12trip.vn

Một ngày mưa gió cuối năm 2017, tôi đã lần tìm về nhà bà Vũ Thị Chanh ở thôn Phúc Thắng- xã Danh Thắng- Hiệp Hòa, bởi nghe đồn về em Đào Duy Hoạt sinh năm 1999, học sinh trường THPT Hiệp Hòa số II nhà nghèo nhưng đam mê học hỏi (Em đã thi tốt nghiệp THPT bằng tiếng Nhật) đỗ với số điểm cao- Em sang Nhật từ tháng 10/2017 du học và rất thành đạt tại đất nước mặt trời mọc này.

Hỏi thăm mãi, loanh quanh quẹo trái, quẹo phải tôi cũng tìm được đến nhà bà Chanh. Nhìn ngôi nhà tuềnh toàng, ít người qua lại, tôi biết thiếu bàn tay của người đàn ông; Rót chén nước mời tôi bà nói chân thật “ Nhà em không có đàn ông vào đâu- vì nhà mẹ hóa con côi lâu rồi, nhất là từ ngày cháu Hoạt đi Nhật, lại càng vắng… Nay anh đến, xếp Hùng có nói trước ( Ông Đặng Việt Hùng Giám đốc Công ty du học Nhật Phát, đơn vị đưa cháu Hoạt sang Nhật) em mới tiếp, còn bình thường (Cười) em nói chuyện ngoài cổng.

Ra vậy-Qua câu chuyện được biết chồng bà ông Đào Duy Khanh đã mất khi cháu Hoạt mới sinh được 02 tuổi, cô con gái lớn sinh năm 1992 đã lấy chồng; Sau khi nói rõ ý định viết bài về cháu Hoạt bà nói “ Anh chờ một chút” bà ra thắp hương xin phép chồng cho tôi tiếp xúc và lấy tư liệu để viết về Hoạt; Bà nói ông nhà em thiêng lắm, “ Mọi việc ông ấy biết cả đấy, ông ấy thương và phù hộ cho mẹ con em…”

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Bà Vũ Thị Chanh thắp hương xin phép ông Đào Duy Khanh

Trong nước mắt bà kể: Nhà nghèo, chồng mất sớm do bệnh tật, bà ở vậy ba mẹ con nương tựa vào nhau gắng gượng đứng lên; Những ngày chồng mới mất, bà phải dậy sớm gửi xe đạp, nhẩy ô tô lên tận huyện Lục Bình- Lạng Sơn bẻ lá vối, buôn gừng về chợ Nứa, chợ Phố Hoa Hiệp Hòa bán lấy tiền nuôi con, cái nắng nóng ngày hè, cái giá lạnh ngày đông như cắt da cắt thịt bà vẫn lầm lũi vì hai đứa con thơ dại, chúng phải tự chăm nom lấy nhau khi chị lớn mới chín tuổi chăm em Hoạt hai tuổi, có những hôm lỡ chuyến phải ngủ qua đêm, thương hai con ở nhà ôm nhau vắng mẹ, mà lòng đau xé.

Trong hình ảnh có thể có: giày và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Gia cảnh nhà bà Chanh: Nền nhà, bếp, giếng, nhà tắm hiện tại 

Hai đứa con lớn lên trong tình yêu thương của người mẹ tảo tần cùng sự cưu mang của bà con chòm xóm. Bà vẫn dạy con  “đói cho sạch- rách cho thơm” nhà mình nghèo các con nhớ không được ăn trộm ăn cắp của ai, có những hôm nhà chỉ có bột canh và bát rau lang ăn qua bữa.

Hỏi về cháu Đào Duy Hoạt bà nói : Cháu rất ngoan và thương người, từ khi đi học đều là học sinh giỏi của lớp của trường ; Năm lớp 7 cháu được trường THCS xã Danh Thắng tặng xe đạp vì học sinh giỏi nhà nghèo vượt khó, cháu thích lắm, mang xe về nhà khoe mẹ, cháu cứ ngồi ngắm nghía xuốt đêm…Lớp 9 thương mẹ, cháu vừa đi học, chiều về lại đi phụ vữa giúp mẹ có thêm tiền đong gạo, mua sách vở. Bữa ăn, khi nào có cái đậu, khúc cá cháu đều gắp cho mẹ, lại nhường chị ăn…Ở lớp học, các bạn nhờ gì Hoạt cũng giúp.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: xe đạp

