Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Người “Tự vệ đỏ” năm xưa

Người “Tự vệ đỏ” năm xưa

by HiephoaNet
(BGĐT) – Cụ Ngô Đình Kế (ảnh), ở xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã ở tuổi 93, là người còn lại duy nhất trong “Đội tự vệ đỏ” năm xưa. Mặc dù đã ở độ tuổi xưa nay hiếm, song sức khỏe và trí nhớ của cụ vẫn còn khá tốt.
 
 
Người “Tự vệ đỏ”, năm xưa, Hiệp Hoà, Bắc Giang
 
Được góp sức mình cho cách mạng
 
Pha xong ấm trà mời khách, cụ Kế tự hào kể: Khi đang ở độ tuổi đôi mươi, tôi được một số cán bộ hoạt động cách mạng từ Vân Xuyên (xã Hoàng Vân) giác ngộ. Kể từ đó, cuộc đời tôi một lòng, một dạ đi theo cách mạng. Hồi đó, thôn Xuân Biều, xã Xuân Cẩm nghèo và hoang vu lắm, phía trước có dòng sông Cầu, bên này bờ là những rặng tre xanh rậm rạp chạy dài, bên kia sông là bãi mía bạt ngàn. 
 
Nhờ có vị trí đắc địa và đặc biệt là lòng dân đã gửi trọn cho cách mạng nên Xuân Biều được Trung ương chọn làm “địa chỉ đỏ”; đón tiếp nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng như Lê Thanh Nghị, Hà Thị Quế, Nguyễn Trọng Tỉnh… về chỉ đạo phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp và bè lũ tay sai. Vinh dự được đứng trong “Đội tự vệ đỏ”, cụ Kế cùng các thành viên khác là ông Lợi, ông Mán Tý, ông Yên, ông Hà Hợi, ông Nhâm và ông Ga đã không quản khó nhọc, hiểm nguy bảo vệ an toàn tuyệt đối cho tất cả cuộc họp bí mật diễn ra trên địa bàn thôn suốt thời gian dài chuẩn bị cho cách mạng.
 
 Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của đồng chí Nguyễn Trọng Tỉnh, các thành viên “Đội tự vệ đỏ” không ngừng rèn luyện nên ngày càng lớn mạnh. Từ 7 hạt giống đầu tiên trở thành Trung đội du kích, được giao thêm nhiều nhiệm vụ khác như: Rải truyền đơn, giác ngộ cách mạng tại nhiều địa điểm trong, ngoài huyện, chế tạo vũ khí thô sơ… 
 
Trong những ngày diễn ra cuộc cách mạng giành chính quyền, “Đội tự vệ đỏ” luôn là lực lượng tiên phong, phất cờ dẫn đầu đoàn người kéo đi phá kho thóc của phát-xít Nhật ở đồn Sỏi, đồn Vát, đồn Trị Cụ, đồn Chã… để lấy lương thực, thực phẩm phát cứu đói cho dân, thu vũ khí của địch cho cách mạng.
 
 
Thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) hôm nay.    Ảnh: Anh Tuấn.
 
Nhớ về những ngày cùng nhân dân giành chính quyền, cụ hào hứng: “Tôi vẫn nhớ rõ không khí hừng hực hôm ấy. Đó là tối 12-3-1945, chúng tôi được lệnh đón một người mặc áo đen ở bến đò (sau mới biết là ông Lê Thanh Nghị) – lúc đó là Ủy viên Trung ương Đảng về trực tiếp lãnh đạo khởi nghĩa. Sau khi ông Lê Thanh Nghị về đến đình Xuân Biều an toàn, chúng tôi đánh trống kêu gọi bà con ra dự. Hiệu lệnh trống vừa nổi lên, từng đoàn người ở khắp nơi rầm rộ kéo ra sân đình. Đèn đuốc sáng một góc trời, ánh lửa soi tỏ từng khuôn mặt bừng bừng, sục sôi khí thế cách mạng. 
 
Tại đình làng, bàn thờ Tổ quốc được đặt nơi trang trọng nhất trước cửa đình, bên phải có hương án và cờ đỏ sao vàng. Khi người dân tập trung đông đủ, ông Lê Thanh Nghị phổ biến Chỉ thị của Trung ương, tuyên bố xóa bỏ chính quyền tay sai đế quốc, thành lập chính quyền cách mạng lấy tên là Ủy ban dân tộc giải phóng do ông Nguyễn Bá Minh làm Chủ tịch. Cùng lúc đó, Lý trưởng tổng Cẩm Bào Nguyễn Bá Thịnh lập tức đem nộp toàn bộ sổ sách, ấn triện của làng cho chính quyền cách mạng. 
 
Tiếp sau đó, khí thế cách mạng của nhân dân hừng hực, sục sôi như nước vỡ bờ, lan rộng khắp các địa phương. Vào ngày 1-6-1945, tại huyện lỵ Hiệp Hòa chính quyền thuộc về tay nhân dân; ngày 18-8-1945, tỉnh lỵ Phủ Lạng Thương được giải phóng; ngày 19-8-1945, cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền cách mạng trong toàn quốc đã hoàn toàn thắng lợi.
 
… Là niềm hạnh phúc vô bờ
 
Cách mạng Tháng Tám thành công, “Đội tự vệ đỏ” giải tán, 4 người trong đó có cụ Kế lên đường nhập ngũ, đến năm 1954 xuất ngũ trở về địa phương. Trở thành công dân của một nước độc lập, bên cạnh việc hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần làm giàu cho quê hương, cụ Kế còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể. Nhiều năm liền là “thủ lĩnh” phong trào đoàn của thôn. 
 
Với những đóng góp của mình, cụ Kế được Nhà nước phong tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhất. Gia đình cụ luôn gương mẫu trong chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, được nhân dân trong xóm, ngoài làng ghi nhận. Cụ Kế sinh được 9 người con, trong đó người con cả là liệt sĩ. Hiện cụ đang sống cùng cháu nội tại địa phương. 
 
Trong ngôi nhà ngói ba gian đơn sơ cùng những vật dụng đơn giản, ngày ngày cụ vẫn sống cuộc đời đạm bạc. 69 năm trôi qua kể từ khi Cách mạng thành công, cứ vào dịp Tháng Tám cụ lại háo hức, tự hào khi được ôn lại những kỷ niệm khó quên về những ngày tham gia cách mạng.
 
Cách đình Xuân Biều không xa, địa điểm diễn ra cuộc khởi nghĩa giành chính quyền đầu tiên trên cả nước chừng vài trăm mét, trong căn nhà ngói đơn sơ, cụ Ngô Đình Kế lưng còng, tóc bạc song niềm tin với cách mạng luôn tỏa sáng.
 
Việt Trí

Related Articles

Leave a Comment