Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Trần Văn Minh hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi

Trần Văn Minh hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi

Đăng bởi HiephoaNet

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm anh Trần văn Minh, thôn Ngọ Phúc xã Châu Minh(Hiệp Hòa) là một gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, nhờ biết mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất với quy mô tập trung đã mang lại kết quả thiết thực, từng bước đưa gia đình vươn lên làm giàu.

Nhập ngũ năm 1986, sau nhiều năm làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, năm 1989, anh trở về quê hương trong bộn bề gian khó. Rồi anh tham gia công tác ở thôn sau đó làm xã đội phó . Mỗi lần nhìn người vợ  tảo tần với mấy sào ruộng quanh năm  mà không khả giả được.Với phẩm chất của một người lính Cụ Hồ đã giúp anh quyết chí tìm cho mình hướng đi phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương. Năm 2003 sau chuyến thăm quan học tập mô hình phát triển kinh tế trang trại ở một số nơi trong và ngoài tỉnh do hội nông dân huyện tổ chức, tranh thủ sự tư vấn của các cơ quan chuyên môn anh đã mạnh dạn bàn với gia đình rồi quyết định phát triển kinh tế theo mô hình VAC. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương anh đã dồn điển đổi thửa, quy hoạch trang trại với tổng diện tích có trên 10 nghìn m2, trong đó xây dựng trên 600 m2 chuồng trại chăn nuôi lợn  bán công nghiệp đủ tiêu chuẩn thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông và đắp bờ khoanh vùng chia ngăn đào ao để thả cá và trồng cây. Anh Minh cho biết: Năm đầu do mới đi vào xây dựng trang trại vốn đã thiếu lại kỹ thuật chăn nuôi chưa nhiều, kinh nghiệm tích lũy còn hạn chế do vậy đã bị thua lỗ nặng. Lúc đó cũng nản chí nhưng được gia đình ủng hộ lại được hội nông dân huyện giúp đỡ thêm về kỹ thuật, kinh nghiệm và tín chấp vay vốn nên tôi đã quyết tâm đứng dậy làm lại từ đầu.

Nhờ thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật trong nuôi thả, nên các con vật  nuôi trong gia đình anh đã ít bệnh tật đang phát triển.Tuy nhiên hiệu quả thu được chưa thực sự cao như mong muốn, bởi đầu vào con giống và thức ăn chăn nuôi rất cao, đầu ra lại bấp bênh. Không dừng lại tại đó năm 2005 anh liên tục tham gia các lớp tập huấn  chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do các ngành chức năng của huyện tổ chức cộng với kinh nghiệm đã được tích lũy anh đã khắc phục được hạn chế, đầu tư thêm vốn thuê người xây dựng mô hình trang trại khép kín từ khâu giống, khoa học kỹ thuật, thức ăn…Do vậy hàng năm anh thường xuyên nuôi khoảng 600 con lợn thịt, 3 nghìn con vịt thịt, 300 con vịt đẻ và chọn những giống  cá có năng suất, hiệu quả cao kinh tế. Riêng năm 2009 gia đình anh đã thu hoạch được trên 40 tấn lợn thịt, gần 4 nghìn con vịt thịt, hàng trăm nghìn quả trứng và 15 tấn cá các loại, Trừ chi phí cho thu lãi gần 200 triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà anh Minh đã tạo việc làm cho 4 lao động có mức lương trên 2 triệu đồng/tháng. Và đặc biệt anh đã giúp đỡ việc làm, giống, vốn, kỹ thuật cho hai hộ gia đình chị Đặng Thị Hồng và Nguyễn Thị Lệ (người cùng thôn) thoát nghèo. Hiện nay hai gia đình chị Hồng và chị Lệ đang tích cực phát triển trăn nuôi vươn lên làm giàu. Hỏi về bí quyết thành công của mình, anh Minh cho biết: “Chỉ cần mình ham học hỏi, chịu khó, dám nghĩ, dám làm. Nhà nông làm kinh tế, ít vốn, điều quan trọng là phải biết cách lấy ngắn nuôi dài, từ thả cá, nuôi lợn để có vốn mở rộng trang trại. Đó là cách làm của tôi”.  
Không chỉ là một người sản xuất kinh doanh giỏi mà Trần Văn Minh còn tích cực tham gia học tập để nâng cao kiến thức của bản thân phục cụ công việc cũng như trong phát triển kinh tế.Hiện nay anh đang học tại chức năm thứ 3 trường Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên. Bên cạnh đó với cương vị hội trưởng hội nông dân xã Đồng Lỗ anh Minh  đã cùng các cán bộ hội khác xây dựng hội nông xã 3 năm gần đây liên tục đạt trong sạch vững mạnh, được hội nông dân huyện Hiệp Hòa tặng giấy khen.

Từ cách làm trên gia đình anh Trần Văn Minh liên tục đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều năm đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Đặc biệt Anh còn được  Tặng bằng khen của TW hội nông dân Việt Nam, giấy khen của hội nông dân tỉnh Bắc Giang về  hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn (2006-2010) và vừa qua anh được đi dự đại hội thi đua yêu nước toàn quốc hội nông dân Việt Nam.

Khánh Hòa (Đài truyền thanh Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang)

Bài liên quan

Gửi bình luận