12trip.vn

Mới nhất

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Chính vừa chủ trì hội nghị thông báo triển khai kế hoạch thu hồi đất thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Thanh Vân.

Cụm công nghiệp Thanh Vân thuộc xã Thanh Vân có quy mô gần 50ha, với tổng mức đầu tư khoảng 466 tỷ đồng. Cụm công nghiệp Thanh Vân có tính chất là cụm công nghiệp nhẹ,  với ngành nghề chủ yếu: dệt may, chế biến thực phẩm, cơ khí, da giầy, sản xuất vật liệu xây dựng, điện tử, tiểu thủ công nghiệp và các ngành công nghiệp hỗ trợ. Dự án Cụm công nghiệp Thanh Vân là dự án Nhà nước thu hồi đất đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Do vậy trách nhiệm GPMB bàn giao đất cho nhà nước thuộc về chính quyền và người dân có đất, chính sách, chế độ liên quan đến công tác thu hồi đất đã được HĐND tỉnh, UBND tỉnh phê duyệt thông qua thực hiện chung trong toàn tỉnh.

Để sớm bàn giao đất cho Chủ đầu tư thực hiện dự án, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Chính chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp thực hiện thông báo về chủ trương, chính sách, kế hoạch thu hồi đất; tổ chức kiểm đếm, quy chủ, hoàn thiện hồ sơ, niêm yết công khai dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ GPMB; hoàn thiện hồ sơ, tham mưu UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ GPMB và chi trả tiền đợt 1 cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Đảng ủy, UBND xã Thanh Vân kiểm điểm kết quả việc triển khai thực hiện Nghị quyết về công tác GPMB; tiếp tục chỉ đạo và thực hiện tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận triển khai thực hiện dự án; phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp tổ chức họp dân, thông báo kế hoạch thu hồi đất, tiến hành kiểm đếm, quy chủ sử dụng, chịu trách nhiệm về nguồn gốc sử dụng đất. Công ty TNHH Long Dũng- chủ đầu tư sớm hoàn thiện các thủ tục của dự án theo quy định, đảm bảo tính pháp lý trong việc GPMB dự án, chuẩn bị đủ kinh phí để thực hiện chi trả tiền hỗ trợ GPMB khi được phê duyệt.

Phương Nhung

 

Ngày 29-11, Hội Nông dân, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Y tế huyện Hiệp Hòa phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền vệ sinh ATTP và tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc trưng, tiềm năng của huyện năm 2018. Tới dự có các đồng chí: Vũ Chí Kỳ, Phó Bí thư Thường trực Huyện  ủy; Lã Văn Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân Tỉnh; Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của huyện; đại diện lãnh đạo UBND, Hội Nông dân các xã, thị trấn; lãnh đạo các nhà trường có bếp ăn bán trú; đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; các cơ sở sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; các HTX, chủ trang trại sản xuất tiêu biểu; các đơn vị có sản phẩm được công nhận sản phẩm tiêu biểu năm 2018.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, 250 đại biểu dự hội nghị đã được đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thông tin về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện; các mô hình, hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp an toàn; được đại diện lãnh đạo Phòng Y tế triển khai tuyên truyền Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Nhằm quảng bá nông sản chất lượng, có tiềm năng mở rộng sản xuất, năm nay lần đầu tiên Hội đồng bình chọn các sản phẩm tiêu biểu của huyện đã chọn 19 sản phẩm của 31 đơn vị, cá nhân  để tôn vinh. Trong đó, 10 sản phẩm tiêu biểu gồm: Bánh chưng Vân; Bưởi Hiệp Hòa; Dưa chuột bao tử xuất khẩu; Rau Cần Vietgap; Nếp cái hoa vàng Thái Sơn; Thịt lợn Hữu cơ Trường Thành; Các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao trong nhà màng, nhà lưới; Cá Vietgap Thái Sơn; Gà đẻ trứng; Lợn Vietgap. 7 sản phẩm nông nghiệp tiềm năng gồm: Rau gia vị; Hành tỏi hàng hóa; Dưa Lê; Rau các loại; Táo; Khoai Tây chế biến; Lạc giống. 2 sản phẩm đặc trưng gồm: Trám đen Hoàng Vân; Rau Cải Tiếu, xã Mai Đình. Đây là những sản phẩm có khả năng cạnh tranh trên thị trường, chất lượng cao, độc đáo, mẫu mã đẹp, thân thiện môi trường, an toàn thực phẩm và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Hội Nông dân huyện Hiệp Hòa đã phát hành hơn 300 cuốn sổ tay các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa tiêu biểu của huyện ở 4 nhóm sản phẩm: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và sản phẩm chế biến từ nông nghiệp, nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm có chất lượng, thúc đẩy các chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

Phương Nhung

 

Huyện Hiệp Hòa đã thành lập và phát triển mô hình sản xuất rau cần theo tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên tại xã Hoàng Lương với mong muốn tạo nên những vựa rau sạch, cho năng suất cao.

