Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Trở lại Lán Cháy

Trở lại Lán Cháy

by HiephoaNet
Cũng tháng ngày này, cách nay tròn 10 năm (tháng 5/2005-2015), chúng tôi cùng trở lại Lán Cháy, nơi có cột mốc ghi lại địa điểm lịch sử mà trong cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Lục Ngạn (xuất bản năm 1998 và tái bản năm 2010) đã ghi về một địa danh “Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lục Ngạn lần thứ Nhất tại Khuôn Thần”. Chúng tôi gặp lại nhiều người đã từng quen biết, trong đó có anh, người vẫn giữ chức danh Phó chủ tịch UBND xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Anh tên là Lý Hồng Xoan, dân tộc Sán Chí, người để lại trong tôi nhiều kỷ niệm…
 
Lán Cháy, tên địa danh một xóm hẻo lánh nhất của làng Khuôn Thần, xã Kiên Lao, giờ đây chỉ còn trong sử sách, trong ký ức những người cao tuổi và cũng ít người biết đến. Nơi đây, diễn ra sự kiện mang dấu ấn lịch sử quan trọng: Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lục Ngạn lần thứ Nhất, tháng 5 năm 1951.
 
Chỉ cách trung tâm huyện lỵ hơn 10km, từ thị trấn Chũ đi hồ Khuôn Thần 9km, tới chân đập Khuôn Thần, men theo sườn đồi thoai thoải, quanh co với nhiều con dốc, vào tới làng Khuôn Thần hiện nay chừng 4km nữa bằng phương tiện xe ô tô hoặc xe máy, sau đó đi bộ ngược dòng theo khe suối, lối mòn đường rừng vào Lán Cháy chừng 1km nữa.
 
Trở lại với anh Lý Hồng Xoan, ấn tượng đầu tiên của anh với ngành Văn hoá chúng tôi từ hồi  chuẩn bị cho Hội hát sloong hao, sli, lượn lần thứ Nhất tại hồ Khuôn thần, mùa Xuân năm 1996. Để mở được Hội hát ngày ấy, chúng tôi phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ cuối năm 1995; phải thăm dò, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân các dân tộc trong huyện, đồng thời có một niềm tin vững chắc trong những người thực hiện, đó là: Đảng và Nhà nước sẽ có những văn bản để khôi phục, gìn giữ những nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam. Bởi một thời kỳ khó khăn về kinh tế sau chiến tranh (1975-1995) Thời kỳ khủng hoảng kinh tế, bởi ảnh hưởng bao chính sách tồn dư từ thời bao cấp (giá, lương, tiền) để tiến hành cho đường lối “mở cửa” phát triển kinh tế như hiện nay…Chúng tôi đã mạnh dạn tổ chức các hoạt động trên, với biết bao hy vọng phía trước…Chỗ dựa đầu tiên, phải nhờ vào Ban Văn hoá – Thông tin xã, anh Ninh Đại Hải, Trưởng ban VHTT và anh Lý Hồng Xoan. Anh Xoan lúc này đang giữ chức vụ Xã Đội trưởng, tham gia công tác tổ chức và bảo về an ninh cho Hội hát, đồng thời là cặp hát đối giao duyên đầu tiên, mở màn cho Hội hát là Lý Hồng Xoan, Lâm Xuân Đồng với đôi nữ Lý Thị Hằng và Lâm Thị Thía. Cặp hát “mồi” hoàn thành nhiệm vụ, đã cuốn hút bao cặp hát khác của các đơn vị bạn trong và ngoài huyện tham gia, tạo nên sự thành công ngoài sự mong muốn của ban tổ chức; bởi sau bao năm, việc hát dân ca các dân tộc trên cả nước nói chung cũng như ở Lục Ngạn đã mất đi do nhiều nguyên nhân, nay được khôi phục trở lại và được nhân dân hưởng ứng…Rồi, tháng 5 năm 1998, Nghị Quyết Trung ương Đảng lần thứ 5 (khoá VIII) đã đem đến luồng sinh khí mới về “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Viết Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”…Nhưng, ấn tượng nhất của anh với chúng tôi là việc anh gắn với một công trình (tuy không lớn), anh là người trực tiếp chỉ huy xây dựng thành công cột mốc lịch sử tại Lán Cháy với dòng chữ:  “Nơi đây, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lục Ngạn lần thứ nhất, tháng 5 năm 1951”. Phía sau với dòng chữ: “Công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Lục Ngạn lần thứ XXII. Khởi công ngày 11 tháng 5 năm 2005, khánh thành ngày 19 tháng 5 năm 2005”.
 
