11
thứ 7, 07

Hiệp Hòa khắc phục tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp vụ đông

Kinh tế

Nhiều năm nay, tại một số xã trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, tình trạng người dân bỏ hoang đất sản xuất nông nghiệp trong vụ đông diễn ra khá phổ biến. Mặc dù sản xuất vụ đông cho thu nhập cao hơn rất nhiều so với cấy lúa nhưng người dân lại không mấy mặn mà. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đang nỗ lực tập trung các giải pháp để khắc phục.

Cánh đồng xóm 4 thôn Tam Đồng xã Đoan Bái có diện tích trên 10 ha. Nhiều năm nay chỉ sản xuất 2 vụ lúa vào vụ đông thì bỏ hoang khoảng 30 đến 40% diện tích. Tuy nhiên năm nay một số hộ dân đã mạnh dạn mượn ruộng đầu tư trồng khoai tây và ngô ngọt.  Chị Mẫn Thị Xuân- Thôn Tam Đồng xã Đoan Bái cho biết: Gia đình chị có hơn 5 sào ruộng. Mấy năm trước trồng cây vụ đông không hiệu quả do sâu bệnh, đầu ra bấp bênh nhưng nay được tập huấn kỹ thuật lại học hỏi được các hộ dân xung quanh vùng tôi đã mượn thêm ruộng để trồng ngô ngọt. Vụ đông này gia đình đã thu được 1 lứa ngô  ngọt, thấy thị trường tiêu thụ tốt nên sẽ tiếp tục trồng lứa tiếp theo.

Mỗi sào Ngô ngọt cho gia đình chị Mẫn Thị Xuân thu lãi khoảng 1,6 triệu đồng

Còn tại xã Lương Phong nơi mà nhiều hộ dân đã không mặn mà với sản xuất cây vụ đông thì chính quyền xã đã có giải pháp để khuyến khích người dân đầu tư phát triển sản xuất. Anh Nguyễn Văn Giáp- Ban khuyến nông xã Lương Phong cho biết: Xuất phát từ việc nhiều hộ dân không thực hiện trồng cây màu vụ đông dẫn đến việc hoang hóa đất, Ban khuyến nông xã Lương Phong đã tham mưu UBND xã xây dựng nhưng mô hình phát triển cây màu vụ đông như khoai tây chế biến, khoai lang, ngô ngọt…với chất lượng giống tốt, tìm kiếm thị trường tiêu thụ để tạo động lực cho người dân phát triển sản xuất.

Cánh đồng hơn 4 mẫu khoang lang tại thôn Chớp xã Lương Phong

Năm 2019 toàn huyện Hiệp Hòa trồng hơn 3400 ha cây màu vụ đông, đạt kế hoạch tỉnh giao. Thực tế sản xuất vụ đông từ những năm trước cho thấy hiệu quả kinh tế thường cao hơn cấy lúa từ 2 đến 3 lần. Thế nhưng do nhiều nguyên nhân mà một số hộ dân thờ ơ với cây trồng vụ đông. Vì vậy mỗi năm có khoảng 800 ha đất bỏ hoang trong vụ đông. Để khắc phục tình trạng này, theo Ông Hoàng Tiến Hùng- Trưởng Phòng NN và Phát triển Nông thôn huyện Hiệp Hòa cho biết: Ngay từ đầu vụ đông Phòng NN đã tích cực thực hiện các giải pháp, trong đó tập trung quy hoạch sản xuất cây trồng vụ đông bảo đảm tập trung, cùng với đó đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Phát triển các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương gắn với chương trình OCOP; tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp tham gia ký hợp đồng sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho người dân. Trước mắt, huyện tập trung tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các giống cây trồng năng suất, chất lượng cao, thời gian sinh trưởng ngắn để gieo trồng vụ đông, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp.

Cánh đồng Khoai tây chế biến tại xã Đoan Bái

Việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gắn với đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, kết hợp bao tiêu sản phẩm cho người dân của ngành nông nghiệp huyện Hiệp Hòa đã và đang là hướng đi phù hợp. Đến nay cơ bản không còn đất bỏ hoang theo kế hoạch đã đăng ký. Người dân đã mạnh dạn mượn đất đầu tư thành vùng tập trung trồng khoai tây chế biến, ngô ngọt, ngô bao tử, dưa chuột, khoang lang chất lượng…qua đây vừa phủ rộng diện tích cây vụ đông vừa nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân từ cây trồng vụ đông.

Khánh Hòa- Hiephoa.gov