01
Thứ 2, 06

Hiệp Hòa tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Kinh tế

Ngày 21-8, UBND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2010-2020. Tới dự có đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh và huyện Hiệp Hòa, cùng Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Văn nghệ chào mừng

Xuất phát điểm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, bình quân toàn huyện đạt 7,1 tiêu chí/xã. Đời sống của người dân nhiều khó khăn, trong khi đó, số tiêu chí xây dựng NTM nhiều; mục tiêu của tiêu chí lớn; thời gian để hoàn thành ngắn; một số tiêu chí khó thực hiện. Kết cấu hạ tầng nông thôn, giao thông, thủy lợi, điện, trường học… chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Do đó, ngay khi bắt tay vào thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Ban Thường vụ Huyện uỷ Hiệp Hoà đã quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 của Ban chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về xây dựng NTM đến đội ngũ cán bộ chủ chốt của huyện và cơ sở. Tiếp đó, huyện đã ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo thực hiện; kiện toàn BCĐ xây dựng NTM huyện, xã và Ban quản lý các thôn.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức của cán bộ, đảng vên và nhân dân về bước đi, cách làm trong xây dựng NTM đã có chuyển biến tích cực. Người dân đã xác định được quyền lợi, trách nhiệm của mình nên đã chủ động và tích cực tham gia xây dựng NTM, từ thảo luận, trao đổi đến trực tiếp theo dõi, quản lý giám sát đầu tư các công trình trên địa bàn...

Nhân dân toàn huyện tình nguyện hiến 334.259 m2 đất, tháo dỡ 97.041 m2 tường rào, ủng hộ 201.758 ngày công lao động... Toàn huyện đã huy động được hơn 826,5 tỷ đồng. trong đó, nguồn vốn đóng góp từ cộng đồng dân cư hơn 188,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các trào xây dựng, bảo vệ làng quê sạch đẹp được phát huy tối đa...

Đặc biệt, trong nông nghiệp có mô hình rau Cần, xã Hoàng Lương; bưởi xã Lương Phong; gạo nếp cái hoa vàng, xã Thái Sơn đã được Cục sở hữu trí tuệ Bộ khoa học công nghệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Huyện đã xây dựng được 33 cánh đồng mẫu lớn, 19 mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao…

Toàn cảnh hội nghị

Kết quả, đến nay đã có 11 xã đạt chuẩn NTM, 71 thôn NTM. Hạ tầng, môi trường nông thôn thay đổi rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người gần 40 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 13,4%, đến nay giảm còn 4,7%.

Toàn huyện đã cứng hóa 109 km đường trục xã, 404 km đường liên thôn, xóm; xây dựng, sửa chữa trên 500 phòng, lớp học; y tế văn hóa được nâng lên, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến làm rõ thêm những thành công, hạn chế trong xây dựng NTM của huyện. Đặc biệt là những bài học kinh nghiệm được rút ra, đó là: Công tác chỉ đạo phải đồng bộ, thống nhất, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, rút kinh nghiệm để kịp thời phát hiện những cách làm mới hiệu quả và những bất cập cần điều chỉnh. Cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể. Đội ngũ cán bộ BQL xây dựng NTM xã, Tiểu BQL các thôn phải là những người có trình độ, năng lực, uy tín và tâm huyết với phong trào. Xây dựng NTM phải dựa vào nội lực của cộng đồng là chính. Vì vậy, ngoài việc hỗ trợ kinh phí của cấp trên, chính quyền cơ sở cần chủ động huy động vốn trong nhân dân, của các doanh nghiệp trên địa bàn. Các khoản đóng góp theo nguyên tắc tự nguyện và bảo đảm dân chủ, công khai cho từng công trình cụ thể. Thực hiện triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”.

Lãnh đạo tỉnh phát biểu

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Viết Toàn, Phó Giám đố Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Văn phòng Điều phối tỉnh cho rằng, thời gian tới, Hiệp Hòa cần tập trung giữ gìn, nâng chất lượng các tiêu chí ở các xã đạt chuẩn NTM; nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả; xây dựng lộ trình xây dựng NTM ở các xã còn lại với các giải pháp cụ thể; từng bước xây dựng huyện NTM. Hiệp Hòa nên chủ động, sáng tạo, thích nghi, đột phá và kiên trì; tránh hoài nghi, ỉ nại, nôn nóng, thờ ơ và áp đăt; lòng dân đồng thuận là bí quyết của thành công.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tạ Việt Hùng kết luận hội nghị

Nhân dịp này, 13 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc được UBND huyện Hiệp Hòa khen thưởng.

Phương Nhung- Hiephoa.gov