Sân nhà bà Chanh và chiếc xe đạp được tặng học sinh nghèo vượt khó của em Đào Duy Hoạt

Lên Trung học phổ thông (cấp 3) cháu lại càng cố gắng hơn, quyết học thật tốt để tự lo cho mình và giúp mẹ nay mai, từ lớp 11 cháu đăng ký theo học tiếng Nhật, đi học về cháu chào mẹ bằng tiếng Nhật, đến lớp nói bằng tiếng Nhật, cháu tiết kiệm từng đồng lẻ để mua thêm sách về học, cháu nói với mẹ : « Con sẽ đi du học Nhật Bản mẹ ạ »… «  Con nói gì- Mẹ không có tiền đâu con » ?

Nhà dột, sân nát, mẹ vẫn phải nấu cơm bằng lá, bằng rơm, cái gầu múc nước còn thủng…Mẹ vay mượn đâu ra tiền con ơi, con ơi.. ? Nhưng Hoạt vẫn quyết tâm, em chỉ vào đống sách tiếng Nhật được thưởng từ những cuộc thi và sách em tự mua để học : « Tiền đây mẹ ạ, đống sách này sẽ ra tiền, mẹ cứ đầu tư đi,con hứa sẽ không phụ lòng mẹ.. » Và với ý chí của mình Hoạt đã đăng ký thi tốt nghiệp THPT bằng tiếng Nhật ( Cả tỉnh Bắc Giang có 01 thí sinh, 01 Hội đồng thi tiếng Nhật năm học 2016-2017) và em đã đỗ với số điểm rất cao.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi và trong nhà

Bộ bàn ghế em Đào Duy Hoạt ngồi học và những cuốn sách tiếng Nhật của em

Thấy con quá đam mê và quyết tâm, bà Chanh dằn lòng vay mượn người thân và vay tín chấp Ngân hàng để cho con trai thực hiện ước mơ đi Nhật. «  Em lo lắm bác ạ, nhỡ ra sang đấy lạ nước lạ cái, không học được, không làm được trả nợ…Em chết mất.. » Bà khóc và thương con, tiếp tục nén lòng, cô đơn nhẫn nhịn đợi chờ từng tin nhắn nơi xa xôi…Bà nói dành dọt, em đưa cháu sang tận sân bay Nội Bài, cháu đi ngày16/8/2017 âm lịch anh ạ. Bà cười em chỉ nhớ ngày âm lịch thôi, (tôi tra sổ là ngày 05/10/2017dương lịch)

-Tôi hỏi : Công ty du học Nhật Phát có hỗ trợ gì cho em Hoạt không ?

-Từ lớp 11- lớp 12 học tiếng không mất tiền, Công ty tài trợ cả.

Vậy bà phải nộp bao nhiêu cho cháu Hoạt sang Nhật ?

-220 triệu anh ạ.

- Từ khi sang Nhật, việc học và lao động của cháu như thế nào ?

- Cháu nhắn tin và điện về : «  Ở đất Nhật họ sống tốt, con nói được tiếng Nhật thông thạo họ quý lắm, con đã được nhận bằng N2 rồi » (Bằng N2 tương đương với bằng Đại học khoa Nhật ngữ, Đại học ngoại ngữ).

Bà cho biết thêm : Cháu làm theo giờ ở 3 cơ sở/ ngày, mỗi tháng thu nhập trên 40 triệu đồng tiền Việt. Số nợ trên 200 triệu sẽ không là gì trong một vài tháng tới và còn nhiều tháng thu nhập như vậy tiếp theo nơi đất Nhật ?

Với  ý chí và quyết tâm cao, chính Hoạt đã khẳng định được điều mình hứa với mẹ trước đây: « Tiền đây mẹ ạ- Đống sách này sẽ ra tiền …Con không phụ lòng mẹ ».

