với số lượng đơn vị được cấp phép nhiều, hơn nữa đây là vấn đề phức tạp, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân nếu không được quản lý chặt. Do đó UBND huyện Hiệp Hòa đã tập trung siết chặt quản lý, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, hạn chế bức xúc của người dân. Ông Nguyễn Xuân Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết: UBND huyện đã thành lập Tổ phản ứng nhanh, giao cho lực lượng công an làm nòng cốt và cán bộ Phòng Tài nguyên- Môi trường cũng như lực lượng cán bộ ở các xã thường xuyên kiểm tra, xử lý việc khai thác tài nguyên khoáng sản, nhất là tài nguyên cát sỏi ở lòng sông. Chúng tôi kiểm tra và nắm chắc việc khai thác của các doanh nghiệp có đúng chỉ giới, mốc giới, độ sâu để đảm bảo khai thác đúng theo quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp khai thác trái phép, chúng tôi kiểm tra và xử lý dứt điểm, để không có tình trạng khai thác trái phép theo quy định của pháp luật.

Luật Khai thác khoáng sản đã quy định rõ quá trình tham gia khai thác khoáng sản. Tuy nhiên để các doanh nghiệp khai thác thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, chính quyền các cấp cần tăng cường việc siết chặt quản lý, qua đó sẽ không chỉ đảm bảo hạn chế tình trạng khai thác vắt kiệt nguồn tài nguyên, tránh vi phạm mà còn giảm bức xúc của người dân sống quanh đê.

Phương Nhung hiephoabacgiang.gov.vn