Home Tin TứcKinh tế Khai hội chùa Bổ Đà và Liên hoan hát quan họ Lần thứ XVI – 2016

Khai hội chùa Bổ Đà và Liên hoan hát quan họ Lần thứ XVI – 2016

by HiephoaNet

Ngày 23-3, tại khu di tích chùa Bổ Đà xã Tiên Sơn, Việt Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bắc Giang), UBND huyện Việt Yên phối hợp tổ chức Liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VI, huyện Việt Yên lần thứ XVI và khai hội chùa Bổ Đà năm 2016. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh tới dự.

Liên hoan hát quan họ đã thu hút sự tham gia của gần 600 liền anh, liền chị đến từ 57 đội, câu lạc bộ các xã, thị trấn, trong đó nhiều làng quan họ cổ như: Thổ Hà, Hữu Nghi, Sen Hồ, Quang Biểu…

.

Liên hoan hát Quan họ huyện Việt Yên được tổ chức hàng năm ,đây là dịp để các câu lạc bộ giao lưu, thi tài năng và góp phần bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Năm nay UBND huyện đã vinh danh 11 nghệ nhân ưu tú, là cá nhân tiêu biểu hát quan họ và thực hành, truyền dạy di sản, có ảnh hưởng lớn, có uy tín trong cộng đồng nhân dân bờ Bác Sông Cầu.

Thông qua các hình thức hát trên sân khấu, hát đối đáp, hát đơn, tốp nam -nữ, giọng vặt… các tiết mục đã mang đến cho khán giả không gian văn hóa đậm đà truyền thống vùng quê Kinh Bắc xưa và nay. Những đơn vị đạt kết quả cao trong liên hoan hát quan họ huyện Việt Yên lần này sẽ được chọn tham gia Liên hoan tỉnh Bắc Giang được tổ chức vào ngày 26 tháng 3 năm 2016.

Tại lễ hội Chùa Bổ Đà, các đại biểu đã dự lễ khai hội và khánh thành Bia Di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia chùa Bổ Đà.

Lễ hội chùa Bổ Đà diễn ra từ ngày 23 đến 26-3 (tức 15-19/2 âm lịch). Ngoài cuộc tế lễ trang nghiêm nhân ngày giỗ tổ khai sơn lập chùa còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian như đấu vật, chọi gà, cướp cầu… và triển lãm cây cảnh, thu hút đông đảo nhân dân, du khách thập phương dự.

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

HOÀNG THƯƠNG

Related Articles

Leave a Comment