05
Chủ nhật, 04

Mới nhất

Vụ Chiêm Xuân năm nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Tập đoàn ThaiBinh Seed triển khai mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa BC15 kháng đạo ôn tại xã Châu Minh. Theo đó, mô hình được triển khai trên quy mô 0,5ha tại xã Châu Minh. Tham gia mô hình, hộ nông dân được hỗ trợ 100% giống và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Hiện, các hộ tham gia mô hình đã cấy xong, lúa đang giai đoạn bén rễ, hồi xanh, sinh trưởng tốt.

Mô hình giống lúa BC15 cho kết quả tốt ở các vụ trước.

Được biết, kết quả sản xuất thử nghiệm giống lúa BC15 kháng đạo ôn ở vụ Xuân 2019 ở địa phương khác cho thấy, giống lúa BC15 gen kháng đạo ôn có thời gian sinh trưởng ở vụ xuân từ 135 - 137 ngày, khả năng đẻ nhánh tốt. Về khả năng chống chịu sâu bệnh thì cả BC15 kháng đạo ôn và giống đối chứng BC15 đều nhiễm nhẹ sâu cuốn lá, sâu đục thân và bệnh khô vằn, tuy nhiên giống BC15 nhiễm bệnh đạo ôn ở mức độ nhẹ đến trung bình còn giống BC15 có gen kháng đạo ôn hầu như không bị nhiễm; số dảnh hữu hiệu cao, số hạt chắc/bông cao đạt 190 hạt chắc/bông, năng suất thực thu đạt 234 kg/sào (65 tạ/ha), cao hơn giống đối chứng 2 tạ/ha.

Do đó mô hình giống BC15 kháng đạo ôn tiếp tục được khảo nghiệm trong những mùa vụ để đưa ra kết quả chính xác về độ thích ứng cũng như năng suất của giống, tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Hải Sơn- Nguồn Hiephoa.gov

Thiếu vốn sản xuất nhưng lại rất khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay từ hệ thống các ngân hàng. Điều này đang là rào cản hạn chế sự phát triển của cá HTX nông nghiệp ở huyện Hiệp Hòa.

Mô hình trồng Nho trong nhà màng của HTX Đồng Tâm 3.

HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3, xã Thường Thắng có hơn 1ha diện tích nhà lưới, nhà màng sản xuất dưa lưới, nho Hạ Đen và rau hữu cơ. HTX đã đâu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên hiện nay sản lượng sản xuất trong các nhà màng mới chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu của các đối tác. Sản lượng ít, giá thành sản xuất cao, không đáp ứng được yêu cầu của đối tác, khiến cho việc đàm phán ký kết hợp đồng sản xuất bị hạn chế, ép giá. Để đáp ứng sản lượng đối tác yêu cầu, HTX rất muốn mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư thiết bị ứng dụng công nghệ cao, song việc tiếp cận nguồn vốn sản xuất từ các ngân hàng gặp khó khăn. Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3 cho biết: các đối tác muốn HTX nâng năng suất, sản lượng để cung cấp thường xuyên ra thị trường. Tuy nhiên chúng tôi gặp khó khăn khi rất khó tiếp cận được nguồn vốn từ các ngân hàng. Không có vốn nên việc đầu tư nhỏ, hạn chế, do đó khi HTX quy mô nhỏ thì việc ký kết hợp đồng luôn bị ép giá.

Năm 2019 cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, gia đình chị Ngô Thị Thúy, thôn Cẩm Trang, xã Mai Trung đã mạnh dạn đầu tư vốn để xây dựng nhà lưới để sản xuất dưa lê Hàn Quốc và rau ăn lá. Sau một năm sản xuất, hiệu quả kinh tế từ mô hình cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất của gia đình chị là thiếu vốn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Chị Thúy cho biết gia đình hiện rất mong muốn được tiếp cận nguồn vốn, vay khoảng 300 triệu đồng để mở rộng sản xuất, xây dựng thêm 1-2 nhà màng.

Khó tiếp cận nguồn vốn vay từ hệ thống ngân hàng là một trong những nguyên nhân khiến cho các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, các HTX trên địa bàn huyện Hiệp Hòa chưa thực sự bứt phá về năng suất, sản lượng cũng như giá trị thu nhập. Nguyên nhân chính là các mô hình HTX nông nghiệp trên địa bàn không có tài sản thế chấp. Với đặc thù của mô hình HTX nông nghiệp như hiện nay, rất cần có một cơ chế đặc thù để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, thúc đẩy các HTX phát triển.

Nhung- Thơm

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thảo vừa chủ trì buổi làm việc chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn.

Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường, năm 2019 thực hiện kế hoạch của UBND huyện, đến nay toàn huyện đã xử lý 55/65 trường hợp vi phạm đất đai, còn 10 trường học tại xã: Lương Phong, Ngọc Sơn, Hợp Thịnh, Đông Lỗ, Châu Minh. Ngoài ra, trong năm 2019 đã xử lý được 20/24 trường hợp vi phạm mới phát sinh, còn 4/24 trường hợp chưa được xử lý dứt điểm tại các xã: Hương Lâm, Lương Phong.

Để xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đất đai trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thảo yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm mới phát sinh trên địa bàn. Trong trường hợp, xã để phát sinh vi phạm mới trong năm 2020 mà không được phát hiện kịp thời và xử lý dứt điểm, Chủ tịch và cán bộ địa chính xã dẽ chịu hình thức kỷ luật của Chủ tịch UBND huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thảo cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các xã Lương Phong, Hợp Thịnh, Ngọc Sơn, Đông Lỗ rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; các xã Châu Minh, Ngọc Sơn, Lương Phong, Hương Lâm tổ chức cưỡng chế đối với các trường hợp không tự giác khắc phục hậu quả, tháo dỡ công trình vi phạm. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thảo giao Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, đôn đốc UBND các xã lập, hoàn thiện hồ sơ xử lý đối với từng trường hợp vi phạm đất đai chưa xử lý dứt điểm; thường xuyên kiểm tra, tham mưu Chủ tịch UBND tổ chức kiểm điểm tiến độ thực hiện; phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu Chủ tịch UBND huyện xem xét, kỷ luật đối với lãnh đạo, công chức cấp xã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, để xảy ra các trường hợp vi phạm về đất đai, môi trường nhưng không phát hiện và xử lý kịp thời…

Hải Sơn-Hiephoa.gov