Rau cần là loại loại rau có vị ngọt, giòn, được trồng nhiều vào mùa đông và phổ biến tại một số tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, nhiều năm qua, do thói quen canh tác theo phương thức tự phát, dựa theo kinh nghiệm trồng trọt truyền thống nên năng suất của loại rau này tại các vùng còn thấp. Để cải thiện tình trạng này, huyện Hiệp Hòa đã thành lập và phát triển mô hình sản xuất rau cần theo tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên tại xã Hoàng Lương.

Rau cần vốn được trồng tại xã Hoàng Lương từ những năm 90 của thế kỷ trước, song chỉ một vài năm trở lại đây, nhờ bà con thay đổi thói quen và phương thức canh tác, nó mới trở thành loại rau thương phẩm chủ lực của địa phương. Để có được những vựa rau cần sạch, từ lúc chọn giống, chuẩn bị ruộng cho đến khi được đóng gói thành phẩm và đưa đi tiêu thụ, toàn bộ đều phải tuân theo quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

Cụ thể, ở khâu chọn giống, bà con địa phương tự sản xuất nguồn giống bằng việc tách chiết phần gốc rễ của cây rau vụ trước để nhân giống cho vụ sau. Khi cây lên đủ chiều cao thì đem đi cấy. Trước ngày gieo trồng, ruộng phải được làm sạch, rắc vôi bột khử trùng nhằm tạo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho cây con. Nguồn nước và đất trồng phải được Sở Nông nghiệp tỉnh Bắc Giang công nhận an toàn và không nhiễm độc.

Trong quá trình chăm sóc, bà con thường xuyên đến thăm ruộng và dùng sổ ghi chép lại toàn bộ quá trình phát triển của rau. Để phòng trừ sâu bệnh, bà con sử dụng hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật sinh học, đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường. Sau khi sử dụng thuốc, những ruộng rau này sẽ được cắm biển "Mới phun thuốc bảo vệ thực vật" để xác định thời gian cách ly an toàn cho rau.

Ngoài ra, các loại phân vi sinh được ưu tiên bón cho rau với liều lượng xác định, không lạm dụng. Trước khi thu hoạch khoảng 12-15 ngày, bà con dừng toàn bộ các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật nhằm giúp tiêu hao toàn bộ dư lượng thuốc và kim loại nặng trong rau.

Sau khoảng 1,5-2 tháng cấy hái và chăm sóc, người nông dân bắt đầu thu hoạch rau cần. Trước khi được đưa đi tiêu thụ, rau được sơ chế 2 lần. Lần đầu, người dân thu hái, lọc rửa rau ngay tại đồng ruộng. Sau đó, rau lại tiếp tục được cắt tỉa thêm một lần nữa tại hợp tác xã và đóng gói trước khi xuất đi. Rau thương phẩm đóng gói phải đảm bảo độ dài 50-60 cm, thân trắng nõn, mập, lá xanh mướt, không bị bệnh.

Đầu năm 2014, Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận "Chỉ dẫn địa lý" cho thương hiệu "Rau cần Hoàng Lương". Hiện nay, trên địa bàn huyện Hoàng Lương có khoảng 80ha diện tích đất trồng rau cần được sản xuất và chứng nhận VietGAP. Dự kiến, sang năm 2019, diện tích rau cần VietGap sẽ tăng lên và trồng thử nghiệm rau cần Hữu cơ nhằm đáp ứng nhu cầu rau sạch của người dân các tỉnh lân cận.

Có thời điểm hàng chục tấn rau cần của người dân đã được xuất sang thị trường Hàn Quốc. Điều này chứng tỏ thương hiệu rau cần nước Hoàng Lương đảm bảo chất lượng và có cơ hội phát triển thành một trong những Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2018.

Phương Nhung