25
Thứ 6, 09

Mới nhất

Tận dụng lòng sông Cầu trải dài qua địa bàn, mấy năm gần đây, một số hộ tại các xã Châu Minh, Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hoà mạnh dạn áp dụng phương pháp nuôi cá lồng. Mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả, mở ra hướng đi mới tại địa phương.

Đứng trên cầu Đông Xuyên, ngắm dòng sông Cầu, tôi thấy thấp thoáng những lồng nuôi cá san sát nhau. Đây là địa phận xã Châu Minh (Hiệp Hòa). Bước lên thuyền, đón tôi là anh Nguyễn Tá Dương - chủ một mô hình nuôi cá. Khu vực này sử dụng năng lượng điện mặt trời để thắp sáng, được thiết kế với 8 lồng, quy mô hơn 300 m2, có thể nuôi khoảng 3 vạn con. Trong đó, anh dành ra hai lồng nuôi cá giống, còn lại là cá thương phẩm gồm trắm, rô phi, diêu hồng.

Mô hình nuôi cá của gia đình anh Nguyễn Tá Dương, xã Châu Minh.

Trước khi gắn bó với nghề cá vào đầu năm 2019, anh đã tìm hiểu kỹ đặc tính cũng như cách chăm sóc cá. Kiến thức chăn nuôi đã có song khi áp dụng thực tế lại không dễ dàng. Những ngày đầu chưa có kinh nghiệm, cá trong lồng chết nhiều. Được sự động viên của người thân, anh quyết không bỏ cuộc. Anh học hỏi thêm kinh nghiệm từ các hợp tác xã nuôi cá lồng thành công ở tỉnh Bắc Ninh, chú trọng hơn khâu lựa chọn cá giống.

Theo anh Dương, để thành công khi nuôi cá quan trọng nhất là phải bảo đảm kỹ thuật. Ví như để xử lý mầm bệnh, anh khử trùng lồng nuôi cá bằng thảo dược, tránh mầm bệnh lây lan. Lúc trưa nắng hay ban đêm cho chạy sục khí để tăng hàm lượng oxy. Mùa lũ, anh cùng gia đình kéo những lồng cá đến nơi an toàn; khi trời yên bể lặng lại kéo về chỗ cũ. Thời gian nuôi mỗi lứa cá khoảng 8 tháng thì thịt cá mới ngon, dễ tiêu thụ.

Nhờ làm chủ kỹ thuật, mô hình nuôi cá lồng của gia đình anh Dương đi vào ổn định. Năm 2019, anh thu lợi nhuận khoảng 130 triệu đồng. Dự kiến cả năm nay, anh sẽ bán khoảng 30 tấn cá, doanh thu hơn 1,1 tỷ đồng, mức lợi nhuận ước tính khoảng 30-40%. Hiện anh đang tiếp tục mở rộng mô hình.

Ông Biên Sen- thương lái thu mua cá nhà anh Dương cho biết: “Cả mùa vụ trước, tôi thu mua toàn bộ số cá nhà anh Dương. Do được ăn chủ yếu là ngô, bèo, cỏ, lại sinh sống ở sông nên chất lượng thịt cá luôn săn chắc và thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng”.

Ngoài anh Dương còn 3 hộ tại các xã Châu Minh, Xuân Cẩm cũng đầu tư nuôi cá lồng cho thu nhập cao. Anh Đào Xuân Quý, xã Xuân Cẩm cho hay, nhận thấy diện tích mặt nước ven sông là cơ hội để phát triển nghề nuôi cá lồng, có thể tận dụng nguồn thức ăn hữu cơ, thuận tiện trong chăm sóc và thu hoạch; cá được nuôi trên sông mau lớn, ít bị nhiễm bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp, thịt thơm ngon, giá bán cao nên gia đình anh đã đầu tư làm 4 lồng nuôi cá. Ngay đợt thu hoạch đầu tiên vào tháng 5 năm ngoái, khoảng 4 tấn cá thương phẩm được xuất bán, anh thu lãi vài chục triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện nay những người nuôi cá lồng vẫn còn không ít băn khoăn, trăn trở khi mở rộng mô hình này. Đáng chú ý là chất lượng nguồn nước sông chưa được kiểm soát tốt từ đầu nguồn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn nguồn giống thủy sản có chất lượng bảo đảm, xuất xứ rõ ràng không phải dễ dàng. Vì vậy, việc đầu tư, mở rộng số lượng lồng nuôi còn hạn chế, diện tích nuôi thủy sản của huyện còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hiệp Hòa, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 20 lồng cá. Thực tế cho thấy, việc phát triển nuôi cá lồng tại huyện Hiệp Hoà mang lại hiệu quả kinh tế cao là tín hiệu rất đáng mừng, góp phần không nhỏ trong việc tận dụng điều kiện tự nhiên, thay đổi nhận thức của người dân về việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất của địa phương.