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

Người mẹ một mình trong cảnh nghèo, ngồi nhớ con nơi đất nước Hoa Anh Đào -Nhật Bản 

Lấy khăn tay, thấm khô dòng nước mắt : «  Em vui vì con đạt được ước mơ, có công việc làm, thu nhập khá nơi đất lạ, nhưng em thương nhớ con lắm, mình nó côi cút lúc ốm lúc đau, mẹ ở nhà một mình thui thủi, nó bảo nay mai trả hết nợ con sẽ xây lại cho mẹ cái nhà mới, mua cái bàn thờ mới thắp hương cho bố mẹ ơi…Mẹ cố giữ gìn sức khỏe mẹ nhé » bà Chanh rưng rức tự sự nỗi niềm, mắt nhìn về phương trời xa thẳm…

Trong hình ảnh có thể có: 18 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và bộ vét

Ông Đặng Việt Hùng Giám đốc Công ty Nhật Phát chụp ảnh lưu niệm tại sân bay Nội Bài cùng các du học sinh đi Nhật Bản ( Ảnh tư liệu HG)

Thật vậy, sự trả công xứng đáng chỉ đúng khi : Quyết định đúng, đầu tư đúng và quyết tâm cao của mỗi bạn trẻ thời @.

Hương Giang

 

 

Chiều 2-2 . Gió bấc căm căm, hun hút thổi. Trời vẫn còn rét đậm . Nhưng mà đã thành lệ, cứ vào những ngày áp Tết như này là anh em chúng tôi lại tìm về xóm Núi Phá xã Hoàng Lương để ngắm hoa đào nở. Địa chỉ số 1 là vườn đào của vợ chồng anh chị Chinh Thơm. Hai con người trẻ tuổi nhưng đã gắn bó với nghề trồng đào cũng đã rất nhiều năm.
Thấy chúng tôi vào thăm, chị Thơm bế cháu chạy ra, đon đả:
- Gớm, sao nay ông chú mới vào. Có mấy cây đào đẹp, người ta chở đi hết rồi. Tiếc quá !
Tôi hơi ngạc nhiên. Hôm nay mới là ngày 17 tháng Chạp. Còn tận 13 ngày nữa mới Tết mà người ta chở đi sớm thế ? Như hiểu được thắc mắc của tôi, chị Thơm giải thích :
- Chú ơi, đào nhà cháu ra phố từ tuần trước rồi cơ. Để đến giữa tháng giêng vẫn không lo tàn, lo héo. Người quen chơi đào nhà cháu biết vậy, nên thường vào rất sớm để lấy về chơi cho được lâu chú ạ !
Thì ra là vậy. Tiếng lành đồn xa, người chơi hoa sành sỏi thì thường tìm đến những nơi quen biết mà mình đã đặt trọn niềm tin vào đó . Và ở đất Hiệp Hòa này, đây đã trở thành một nơi như vậy. Thương hiệu đào “ Núi Phá- Hoàng Lương” đã dần trở nên nổi tiếng khắp vùng.
Vườn đào của anh chị Chinh Thơm mỗi năm một khác . Đào già trồng riêng. Đào mới trồng riêng . Đủ loại đào quần tụ trên mấy thửa ruộng liền nhau kế bên nhà anh chị . Đào ở đây cũng có nhiều loài. Qúy hiếm và sang trọng như đào thốn. Rực rỡ như đào bích . Và tươi thắm như đào phai . Tất tật đều có . Có những gốc đào xù xì, già nua cỡ vài ba chục tuổi. Cũng có những gốc đào đương tuổi thanh xuân, căng tràn sức sống. Và lại có cả dăm bảy luống đào non tơ đang trong quá trình gây giống. Dưới bàn tay chăm sóc của chủ vườn, tất cả đã đều như bừng tỉnh, ra nụ, trổ hoa chào đón mùa xuân.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, hoa, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Cô chủ vườn đào


