Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Khánh thành trùng tu Đình Lỗ Hạnh- Đệ nhất Kinh Bắc

Khánh thành trùng tu Đình Lỗ Hạnh- Đệ nhất Kinh Bắc

Đăng bởi HiephoaNet

Được sự quan tâm của Bộ văn hóa – Thể thao – Du lịch giao; Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Bắc Giang và Ủy ban nhân dân huyện Hiệp Hòa, sau một năm khởi công trùng tu , sửa chữa với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng, ngày 11 tháng 2 năm 2011( tức ngày mồng 9 tháng Giêng năm Tân Mão), xã Đông Lỗ long trọng tổ chức lễ khánh thành việc trùng tu đình Lỗ Hạnh- ngôi đình Đệ nhất Kinh Bắc – Một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1990.

Tham dự lễ khánh thành có đại diện Sở Văn hóa-  Thể thao và Du lịch, Sở đầu tư tỉnh Bắc Giang; Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban, Hội đồng nhân dân, các ban ngành của huyện Hiệp Hòa; các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã; đại diện lãnh đạo các xã lân cận; Hội đồng hương xã Đông Lỗ đang sinh sống khắp nơi trên cả nước; các đồng chí đại diện Đảng, Hội đồng nhân dân, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể các cấp của xã; các cụ cao niên và đông đảo các tầng lớp nhân dân địa phương.

Đình Lỗ Hạnh xã Đông Lỗ được xây dựng từ thời Mạc (1576), đến nay đã được 435 năm. Đình là nơi thờ phụng vị thần Cao Sơn Đại Vương và Phương Dung Tiên Chúa, hai vị thần có công giúp vua Hùng đánh giặc giữ nước. Đây là một trong hai ngôi đình được xây dựng sớm nhất trên toàn quốc, có giá trị to lớn về lịch sử và văn hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Dương Quang Thanh, Phó bí thư thường trực Huyện ủy huyện Hiệp Hòa ghi nhận và biểu dương toàn thể cán bộ, nhân dân xã Đông Lỗ đã có  nhiều đóng góp trong quá trình giữ gìn, bảo vệ một di tích lịch sử văn hóa. Đồng chí cũng yêu cầu địa phương cần thường xuyên quan tâm nhiều hơn nữa trong việc tuyên truyền, tu bổ và gìn giữ để đình Lỗ Hạnh mãi mãi xứng đáng là một địa danh lịch sử văn hóa mang tầm cỡ quốc gia và giáo dục truyền thống yêu nước cho mọi người dân.

Sau lễ khánh thành, Ban tổ chức đình Lỗ Hạnh sẽ mở cửa đình đón nhân dân  và du khách thập phương đến tham quan, làm lễ và mở hội truyền thống trong ba ngày.( từ ngày 11 đến hết ngày13 tháng 2 năm 2011).

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ khánh thành: ( Ảnh được xếp theo thứ tự)

1. Đại biểu dự buổi lễ.

2. Cụ Nghiêm Văn Thịnh, Phó ban bảo vệ di tích báo cáo kết quả quá trình trùng tu đình.

3. Ông Dương Quang Thanh, Phó bí thư Huyện ủy huyện Hiệp Hòa phát biểu.

4. Ông Đỗ Xuân Hồng, Huyện ủy viên, Chủ tich Ủy ban nhân dân xã Đông Lỗ phát biểu.

5. Đội rước lễ.

6. Rước lễ vào đình.

7. Ban lễ trong đình

8. Đại biểu tặng hoa.

9. Văn nghệ chào mừng buổi lễ.

Trần Tuấn Lê.

 

Bài liên quan

Gửi bình luận