05
Chủ nhật, 04

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái kiểm tra tình hình phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Hiệp Hòa

Kinh tế

Sáng 17- 4, đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Hiệp Hòa. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thú y tỉnh. Tiếp đoàn có các đồng chí: Vũ Chí Kỳ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Ngô Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Tại hộ gia đình ông Ngọ Văn An, thôn Bái Thượng, xã Đoan Bái, đây là hộ gia đình chăn nuôi 120 con lợn thịt, đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch như rắc vôi bột, phun hóa chất, cách ly không để người lạ ra vào khu vực chăn nuôi.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng

 Tuy nhiên, kiểm tra hộ gia đình nhà bà Nguyễn Thị Tiến, thôn Nga Trại, xã Hương Lâm vừa có 60 con lợn bị ốm chết, rải rác nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu phi thì công tác phòng chống và xử lý ổ bệnh lại hoàn toàn khác. Từ đầu tháng 4, lợn của gia đình bà Tiến đã có hiện tượng ốm, chết rải rác,song gia đình bà lại không báo cho cán bộ thú y, chính quyền địa phương mà tự ý chôn hủy. Hóa chất không được phun, vôi bột không được rắc, hộ dân có ổ bệnh thì thực hiện rửa chuồng, gây nguy cơ lây lan, phát tán mầm bệnh là rất lớn. Đáng quan tâm là chính quyền điạ phương còn lơ là trong quá trình chỉ đạo ngăn chặn dập dịch. Theo thống kê cho thấy, chỉ trong vòng khoảng 20 ngày từ khi công bố có dịch tại xã Hoàng Thanh, số lượng lợn chết nghi mắc dịch và vùng xuất hiện ổ bệnh trên địa bàn huyện tăng và lan rộng.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Nam Ngoc Tran, mọi người đang ngồi và trong nhà

 Qua kiểm tra thực tế và làm việc tại UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái thẳng thắn chỉ rõ mặc dù tại cấp huyện, công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi của huyện Hiệp Hòa được thực hiện bài bản, quyết liệt nhưng xuống đến cấp cơ sở công tác này còn khá hình thức, thiếu kiểm tra đôn đốc sát sao, chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch. Chính quyền cơ sở chưa thực sự vào cuộc, còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm, cán bộ chuyên môn trình độ yếu. Công tác tuyên truyền chưa thực hiện tốt, do đó nhận thức của người dân còn chưa cao, chưa nắm rõ công tác phòng, chống dịch.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

Chỉ đạo tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới, huyện Hiệp Hòa cần tập trung dập dịch, xây dựng kế hoạch cao điểm dập dịch từ nay đến hết tháng 4. Xác định các vùng trọng điểm để tập trung phòng chống dịch. Tập trung cao công tác tuyên truyền để người dân hiểu, chủ động vào cuộc cùng chính quyền. Tất cả các hộ chăn nuôi phải thực hiện các biện pháp phòng dịch như rắc vôi bột, phun hóa chất theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đặc biệt lưu ý đến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Nghiêm túc chấn chỉnh công tác phòng chống dịch, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là cấp xã, cấp thôn. Tổ chức kí cam kết thực hiện nội dung 5 không cho các hộ chăn nuôi. Các hộ nào không kí cam kết nếu có lợn chết sẽ không được hỗ trợ. Tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ thú y cơ sở. Yêu cầu các hộ chăn nuôi không tái đàn trong thời điểm có dịch hiện nay, nếu tái đàn, xảy ra lợn chế không được hỗ trợ. UBND huyện thực hiện nghiêm túc quy định về công bố dịch. Yêu cầu ngành Nông nghiệp cử cán bộ thú y bám sát địa bàn, phối hợp địa phương hướng dẫn quy trình phòng chống dịch.

Phương Nhung- Hiephoa.bacgiang.gov