Khách đến mua đào chiều nay mỗi lúc một đông. Người trong làng trong xã cũng có và người ngoài thị trấn, thậm chí ở xa hơn thị trấn cũng có. Khách hàng có thể mua thẳng gốc đào mình thích. Chơi Tết xong, ra giêng lại mang đào vào đây nhờ chủ vườn trồng giúp, Tết sang năm lại mang đào về ngắm, chỉ phải trả công chăm. Còn nếu không muốn mua thẳng thì khách hàng có thể thuê đào. Cứ vào vườn, ngắm thoải mái, rồi tùy theo túi tiền và nhu cầu, khách có thể thuê 1 gốc mang về nhà đón Tết. Thời gian thoải mái. Chủ vườn chở đến tận nơi thì mới nhận tiền. Gía cả cũng tùy. Gốc đào già, đẹp, nụ lắm,hoa nhiều thì 3-4 triệu . Dưới nữa là 1-2 triệu . Cũng có gốc chỉ vài ba trăm. Có rất nhiều lựa chọn cho người yêu thích loài hoa đặc trưng của Mùa Xuân Bắc Việt. Ngắm khu vườn cả mấy trăm gốc đào và nhẩm tính . Thu nhập cũng xứng với công lao một năm ròng vất vả của vợ chồng người chủ vườn trẻ tuổi, giàu nghị lực , vươn lên làm giàu trên đất quê hương .
Trước khi rời vườn đào Núi Phá –Hoàng Lương, anh em tôi cũng đã chọn cho mình những gốc đào vừa ý. Cô chủ vườn trẻ tuổi buộc dây quanh gốc đào để đánh dấu và hẹn ngày cho đào ra phố. Tạm biệt vườn đào Núi Phá- Hoàng Lương . Nơi ấy, mùa xuân luôn đến sớm !

TRẦN THANH

Nhân kỉ niệm 73 năm thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017), BBT Hiephoanet.vn xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết về Anh hùng lực lượng vũ trang Ngô Quang Sen - Người con ưu tú của mảnh đất Châu Minh, Hiệp Hòa . Đồng chí là một trong những tấm gương sáng của sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp, biểu tượng của lòng anh dũng, kiên trung, ý chí kiên cường của những người con Việt Nam yêu nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Chân dung Anh hùng Liệt sĩ Ngô Quang Sen


Đồng chí Ngô Quang Sen sinh ngày 18 - 8 -1926 tại thôn Xuân Thành, xã Châu Minh trong một gia đình có truyền thống yêu nước, đồng chí được giác ngộ cách mạng từ sớm. Năm 1946, đồng chí tham gia du kích xã rồi bộ đội địa phương của Huyện, Tỉnh.
Là đại đội trưởng đại đội 239 tỉnh Bắc Giang; đồng chí vào Đảng năm 1949. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng chí đã chiến đấu 99 trận , tiêu biểu như trận Đồi Ngô - Tam Dị (Lục Nam), trận Tân An (Yên Dũng), đặc biệt là trận Long Trì khói lửa, trận Mai Thượng (Mai Đình), trận Đền Vường (Châu Minh)… Có trận, đồng chí đã cùng đồng đội đánh giáp lá cà, độn thổ, luồn sau lưng địch, giành nhau từng tấc đất, ngôi nhà để chống càn, diệt địch phá tề. Có trận đánh trong lúc gay go, ác liệt nhất, đồng chí đã chích máu tay mình viết thành khẩu hiệu để động viên anh em quyết chiến, quyết thắng bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.
Đã 3 lần bị thương nặng nhưng lần nào đồng chí cũng tiếp tục chiến đấu và chỉ huy chiến đấu với ý chí kiên cường bất khuất, mưu chí, kiến cường, dũng cảm.
Ngày 25 - 5 - 1954 (tức 23 - 4 âm lịch), đồng chí đã anh dũng hy sinh trong trận đánh bốt xóm Lò, Phú Lâm (Tân Mỹ, Yên Dũng). Thi hài đồng chí được nhân dân an táng tại nghĩa trang địa phương. Tháng 7 - 1997, mộ của đồng chí được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa.
Đồng chí Ngô Quang Sen là một cán bộ Đảng viên gương mẫu, xuất sắc trong lao động, học tập và công tác; có tinh thần yêu thương đồng đội, gắn bó với nhân dân, vững vàng tay bút, tay súng. Đồng chí là một cây bút trẻ tài năng, trở thành “Thông tín viên” cho báo Nhân Dân, đã viết nhiều bài thơ, truyện ngắn, kịch… được nhân dân truyền tụng đến ngày nay.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Bài thơ “Mong về làng” được đồng chí viết năm 1953, thể hiện khao khát cháy bỏng đánh thắng giặc Pháp, giải phóng quê hương, ước muốn xây dựng quê hương giàu đẹp sau những năm tháng khói lửa chiến tranh…