Từ hiệu quả đã đạt được, thời gian tới huyện sẽ có định hướng, tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật nuôi cá lồng, hỗ trợ thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác, tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư. Để mở rộng, phát triển bền vững và khai thác lợi thế tài nguyên nước, các cấp chính quyền phối hợp với người dân chung tay bảo vệ chất lượng nguồn nước, đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản trên sông Cầu.

Theo Báo Bắc Giang

Sáng 17-9, nhân dịp đầu năm học mới Công ty CP Honda Đông Ngàn phối hợp với nhà trường và đội CSGT huyện đã tổ chức Chương trình " An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" tại trường THCS Châu Minh. Đây là chương trình dành cho học sinh THCS trong toàn huyện nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản về Luật ATGT và kỹ năng lái xe an toàn . Về dự với chương trình cóđồng chí Thiếu úy Nguyễn Thanh Sơn- cán bộ đội CSGT Công an huyện, ông Nguyễn Văn Hiển, Cửa hàng trưởng HEAD Honda Đông Ngàn, thầy giáo Đào Đình Dũng- BT Chi bộ,, Hiệu trưởng trường THCS Châu Minh , lãnh đạo trang Hiephoanet.vn, nhân viên, kỹ thuật viên CT Đông Ngàn cùng đông đủ các thầy giáo cô giáo và các em học sinh trong trường.

Toàn cảnh chương trình

Mở đầu chương trình, thay mặt nhà trường thầy giáo hiệu trưởng Đào Đình Dũng đã phát biểu khai mạc và cảm ơn sự quan tâm, động viên kịp thời, chu đáo của Công ty Honda Đông Ngàn đối với thầy và trò trường THCS Châu Minh.

Trong chương trình này, đồng chí thiếu úy Nguyễn Thanh Sơn-cán bộ đội CSGT Công an huyện đã tuyên truyền, phổ biến về tình hình tai nạn giao thông trong cả nước hiện nay và hướng dẫn học sinh nắm được những kiến thức cơ bản nhất về luật ATGT đường bộ . Đồng chí nói rõ vấn đề tai nạn giao thông hiện nay là vấn đề nhức nhối trên phạm vi toàn thế giới. Theo thống kê của tổ chức LHQ, trên toàn thế giới, mỗi năm, tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của 1,2 triệu người, làm bị thương 50 triệu người. Cứ mỗi phút qua đi là có 2 người chết vì tai nạn giao thông. Thiệt hại kinh tế ước khoảng 512 tỷ USD. Còn ở Việt Nam, tai nạn giao thông đã trở thành quốc nạn. Mỗi ngày, trung bình tai nạn giao thông làm cho khoảng 20 người chết và hàng chục người bị thương. Chỉ tính riêng trong huyện Hiệp Hòa từ đầu năm 2020 đến nay đã có hơn 200 vụ tai nạn giao thông xảy ra làm cho hơn 20 người chết và hàng chục người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tai nạn giao thông chính là do con người chưa tuân thủ đúng các quy định về luật ATGT như vi phạm về tốc độ, không chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm, còn sử dụng rượu bia và chất kích thích khi tham gia giao thông. Đặc biệt là với các em học sinh còn dàn hàng ngang khi đi đường, vượt đèn đỏ và không tuân thủ biển báo và các quy tắc giao thông…Sau đó, đồng chí đã phổ biến một số nội dung quan trọng về luật giao thông đường bộ như giới thiệu về hệ thống biển báo hiệu, hướng dẫn học sinh xử lý một số tình huống cụ thể khi tham gia giao thông; hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm, phổ biến những quy tắc cần chấp hành khi tham gia giao thông. Từ đó, nhắc nhở học sinh cần tuân thủ nghiêm túc để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người khi tham gia giao thông.


Đồng chí thiếu úy Nguyễn Thanh Sơn phổ biến, hướng dẫn thực hiện luật ATGT đường bộ cho học sinh

Tiếp theo chương trình, BTC đã đưa ra những câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản về an toàn giao thông mà các em vừa được học . Các câu hỏi xoay quanh các nội dung về biển báo hiệu giao thông đường bộ, cách thức, quy định về việc đội mũ bảo hiểm, cách thức ngồi sau xe đạp, xe máy, cách đi bộ, sang đường đúng luật. Sau mỗi câu hỏi, BTC đã dành những phần quà ý nghĩa tặng cho học sinh đã trả lời chính xác nhất.