Với kinh phí xây dựng tròn 17 triệu đồng, vấn đề ở đây không chỉ là kinh phí để xây dựng, công trình cũng không lớn, mà đó là ý nghĩa chính trị, thời gian thi công gấp rút chỉ trong 8 ngày, để khánh thành đúng vào ngày sinh nhật Bác Hồ và chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Lục Ngạn lần thứ XXII. Điều nữa, đó là ý chí quyết tâm và trách nhiệm với công việc, đó là, việc vận chuyển vật liệu xây dựng và tìm thợ thi công công trình mới là việc khó. Tất cả là thủ công, từ vận chuyển vật liệu, tới thi công đều bằng sức người; sắt, thép, cát, đá, sỏi và thi công nơi địa hình xa xôi, không có phương tiện xe cộ vận chuyển, có chỗ chuyển được chỉ bằng xe trâu kéo, không có điện để thực hiện các công việc khi cần thiết (cho đến nay, làng Khuôn Thần cũng là nơi cuối cùng của huyện chưa có điện lưới để người dân sử dụng). Cả khối cột mốc cao 2,5m x 2,5m, dày 25cm (không kể chân đế) của công trình, hàng lan can và cột bảo vệ xung quanh đều bằng bê tông đúc tại chỗ. Gọi là cột mốc, bởi chỉ là mốc lịch sử để ghi lại địa điểm, chứ không phải xây dựng nhà bia lưu niệm như hiện nay nhiều địa phương đã và đang tiến hành. Những người thực hiện ý tưởng này với mục đích: ghi lại địa danh lịch sử, sau này có điều kiện nâng cấp, hoàn chỉnh sẽ là địa điểm để thăm quan cho các tour du lịch mà Khuôn Thần đang tiến hành là nơi du lịch sinh thái, kết hợp với tâm linh của huyện. Đồng thời nhắc nhở các thế hệ con cháu ghi nhớ và biết ơn công lao của các tiền bối trong cuộc kháng chiến, kiến quốc trên mảnh đất Kiên Lao anh hùng, nơi An toàn khu của Lục Ngạn trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Vẫn biết rằng: thành công là cả sức mạnh của tập thể, nhưng vai trò cá nhân cũng hết sức quan trọng, có tính quyết định trong những công việc cụ thể mà trên thực tế đã chứng minh.
 
Cuộc khảo sát và thực hiện công việc ngày ấy, chúng tôi không quên sự có mặt đi thị sát địa điểm của cố Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Vũ Xuân Tòng, cùng đi xác định vị trí và quyết định cho công việc được tiến hành trong thời điểm chỉ có 8 ngày như vậy; cộng với sự tham mưu của ngành Văn hoá- Thể thao huyện và sự quyết tâm của Đảng uỷ, UBND xã Kiên Lao, người “đứng mũi, chịu sào” là Phó chủ tịch UBND vừa được nhậm chức, Lý Hồng Xoan.
 
Trở lại Lán Cháy hôm nay, cột mốc vẫn vẹn nguyên, những người tiếp bước, thực hiện ý định xây dựng nhà bia kỷ niệm với đề xuất của trưởng ban Tuyên Giáo Huyện uỷ Lê Xuân Thắng. Được sự nhất trí của BCH huyện uỷ Lục Ngạn, nhân dịp chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện Lục Ngạn lần thứ XXIV. Đơn vị thực hiện là sự xung phong của lực lượng tuổi trẻ, Huyện đoàn Lục Ngạn đứng ra nhận trách nhiệm và vận động thanh niên thi công, nâng cấp công trình này, để tiếp bước cha anh, kế tục sự nghiệp của lớp người đi trước, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp; với sự chứng kiến của lãnh đạo Ban tuyên giáo Tỉnh Đoàn, Đảng uỷ, UBND, Ban Văn hoá – Thông tin xã Kiên Lao. Đặc biệt, chúng ta sẽ gặp lại những nhân chứng lịch sử lúc đó, các ông, bà người Kiên Lao là du kích canh phòng và nấu cơm phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lục Ngạn lần thứ Nhất tại Lán Cháy.
 
Sau 23 nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ huyện Lục Ngạn, Lán Cháy sẽ trở lại vẹn nguyên với mảnh đất kiên cường và con người Lục Ngạn qua công trình này, để mọi người biết và hiểu rõ hơn về một địa danh lịch sử không còn xa lạ với mình. Để thắp sáng thêm niềm tin, để người Lán Cháy của Khuôn Thần mãi gần lại và rạng rỡ hơn. Công trình sẽ được tiến hành và hoàn thành trước ngày Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lục Ngạn lần thứ XXIV vào tháng 8 năm 2015. Chúng ta cùng hy vọng vào thế hệ trẻ Lục Ngạn, hy vọng vào một công trình mang ý nghĩa lịch sử – văn hoá mãi trường tồn với sự tiến triển, đi lên vững chắc của Lục Ngạn bằng nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lục Ngạn lần thứ XXIV và những kỳ tiếp theo.
Trở lại Lán Cháy, đọc lại lịch sử, quá khứ đã dần trôi, rồi tất cả cũng sẽ là quá khứ, nhưng “quá khứ được tôn trọng, thì hiện tại càng được tôn vinh” mà thôi. Tôi xin lấy câu nói của tiền nhân làm lời kết cho bài viết này./.                                            
                                               
                            
Cột mốc Lán Cháy, nhìn từ xa.
 
 
Cột mốc nhìn phía trước.
 
 
Phía sau cột mốc.
 
 
Các thành viên hôm nay trở lại Lán Cháy.
 
 
Trưởng Ban Tuyên Giáo huyện uỷ Lục Ngạn Lê Xuân Thắng và Bí thư huyện đoàn Lục Ngạn Giáp Xuân Thu bên cột mốc Lán Cháy.
 
   169, Minh Khai, thị trấn Chũ, Lục Ngạn.BG

Related Articles

Leave a Comment