Làng tôi có cây gạo to
Có sông tắm mát, có đò sang ngang
Làng tôi giặc đã điêu tàn
Quê hương khói lửa, xóm làng điêu linh
Bao giờ giờ đuổi hết chiến chinh
Trời êm gió dịu, gieo lành khắp nơi
Tôi về xây lại quê tôi
Cổng làng trải mấy mùa sôi căm hờn
Đất cho tươi, mạ xanh rờn
Đồng cho đổ lúa, vàng hơn nắng vàng
Sông cho đông chuyến đò ngang
Chợ cho bừng nhóm khách hàng bán mua.
(Năm 1953)

Do có nhiều thành tích, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng 8 huân chương các loại; trong đó đặc biệt phải kể đến đồng chí đã được Bác Hồ tặng khẩu súng lục, một áo trấn thủ; được tặng huân chương quân công hạng 3, huân chương kháng chiến hạng nhất, được tuyên dương là chiến sỹ thi đua toàn Tỉnh năm 1951, toàn quốc năm 1952 và được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quí “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” năm 1999.

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Đồng chí Ngô Quang Sen không còn nữa nhưng tên tuổi và những chiến công của đồng chí vẫn còn mãi với thời gian. Đồng chí đã cống hiến trọn đời cho công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi; là tấm gương sáng về sự hy sinh cho thế hệ chống Mỹ cũng như cho các thế hệ trong công cuộc xây dựng quê hương và bảo vệ tổ quốc ngày nay.

 NGỌ VĂN TUẤN

 

Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm- đó là nhận xét của nhiều người về anh Nguyễn Đức Thiện (SN 1977), Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Mai Trung. Gặp anh tại Đại hội Thi đua Quyết thắng của huyện Hiệp Hòa, giai đoạn 2012- 2017, cảm nhận đằng sau vẻ điềm đạm, rắn rỏi là một con người có tác phong nhanh nhẹn, mẫu mực và có tinh thần trách nhiệm cao.

Anh Nguyễn Đức Thiện, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Mai Trung

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống cách mạng, có ông nội, bố đều là đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang nên ngay từ khi còn nhỏ anh Thiện đã yêu mầu xanh áo lính và ước mơ làm Anh Bộ đội cụ Hồ. Năm 1996, anh tình nguyện viết đơn tình nguyện nhập ngũ và được rèn luyện, học tập lớp tiểu đội trưởng tại Trường Quân sự Quân khu 1, sau đó về Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 Anh hùng. Tự hào và nhận thức sâu sắc về nghĩa vụ và trách nhiệm của người quân nhân cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, anh Thiện đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Quân đội và đơn vị giao phó. Sau 1 năm rèn luyện, anh vinh dự được kết nạp, đứng tronghàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt
Nam. Sau khi hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, với phẩm chất người lính "Bộ đội Cụ Hồ" anh tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương và trước yêu cầu chuẩn hóa trong công tác cán bộ, anh tham gia học tập, nâng cao kiến thức và tốt nghiệp lớp đào tạo Chỉ huy trưởng quân sự xã tại Trường Quân sự tỉnh Bắc Giang với tấm bằng loại Giỏi.

Tâm sự về những ngày đầu nhận nhiệm vụ, anh Thiện chia sẻ: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tôi xác định bản thân mình phải luôn gương mẫu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó luôn gắn học tập, nâng cao trình độ chuyên môn với thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, tác phong của người đảng viên, của người lính. Từ những kiến thức được học ở Trường Quân sự tỉnh và với bản lĩnh được rèn luyện trong thực tiễn quân ngũ, tôi luôn trăn trở, suy nghĩ làm gì, làm thế nào để công tác quốc phòng, quân sự địa phương vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức trách nhiệm cao, trên cương vị mới, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nguyễn Đức Thiện đã có nhiều tham mưu tích cực cho cấp ủy chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự- quốc phòng của địa phương. Nghĩ là làm và làm bằng được, anh Thiện chủ động đề xuất, tham mưu với Đảng ủy, HĐND, UBND xã ban hành Nghị quyết, xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Để xây dựng thế trận toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trên cương vị Chỉ huy trưởng anh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với: Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, Công an xã, các chi bộ, lãnh đạo các thôn trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục quốc phòng, an ninh. Chú trọng công tác nắm chắc nguồn tuyển quân tại địa phương. Hàng năm, Ban CHQS xã thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi 17, độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, độ tuổi dân quân, nguồn dự bị động viên thực hiện Luật Dân quân Tự vệ và Luật Nghĩa vụ quân sự. Trong đó chú trọng xây dựng lực lượng dân quân nòng cốt với trung đội dân quân cơ động là lực lượng chính trị tin cậy, trung thành của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Cùng đó, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của xã hàng năm bảo đảm chỉ tiêu và chất lượng. Từ năm 2012 đến nay, xã Mai Trung có 96 đồng chí lên đường nhập ngũ; trong đó có 8 đồng chí trở thành cán bộ, đảng viên phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương được tổ chức đón tiếp, gặp mặt thân mật, tạo điều kiện giải quyết việc làm. Theo đó, hầu hết quân nhân xuất ngũ trở về địa phương đăng ký vào lực lượng dự bị động viên, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khi có lệnh; đồng thời tiếp tục phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của địa phương.

