Home Tin TứcKinh tế Khởi sắc: Công nghiệp Hiệp Hòa

Khởi sắc: Công nghiệp Hiệp Hòa

by HiephoaNet

Thời gian qua, huyện Hiệp Hòa đã có cách làm sáng tạo trong công tác thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, đó là chủ động mời gọi, tìm kiếm và lựa chọn những doanh nghiệp có tiềm lực để đầu tư vào địa bàn. Nhờ vậy trong năm 2016 huyện Hiệp Hòa đã thu hút được rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.

Chỉ trong vòng có 35 ngày, Công ty cổ phần xuất khẩu thương mại công nghệ mặt trời Suntech đã thực hiện thành công công tác đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc xã Thanh Vân để đưa nhà xưởng đầu tiên vào sản xuất, đảm bảo kịp tiến độ các đơn hàng đối tác yêu cầu. Với đặc thù là đơn vị sản xuất linh kiện điện tử, nên bước đầu doanh nghiệp đã  giải quyết việc làm cho 500 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân là 5 triệu đồng/người. Như vậy, chỉ trong thời gian chưa đầy 1,5 tháng doanh nghiệp đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, điều mà ít có doanh nghiệp làm được. Có được kết quả này là do có sự nỗ lực của doanh nghiệp cũng như sự quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện của chính quyền địa phương trong mọi công việc. Ông Khổng Văn Giang, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xuất khẩu thương mại công nghệ mặt trời Suntech cho biết, với sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền nên Công ty đã thực hiện nhanh công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, đưa hoạt động sản xuất của công ty hiệu quả, giải quyết việc làm cho người lao động.

Cùng với công ty cổ phần xuất khẩu thương mại công nghệ mặt trời Suntech, Nhà máy gạch Cotto Mikado cũng vừa đi vào hoạt động được hơn 1 tháng, với tổng số vốn đầu tư giai đoạn 1 là 220 tỷ đồng, công suất 2,5 triệu m3/năm, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho 120 lao động địa phương.

Ông Lê Mạnh Quang – PGĐ Nhà máy gạch Cotto Mikado cho biết: hiện tại Nhà máy gạch Cotto Mikado đang xây dựng kế hoạch đầu tư thêm 1 dây truyền sản xuất gạch tự động để tiếp tục phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cũng như đóng góp ngân sách cho địa phương.

Sản xuất gạch tại Nhà máy gạch Cotto Mikado

Chỉ tính riêng năm 2016, huyện Hiệp Hòa đã thu hút được thêm 8 doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào địa bàn với tổng số vốn đăng ký gần 2.900 tỷ đồng, góp phần nâng tổng số doanh nghiệp trong toàn huyện lên 385 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, trong đó có 287 doanh nghiệp kê khai nộp thuế tại Chi cục thuế huyện, với số thuế nộp năm 2016 là gần 18.300 triệu đồng, đóng góp gần 15% tổng thu ngân sách trên địa bàn. Có được kết quả này là do huyện Hiệp Hòa đã thực hiện có hiệu quả chủ trương mời gọi, tìm kiếm doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Ông Phạm Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, cho biết: Để xúc tiến đầu tư hiệu quả, lấp đầy diện tích đất các Khu, CCN, Hiệp Hòa đã chủ động nghiên cứu, phân tích, đánh giá những yếu tố thuận lợi và khó khăn có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành, xây dựng và thu hút đầu tư phát triển bền vững khu, cụm CN; đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng các hoạt động xúc tiến đầu tư gắn chặt với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Đồng thời, huyện tập trung vào những khâu đột phá như: tiếp tục cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính về đầu tư và các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, theo hướng rút ngắn tối đa thời gian cho các nhà đầu tư; Hoàn thiện quy hoạch các CCN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm trong bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển công nghiệp, nhất là các dự án giao thông; đề nghị tỉnh hỗ trợ các doanh nghiệp bằng các chương trình đào tạo nguồn nhân lực, giới thiệu việc làm… Cùng đó huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế của huyện và tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, cung cấp thông tin về quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Nhờ vậy nên giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng của huyện năm 2016 ước đạt gần 2.860 tỷ đồng, tăng 573 tỷ đồng so với năm 2015.

Phương Nhung

Related Articles

Leave a Comment