Mới nhất

Ngày 21-8, UBND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2010-2020. Tới dự có đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh và huyện Hiệp Hòa, cùng Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Văn nghệ chào mừng

Xuất phát điểm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, bình quân toàn huyện đạt 7,1 tiêu chí/xã. Đời sống của người dân nhiều khó khăn, trong khi đó, số tiêu chí xây dựng NTM nhiều; mục tiêu của tiêu chí lớn; thời gian để hoàn thành ngắn; một số tiêu chí khó thực hiện. Kết cấu hạ tầng nông thôn, giao thông, thủy lợi, điện, trường học… chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Do đó, ngay khi bắt tay vào thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Ban Thường vụ Huyện uỷ Hiệp Hoà đã quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 của Ban chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về xây dựng NTM đến đội ngũ cán bộ chủ chốt của huyện và cơ sở. Tiếp đó, huyện đã ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo thực hiện; kiện toàn BCĐ xây dựng NTM huyện, xã và Ban quản lý các thôn.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức của cán bộ, đảng vên và nhân dân về bước đi, cách làm trong xây dựng NTM đã có chuyển biến tích cực. Người dân đã xác định được quyền lợi, trách nhiệm của mình nên đã chủ động và tích cực tham gia xây dựng NTM, từ thảo luận, trao đổi đến trực tiếp theo dõi, quản lý giám sát đầu tư các công trình trên địa bàn...

Nhân dân toàn huyện tình nguyện hiến 334.259 m2 đất, tháo dỡ 97.041 m2 tường rào, ủng hộ 201.758 ngày công lao động... Toàn huyện đã huy động được hơn 826,5 tỷ đồng. trong đó, nguồn vốn đóng góp từ cộng đồng dân cư hơn 188,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các trào xây dựng, bảo vệ làng quê sạch đẹp được phát huy tối đa...

Đặc biệt, trong nông nghiệp có mô hình rau Cần, xã Hoàng Lương; bưởi xã Lương Phong; gạo nếp cái hoa vàng, xã Thái Sơn đã được Cục sở hữu trí tuệ Bộ khoa học công nghệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Huyện đã xây dựng được 33 cánh đồng mẫu lớn, 19 mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao…

Toàn cảnh hội nghị

Kết quả, đến nay đã có 11 xã đạt chuẩn NTM, 71 thôn NTM. Hạ tầng, môi trường nông thôn thay đổi rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người gần 40 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 13,4%, đến nay giảm còn 4,7%.

Toàn huyện đã cứng hóa 109 km đường trục xã, 404 km đường liên thôn, xóm; xây dựng, sửa chữa trên 500 phòng, lớp học; y tế văn hóa được nâng lên, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến làm rõ thêm những thành công, hạn chế trong xây dựng NTM của huyện. Đặc biệt là những bài học kinh nghiệm được rút ra, đó là: Công tác chỉ đạo phải đồng bộ, thống nhất, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, rút kinh nghiệm để kịp thời phát hiện những cách làm mới hiệu quả và những bất cập cần điều chỉnh. Cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể. Đội ngũ cán bộ BQL xây dựng NTM xã, Tiểu BQL các thôn phải là những người có trình độ, năng lực, uy tín và tâm huyết với phong trào. Xây dựng NTM phải dựa vào nội lực của cộng đồng là chính. Vì vậy, ngoài việc hỗ trợ kinh phí của cấp trên, chính quyền cơ sở cần chủ động huy động vốn trong nhân dân, của các doanh nghiệp trên địa bàn. Các khoản đóng góp theo nguyên tắc tự nguyện và bảo đảm dân chủ, công khai cho từng công trình cụ thể. Thực hiện triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”.

Lãnh đạo tỉnh phát biểu

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Viết Toàn, Phó Giám đố Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Văn phòng Điều phối tỉnh cho rằng, thời gian tới, Hiệp Hòa cần tập trung giữ gìn, nâng chất lượng các tiêu chí ở các xã đạt chuẩn NTM; nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả; xây dựng lộ trình xây dựng NTM ở các xã còn lại với các giải pháp cụ thể; từng bước xây dựng huyện NTM. Hiệp Hòa nên chủ động, sáng tạo, thích nghi, đột phá và kiên trì; tránh hoài nghi, ỉ nại, nôn nóng, thờ ơ và áp đăt; lòng dân đồng thuận là bí quyết của thành công.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tạ Việt Hùng kết luận hội nghị

Nhân dịp này, 13 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc được UBND huyện Hiệp Hòa khen thưởng.