Để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện theo quy định, hàng năm anh Thiện luôn chú trọng chuẩn bị giáo án, bài giảng, thao trường, bãi tập, mô hình học cụ huấn luyện... Vì vậy, hàng năm, quân số tham gia huấn luyện của lực lượng dân quân đều đạt trên 98,5%, kết quả kiểm tra các khoa mục 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá giỏi đạt 75% trở lên, đảm bảo an toàn trong huấn luyện. Cùng với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Ban CHQS xã, lực lượng dân quân phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, nắm chắc tình hình, bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ, tết, sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn huyện, xã. Trong gần 10 năm qua, dưới sự điều hành của chỉ huy trưởng ban CHQS xã Nguyễn Đức Thiện, công tác quân sự- quốc phòng xã Mai Trung luôn nằm trong tốp dẫn đầu toàn huyện, từ công tác tuyển gọi quân vượt chỉ tiêu trên giao, kết quả hội thao hàng năm đều đạt 100% khá, giỏi. Đặc biệt, năm 2016, khi được tuyển chọn vào đoàn vận động viên của huyện tham gia hội thao thể thao quốc phòng tỉnh Bắc Giang, anh Thiện đã nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm trong luyện tập nâng cao trình độ, yếu lĩnh động tác, kỹ thuật bắn súng quân dụng. Kết quả, anh đã giành giải ba cá nhân và giải nhì đồng đội, được Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang chọn tham gia đoàn vận động viên bắn súng của tỉnh thi đấu tại Quân khu 1. Tại đây, anh xuất sắc giành giải nhất cá nhân và nhất đồng đội, tiếp tục được tham gia đoàn vận động viên Bắn súng quân dụng (Tiểu liên AK), đối tượng Dân quân tự vệ thi đấu tại Bộ Quốc phòng. Bằng ý chí quyết tâm, anh Thiện đã cùng đồng đội giành Huy chương vàng toàn quân. Không chỉ giỏi bắn súng, anh Thiện còn có nhiều sáng kiến kỹ thuật được ứng dụng trong thực tiễn. Điển hình năm 2017, trong quá trình chuẩn bị trang thiết bị, mô hình, giáo án cho công tác huấn luyện, anh Thiện đã cùng đồng đội trong Ban CHQS xã nghiên cứu, sáng kiến cải tiến mõ quay chạy bằng pin thay cho quay bằng tay như hiện nay và được cấp trên đánh giá cao.

Anh Thiện nhận Huy chương vàng bắn súng toàn quân

Trao đổi với Bí thư Đảng ủy xã Mai Trung ông Nguyễn Xuân Thảo, cho biết: “đồng chí Nguyễn Đức Thiện là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu trong lối sống. Trong quá trình công tác, đồng chí đã có nhiều tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng, góp phần xây dựng LLVT xã ngày càng vững mạnh”.

Ngoài công tác chuyên môn, anh đã cùng Ban CHQS xã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tham mưu cho UBND xã bảo đảm các chế độ cho lực lượng dân quân khi tham gia huấn luyện, điều động; tham mưu cho Hội đồng chính sách xã thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, việc đề nghị trợ cấp cho các đối tượng theo quyết định 290, 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm công bằng, trung thực.

