thợ xây dựng

Nông dân Việt Nam xuất sắc Tô Hiến Thành tạo sông trong ao để nuôi cá, thu tiền tỷ

Kinh tế

Với khát vọng tạo ra nhiều thực phẩm sạch, “Nông dân Việt Nam xuất sắc” Tô Hiến Thành, Giám đốc HTX Chăn nuôi Trường Thành (xã Danh Thắng) là người đầu tiên trong huyện ứng dụng công nghệ “ tạo sông trong ao nuôi cá”-  một công nghệ nuôi trồng thủy sản mới cho hiệu quả cao, giảm tiêu hao năng lượng và bảo vệ tốt cho môi trường nuôi, tránh dịch bệnh. Dù mới vụ đầu tiên nhưng đã hứa hẹn cho thu nhập tiền tỷ.

Tháng 5/2018, ông Thành thả lứa cá đầu tiên của mô hình tạo sông trong ao.

Trên diện tích gần 3ha mặt nước, trước đây ông thả hàng vạn cá giống các loại cá như rô phi, trắm, mè, chép…Tuy nhiên, tỷ lệ cá chết cao do nguồn nước trong ao quá nóng vào mùa hè; cá bị ngạt hơi do nước thiếu ô xy, hoặc do nồng độ khí mê tan quá cao do lượng phân thải ra của cá. Sau khi học hỏi ở một vài nơi, ông Thành quyết định lựa chọn thử nghiệm mô hình nuôi cá “tạo sông trong ao” được du nhập từ Mỹ. Thay vì nuôi ở môi trường nước tĩnh của ao truyền thống, cá được nuôi trong bể có nước chảy liên tục và tăng cường lượng ô xy. Khi có dòng chảy, cá sẽ hình thành thói quen bơi ngược dòng liên tục, tăng cường vận động, hấp thụ tốt thức ăn, ít bệnh và cho thịt chắc, thơm ngon. Được sự hỗ trợ về kỹ thuật, vốn của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, Chi cục Thủy sản tỉnh và UBND huyện Hiệp Hoà, ông xây 2 “sông trong ao” với diện tích rộng 1,5ha; lắp đặt hệ thống sục khí, tạo dòng chảy, máy hút phân thải và máy chăn cá tự động. Cuối tháng 5 vừa qua, ông thả lứa cá đầu tiên với 40.000 con cá rô phi đơn tính, dự kiến khi thu hoạch, trọng lượng trung bình đạt 1-1,2kg/con, cho hơn 40 tấn cá thịt sau 5 tháng nuôi.

Sau hơn 5 tháng cá rô phi đơn tính cho trọng lượng trung bình 1-1,2kg/con

 

Theo ông Thành, mô hình này cho hiệu quả rất cao vì hệ số sử dụng thức ăn giảm; tỷ lệ dịch bệnh thấp; cá tăng trọng nhanh, thịt săn chắc; chu kỳ chăn nuôi ngắn, năng suất cao hơn hàng chục lần so với cách nuôi cá truyền thống. Việc quản lý thức ăn, quản lý môi trường, quản lý sức khỏe cá cũng dễ dàng hơn. Với 2 lứa mỗi năm của 2 bể nuôi này, với ông Thành thu khoảng 80 tấn cá. Trong khi đó, diện tích ao còn lại vẫn thả được các loại cá khác để tận dụng thứ ăn thừa, cân bằng sinh thái ao. Không chỉ áp dụng hiệu quả mô hình, ông Thành còn có những cải tiến so với quy trình cũ, giúp phát huy tối đa hiệu quả mô hình. Đó là, diện tích ao của các mô hình trước đây khá nhỏ, chỉ từ 3 đến 5.000 mét vuông, thậm chí là 2.000 mét vuông, do tận dụng ao canh tác cũ. Do đó, không đủ đáp ứng quá trình tuần hoàn, lưu chuyển của nước để loại bỏ tạp chất, bổ sung ô xy. Để khắc phục, ông Thành đã mạnh dạn phá bờ để gộp 2 ao với nhau, đảm bảo diện tích ao trên 1,5 ha. Mặt khác, để duy trì sự ổn định của nguồn điện vì nếu mất điện 10 phút, nước không có dòng chảy khiến cá hoảng loạn, thiếu ô xy dẫn đến bị chết ngạt hoặc tăng trưởng kém, ông Thành đầu tư 2 máy phát điện công suất lớn, cấp điện 24/24h cho máy bơm và các thiết bị sử dụng điện của mô hình. Một khâu quan trọng là xử lý phân cá được ông đặc biệt quan tâm. Sau khi hút lên từ bể, phân được dẫn đến khu vực chứa và được máy tách riêng nước để xử lý thành nước sạch, đưa trở lại ao nuôi, hạn chế việc thay thế, bổ sung nước ao. Phần phân khô được ủ men vi sinh để làm phân hữu cơ. Trong ao, ông còn thả bèo tây để xử lý triệt để các tạp chất hữu cơ.

Với công nghệ mới, cá được sống trong môi trường sạch sẽ, không dịch bệnh, chất lượng thịt đảm bảo... là những yếu tố để ông Tô Hiến Thành tạo ra sản phẩm cá sạch. Ông cho biết, thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư cải tạo một phần diện tích còn lại để đưa công nghệ tạo sông trong ao vào nuôi đại trà trên tất cả các giống cá, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Theo anh Hoàng Tiến Hùng, Trưởng Phòng NN & PTNT huyện, mô hình tạo sông trong ao nuôi cá nước ngọt của ông Tô Hiến Thành là công nghệ mới, cho hiệu quả cao. Phương pháp này đã giải quyết được các khó khăn của người dân là giảm tỷ lệ cá chết do ô nhiễm nguồn nước, nâng cao chất lượng thịt; đặc biệt cá được nuôi thả liên tục, thường xuyên chứ không cần phải chờ xử lý ao nuôi. Sau khi đánh giá hiệu quả mô hình, huyện sẽ nhân ra diện rộng.

Phương Nhung