Hướng dẫn cách ngồi sau mô tô xe máy

Hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm

Học sinh hăng hái tham gia trả lời các câu hỏi kiểm tra kiến thức về ATGT


Tặng quà cho học sinh


Phần hấp dẫn học sinh nhất của chương trình là cuộc thi lái xe an toàn trên máy tập lái xe RT. Các KTV của HEAD Đông Ngàn đã hướng dẫn các em cách thức điều khiển máy trước khi tham gia thi. Phần thi đã diễn ra rất sôi nổi, hấp dẫn để lại nhiều bài học bổ ích, thiết thực cho các em học sinh. Cuối phần thi, BTC đã trao giải cho các em thực hành tốt nhất.

Thực hành trên máy tập lái xe RT

Trao giải cho các em thực hành tốt nhất
Chương trình đã thành công tốt đẹp.

TRẦN THANH

Sáng nay, 13/9, tại UBND xã Châu Minh ( Hiệp Hòa), HEAD Honda Đông Ngàn đã tưng bừng tổ chức chương trình Ngày hội 4S -Thanh niên với văn hóa giao thông. Tới tham dự chương trình có đại diện Đội CSGT huyện Hiệp Hòa, ông Ngô Văn Hướng- PBT Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã và đại diện các ban ngành đoàn thể xã Châu Minh, ông Nguyễn Văn Hiển, cửa hàng trưởng HEAD Honda Đông Ngàn, lãnh đạo Trang Hiephoanet.vn và đông đảo các đoàn viên thanh niên và quý khách hàng trong địa bàn xã Châu Minh.

Đông đảo khách hàng tới tham dự chương trình

 

Toàn cảnh chương trình.

Ông Nguyễn Văn Hiển- Cửa hàng trưởng HEAD Honda Đông Ngàn phát biểu khai mạc.

Ông Ngô Văn Hướng- PBT TT Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã Châu Minh phát biểu cảm ơn Công ty Honda Việt Nam, CTCP Honda Đông Ngàn đã tổ chức chương trình này tại địa phương.

Các đại biểu tham gia chương trình Ngày hội 4S

Trong chương trình này, HEAD Đông Ngàn đã tổ chức thay dầu miễn phí cho gần 1000 khách hàng, đồng thời mở gian hàng trưng bày giới thiệu tất cả các sản phẩm của xe máy Honda Việt Nam cùng với các phụ tùng, phụ kiện, trang phục.


Thay dầu miễn phí

Song song với chương trình này, được sự phối hợp của Đội CSGT huyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Châu Minh , HEAD Honda Đông Ngàn đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về ATGT, kỹ năng lái xe an toàn và cảnh báo những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Ban tổ chức đã đưa ra những clip minh họa và những tình huống thường gặp dẫn đến tai nạn giao thông, sau đó nêu câu hỏi để mọi người suy nghĩ trả lời. Cách làm này đã được rất đông đoàn viên thanh niên tham gia và để lại nhiều bài học bổ ích.

 

 Thanh niên tham gia trả lời câu hỏi của BTC 

BTC Trao quà cho những người trả lời đúng câu hỏi

Cùng với nội dunghỏi đáp về kiến thức ATGT, lái xe an toàn, BTC còn tổ chức hướng dẫn phương pháp đội mũ bảo hiểm đúng cách khi tham gia giao thông cho các đoàn viên thanh niên, đồng thời phát phiếu kiểm tra kiến thức cho hàng trăm thanh niên tham dự chương trình. Sau khi chấm điểm, Ban tổ chức đã chọn ra những người có số điểm cao bước vào phần thi thực hành Lái xe an toàn trên máy và thực hành lái xe tại hiện trường. Từ đó chọn ra những người có kết quả tốt nhất để trao giải. Chương trình đã thành công tốt đẹp.

Hướng dẫn đội mũ bảo hiểm


Phát phiếu và làm bài kiểm tra kiến thức ATGT


Ban giám khảo chấm bài kiểm tra


Thi thực hành lái xe an toàn trên máy


Thực hành lái xe tại hiện trường

 

Các thanh niên giành kết quả cao nhất trong các phần thi chụp ảnh lưu niệm cùng BTC

TRẦN THANH