Người dân Hoàng Lương thu nhập cao nhờ sản xuất rau cần theo chuỗi, an toàn VietGap

Kinh tế

Mỗi năm, người dân xã Hoàng Lương thu nhập bình quân 400-600 triệu đồng một ha nhờ trồng rau cần theo mô hình sản xuất an toàn VietGAP. Rau cần Hoàng Lương trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Năm 2014, “Rau cần Hoàng Lương” được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý và hiện là một trong 19 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang.

Nhiều năm trước, tại xã Hoàng Lương, rau cần được trồng khá phổ biến. Tuy nhiên, bà con nơi đây chủ yếu canh tác theo phương thức tự phát, dựa theo kinh nghiệm truyền thống nên sản lượng rau không nhiều, chất lượng chưa cao. Từ khi UBND huyện tổ chức các lớp kỹ thuật trồng rau cần theo mô hình VietGAP, hỗ trợ bà con phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…, chất lượng rau tăng đáng kể. Trong khi đó, chi phí sản xuất lại giảm khoảng một phần tư so với lối canh tác cũ.

Để nâng cao giá trị và thương hiệu sản phẩm, nông dân xã Hoàng Lương đang đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, khép kín, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu giống, quy trình sản xuất đến khâu thu hoạch, tiêu thụ. Cụ thể ở khâu chọn giống, bà con tiết kiệm được chi phí không nhỏ khi tự duy trì và sản xuất ra nguồn giống an toàn. Sau mỗi đợt thu hoạch, người dân tự nghiên cứu, tách chiết phần thân cây rau cũ để tái tạo cây rau mới. Cây giống được lai trong môi trường đầy đủ dinh dưỡng, bảo đảm vệ sinh, nguồn đất ươm được xử lý kỹ bằng vôi bột. Khi cây đủ độ dài sẽ đem ra ruộng cấy với mật độ phù hợp. Rau cần vốn ưa môi trường ẩm nên cây cao tới đâu, bà con chủ động đưa nước vào ruộng tới đó. Trước đây, bà con bón phân và dùng thuốc bảo vệ thực vật tùy ý khiến rau bị non lâu, dai, không giòn, ít ngọt. Tuy nhiên, khi ứng dụng mô hình trồng rau theo VietGAP, từ khi cấy đến lúc thu hoạch, mỗi sào rau chỉ được bón rải rác một lượng phân nhất định và đều được ghi lại trong cuốn sổ nông hộ. Cụ thể, mỗi sào rau không bón quá 12kg phân đạm, 20kg phân NPK và 10kg phân kali. Ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho rau thì công tác phòng trừ và xử lý sâu bệnh cũng được chú trọng. Thời kỳ rau bắt đầu phân chia đẻ nhánh thường dễ xảy ra bệnh bạc lá. Ở giai đoạn này, bà con sẽ dùng thuốc bảo vệ thực vật sinh học giúp phòng bệnh. Liều lượng sử dụng phải tuân theo hướng dẫn sử dụng in trên bao bì. Trước thời điểm thu hoạch từ 12 đến15 ngày, người nông dân không được phép sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật và các thửa rau được cắm biển phân lô, biển cảnh báo thuốc bảo vệ thực vật để xác định thời gian cách ly an toàn. Đồng thời, người trồng cần thường xuyên được các cơ quan chuyên môn của huyện, các HTX rau cần tập huấn, nâng cao kiến thức về khoa học, kỹ thuật, về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và vệ sinh môi trường.

Hiện toàn xã Hoàng Lương có gần 200 ha rau cần, hơn 800 hộ nông dân tham gia, cho sản lượng 18- 20 nghìn tấn rau cần mỗi năm. Với giá dao động từ 4-6 nghìn đồng tại ruộng thì mỗi ha rau cần cho thu nhập từ 5-6 trăm triệu đồng.

Để cung cấp ra thị trường sản phẩm an toàn, hiện xã Hoàng Lương đã có hơn 80ha rau được sản xuất VietGap. Đặc biệt, Hội quán rau cần Hoàng Lương đã trồng thử nghiệm hơn 1.000m2 rau cần hữu cơ và bước đầu cho tín hiệu mừng về năng suất, chất lượng. Với tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng cao, rau cần Hoàng Lương không chỉ tiêu thụ trong tỉnh và nhiều tỉnh thành trong cả nước mà còn được xuất khẩu sang một số nước như Nga, Hàn Quốc, Thái Lan. Đáng chú ý rau cần thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Những thay đổi trong phương thức sản xuất từ truyền thống, manh mún thành sản xuất theo chuỗi, an toàn, quy mô lớn đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Sản xuất rau cần ở Hoàng Lương với nguồn thu nhập cao, ổn định đã khẳng định hướng đi đúng đắn khi sản xuất rau cần theo chuỗi khép kín, an toàn VietGap.

Phương Nhung từ Hiephoabacgiang.gov.vn