Anh Thiện (ảnh thứ ba hàng trên từ trái sang) nhận giấy khen tại Đại hội Thi đua Quyết thắng

Với nhiều đóng góp tích cực của Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nguyễn Đức Thiện trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và nhiệm vụ chính trị của địa phương, Ban CHQS xã Mai Trung nhiều năm liên tục là đơn vị thi đua quyết thắng. Cá nhân anh Thiện nhiều lần được Quân khu 1, Bộ CHQS tỉnh, cấp ủy chính quyền, các ban ngành các cấp trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc trong công tác tuyển gọi công dân lên đường nhập ngũ, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, chiến sỹ thi đua trong phong trào thi đua quyết thắng. Đạt được những kết quả đáng tự hào nhưng khi được hỏi về thành tích của bản thân, anh Thiện chia sẻ “ Những thành tích tôi đạt được hôm nay, phần lớn là nhờ vào truyền thống của gia đình và sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban CHQS huyện Hiệp Hòa; Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, nghành đoàn thể của xã. Thành tích lớn nhất của tôi chính là niềm tin của đồng chí, đồng đội, của cấp ủy, chính quyền và của nhân dân. Đây sẽ là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu cùng địa phương xây dựng LLVT ngày càng vững mạnh”.

20 năm tuổi Đảng, gần 10 năm đảm nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng BCHQS xã, anh Nguyễn Đức Thiện nguyện tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, góp phần tô thắm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ đổi mới.

Phương Nhung từ Hiephoa.bacgiang.gov.vn

Sáng 31/12/2017 Công ty du học phát triển nhân lực Việt Anh ( Công ty Việt Anh) và Ban chấp hành Đoàn xã Đông Lỗ: Tổ chức tư vấn cho du học sinh và trao quà tình nguyện mùa đông năm 2017- Xuân nhân ái 2018.

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và đám đông

Đại biểu, phụ huynh, học sinh dự

Về dự với chương trình lãnh đạo Công ty có ông Ngọ Văn Dũng Thạc sĩ Tổng giám đốc Công ty Việt Anh, ông Ngọ Văn Trang Phó tổng Giám đốc; ông Tạ Văn Cường trưởng Văn phòng đại diện Công ty tại Hiệp Hòa cùng một số cán bộ của Công ty Việt Anh. Ở xã Đông lỗ có ông Phạm Văn Quân Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Ban giám hiệu trường THCS, Quỹ tín dụng xã, các phụ huynh cùng học sinh đã đăng ký thực hiện chương trình và học sinh có nguyện vọng tìm hiểu tư vấn du học- Xuất khẩu lao động tại Nhật- Hàn Quốc- Đức –Đài Loan.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và bộ vét

T/M lãnh đạo xã ông Phạm Văn Quân Phó BT Đảng ủy phát biểu

T/m lãnh đạo xã Đông Lỗ, ông Phạm Văn Quân phát biểu ghi nhận sự quan tâm của Công ty Việt Anh đối với con em học sinh trên địa bàn xã. Quan điểm của lãnh đạo xã là tạo mọi điều kiện thuận lợi có liên quan đến xã, để các học sinh được đi du học và xuất khẩu lao động thuận lợi nhất.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và bộ vét

Ông Ngọ Văn Dũng Thạc sĩ Tổng giám đốc Công ty du học phát triển nhân lực Việt Anh phát biểu

Theo đó Tổng giám đốc Công ty du học phát triển nhân lực Việt Anh ông Ngọ Văn Dũng, nói rõ tầm quan trọng của việc du học, đào tạo nghề, thực tiễn kinh nghiệm bản thân và trách nhiệm với quê hương Đông Lỗ- Hiệp Hòa ( ông Ngọ Văn Dũng là người xã Đông Lỗ); Công ty có đầy đủ tư cách pháp nhân để thực hiện nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực; Những năm qua Công ty đã giảng dạy tiếng Nhật, tiếng Hàn, Đức, Pháp, Đài Loan miễn phí cho các du học sinh có nhu cầu xuất ngoại và luôn trách nhiệm với phụ huynh, học sinh trong khi ở trong nước cũng như đang ở nước bạn ( Thông tin liên hệ 2 chiều, thông tin trực tuyến với các du học sinh…)

