04
Thứ 5, 06

Ngày mới ở làng chuyên canh rau cần Hoàng Lương

Kinh tế

Rau Cần là một thực phẩm ưa thích của nhiều gia đình trong những ngày mùa đông. Đây là một sản phẩm chủ lực của bà con xã Hoàng Lượng, huyện Hiệp Hòa. Những dịp cao điểm giáp Tết, rau cần thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Năm nay người trồng cần hết sức phấn khởi bởi rau cần được mùa được giá khi áp dụng quy trình sản xuất VietGap. Mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi về thăm làng chuyên canh rau cần trong một ngày xuân mới.

Bắt đầu từ sáng sớm, trên những thửa ruộng trồng rau cần của bà con xã Hoàng Lương hết sức nhộn nhịp. Năm nay người trồng rau cần rất phấn khởi bởi năng suất rau cần đạt khoảng 1,7 đến 1,8 tấn/sào, giá rau cần bán tại ruộng lên tới 10 nghìn đồng/kg. Chị Vương Thị Đoàn, thôn Đại Thắng, xã Hoàng Lương, cho biết: trung bình mỗi vụ cần trồng được 4- 5 lứa, với giá bán từ 6-10 nghìn đồng một cân thì một sào cần cũng cho thu nhập dao động 20 triệu đồng/lứa.

Toàn xã Hoàng Lương có khoảng 200 ha rau cần sản xuất chuyên canh. Để nâng cao chất lượng sản phẩm hướng đến xây dựng sản phẩm Ocop, năm 2018, Phòng nông nghiệp huyện Hiệp Hòa đã chủ động xây dựng 100 ha rau cần sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Đồng thời thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm và xúc tiến tiêu thụ. Ông Hoàng Tiến Hùng, Trưởng phòng NN và PTNT, huyện Hiệp Hòa cho biết: toàn bộ cây rau cần cũng như rau màu trên địa bàn huyện được sản xuất theo hướng Vietgap, đặc biệt với cây rau cần thì phải xây dựng thành công được Vietgap để bà con nông dân hiểu rõ về an toàn thực phẩm, tuyên truyền nhân rộng, hướng tới xuất khẩu.

Ngoài ra, việc chủ động thành lập các HTX để đảm nhiệm vai trò tổ chức sản xuất, kết nối người dân trong việc liên kết bao tiêu sản phẩm, hình thành chuỗi sản xuất khép kín cho sản phẩm rau cần. Ông: Nguyễn Thế Dương, Giám đốc HTX Dương Hảo chia sẻ: Trước hết là chúng tôi liên kết các xã viên trong HTX, sau đó liên kết giữa các hộ sản xuất rau cần trong thôn, trong xã. Hiện nay các chuỗi liên kết trong HTX đã tiêu thụ rau cần ở các tỉnh lân cận. HTX đang triển khai xây dựng nhà sơ chế, kho bảo quản để thuận lợi cho việc tiêu thụ.

Một ngày mới với bộn bề công việc, thế nhưng ai cũng có thể cảm nhận thấy niềm vui, sự phấn khởi đối với người dân ở làng chuyên canh rau cần. Niềm vui đó như được nhân đôi khi thành quả người người nông dân được khẳng định bằng chất lượng và hiệu quả kinh tế. Những ngày này trên khắp các cánh đồng chuyên canh rau cần ở Hoàng Lương, không khí thi đua lao động sản xuất đang diễn ra hết sức sôi nổi. Một năm mới lại bắt đầu và nhiều vụ mới hứa hẹn cho những mùa vụ bội thu.

Phương Nhung- Hồng Thơm