Phương Nhung- Hiephoa.gov

Thông tin từ UBND xã Hoàng Vân (Hiệp Hòa), vụ trám đen năm nay, toàn xã ước thu hoạch khoảng 60 tấn quả, đạt khoảng 6 tỷ đồng. So với năm trước, sản lượng trám  tương đương song giá bán cao hơn gần 10 nghìn đồng/kg.

Trám đen là đặc sản của vừng quê cách mạng Hoàng Vân (Hiệp Hòa)

Trên địa bàn xã Hoàng Vân có khoảng 3 nghìn cây trám đen, trong đó có 700 cây đang cho thu hoạch từ 50 kg quả/cây trở lên, tập trung nhiều ở các thôn: Vân Xuyên, Vạn Thạch và Lạc Yên 1. Hiện có khoảng 350 cây cổ thụ từ 100 năm tuổi trở lên.

Trám được đóng gói hút chân không để mang làm quà khắc các tỉnh thành cả nước

Là cây trồng truyền thống, giá bán cao, thị trường tiêu thụ tốt nên xã Hoàng Vân hiện đang trồng 3 ha trong dự án ghép mắt nhân rộng cây trám tại thôn Vân Xuyên. Dự án do Viện Cải thiện giống và phát triển cây lâm sản Việt Nam triển khai và tiếp tục nhân rộng sang các thôn còn lại của xã.

Cây trám ra hoa vào tháng Hai, quả chín vào tháng Bảy; khi chín quả có màu đen bóng, cùi màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu. Quả trám đen có vị thơm, bùi rất hấp dẫn. Khi quả chín, người dân có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Nham trám, gỏi trám, xôi trám hoặc ngâm quả vào lọ thuận tiện cho du khách mua biếu, tặng người thân.

Khánh Hòa- Hiephoa.gov

Hiện nay cây lúa mùa sớm đang giai đoạn làm đòng- trỗ, lúa mùa chính vụ và mùa muộn giai đoạn đẻ nhánh- đứng cái. Thời tiết mưa nhiều về đêm, ngày nắng gắt, gió to, đêm và sáng se lạnh là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại trên lúa, đặc biệt là bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn. Qua kết quả điều tra của Trung tâm Dịch vụ- KTNN huyện cho thấy bệnh bạc lá và đốm sọc vi khuẩn đã xuất hiện và gây hại trên lúa với tỷ lệ trung bình 5-7% lá, cao 12-15% lá, cục bộ 30-50% lá, diện tích gây hại trên 37 ha, trong đó 17ha gây hại nặng, trên các giống lúa BC15, TBR225, nếp...

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bệnh gây ra trên cây lúa vụ mùa, Trung tâm Dịch vụ- KTNN đề nghị UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt việc chỉ đạo cán bộ khuyến nông cơ sở, Ban quản lý các thôn, xóm, bà con nông dân tăng cường chủ động kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến sự phát sinh, gây hại của bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn để có biện pháp chỉ đạo kịp thời hiệu quả. Đối với diện tích bị nhiễm bệnh bạc lá và đốm sọc vi khuẩn cần phòng trừ kịp thời bằng các biện pháp như dừng bón đạm, không phun các chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá, điều chỉnh mục nước trong ruộng thích hợp từ 5-10cm; sử dụng một số loại thuốc để phòng trừ, đối với những diện tích bị nặng cần phun kép từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau từ 3-5 ngày. Ngoài ra, cần theo dõi, quản lý chặt chẽ diễn biến các đối tượng sâu bệnh khác như sâu cuốn lá nhỏ, tập đoàn rầy, sâu đục thân hai chấm, bệnh đen lép hạt...

Nguyễn Phươn- Hiephoa.gov