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, màn hình

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, màn hình và trong nhà

Phụ huynh, học sinh giao lưu trực tuyến qua màn hình với với em Nguyễn văn Tuấn

Theo chương trình các phụ huynh được kết nối và giao lưu trực tuyến qua màn hình với em Nguyễn Văn Tuấn ( bố đẻ là ông Nguyễn Văn Dậu ở thôn Đông Lỗ xã Đông Lỗ) đang là du học sinh tại Nhật Bản em đã sang nước bạn được 08 tháng theo chương trình của Công ty Việt Anh. Các câu hỏi được đặt ra chủ yếu là: Việc ăn ở, sinh hoạt, học tập lao động, an ninh nơi cư trú, việc làm thêm, thu nhập ra sao..? Em Tuấn đều trả lời rất cụ thể; Việc ăn ở đảm bảo, an ninh tốt, lao động vừa sức, bên Nhật khí hậu lạnh, hiện tại có ngày âm 2 độ ( nếu các bạn sang dịp này nên tăng cường áo ấm) , tìm việc làm dễ, hiện tại ngoài việc học tập em làm thêm 02 việc ( Phục vụ siêu thị và hàng cơm hộp lương tháng trên 40 triệu Việt Nam đồng)…Có một câu hỏi của phụ huynh, theo cháu các bạn có nên sang Nhật du học không? - Nên chứ, Tuấn trả lời.

Trao đổi với ông Ngọ Văn Luyến thôn Mả Lửa, xã Đông Lỗ có con trai là Ngọ Văn Tiến đang học tiếng Nhật tại Hà Nội theo chương trình của Công ty Việt Anh tháng 4/ 2018 sẽ sang Nhật, ông nói “ Tôi yên tâm, sau khi anh nó bay, em gái nó Ngọ Thị Phương đang học lớp 11 trường Hiệp Hòa số II, học xong lớp 12 tôi cho sang nốt…” Các phụ huynh, học sinh tiếp tục được nghe cán bộ Công ty nói về cơ hội việc làm trong nước, nước ngoài, cân nhắc ưu thế, chi phí kinh tế, các điều kiện cần thiết khi gia đình và các em quyết định đầu tư du học và xuất khẩu lao động tại nước bạn.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng, bộ vét và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, bộ vét và trong nhà

Tặng máy tính sách tay cho học sinh đăng ký du học ngay tại chương trình tư vấn

Trong hình ảnh có thể có: 19 người, mọi người đang cười, trong nhà

Tặng chăn và đồng hồ cho các hộ nghèo và học sinh khó khăn/ xã

Cuối chương trình tư vấn du học- Tình nguyện mùa đông, lãnh đạo Công ty và Trưởng văn phòng đại diện tại Hiệp Hòa đã trao những phần quà ý nghĩa cho 22 em học sinh và gia đình khó khăn, trao quà cho các phụ huynh tham dự cũng như các em học sinh có nguyện vọng đi du học trên đất bạn.

Trong hình ảnh có thể có: 24 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Tặng quà ( Đông hồ) cho phụ huynh học sinh tham dự chương trình.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

Đại biểu, phụ huynh, học sinh dự.

“ Du học để tiếp cận nền văn hóa tiên tiến, lao động chính đáng, thu nhập cao, đang là cơ hội thuận lợi cho mỗi học sinh, sinh viên nhất là khu vực nông thôn hiện nay…” Tổng giám đốc Thạc sĩ Ngọ Văn Dũng kết luận.

Trong hình ảnh có thể có: 29 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Tặng quà cho các em có ý tưởng đi du học

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Niềm tin và cam kết của Công ty phát triển nhân lực Việt Anh

Hương Giang

I- “ Cây cầu Đồng Dài” và những mất mát đau thương

Tôi không muốn khơi lại chuyện buồn đau đã qua, nhưng trái tim tôi mách bảo, hãy về với thôn Hoàng Liên – xã Hoàng An giữa đông này để tìm hiểu về một cây cầu, cây cầu ấy cách đây vài tháng đã lấy đi 02 mạng người cùng lúc trong một ngày u ám…Cây cầu ở Đồng Dài.

Tiếp chúng tôi ông Phó chủ tịch UBND xã  Nguyễn Hồng Thái nói: “ Tất cả câu chuyện là thế đấy…Cây cầu gỗ được xây dựng từ trước những năm 1970…..Ngày 29/5/2017 …Chúng tôi phải cùng gia đình vớt thi thể hai người xấu số trên khúc sông máng này…"

Theo chân ông Nguyễn Xuân Trường Bí thư chi bộ thôn Hoàng Liên vào nhà bà Nguyễn Thị Lợi ( 64 tuổi ) có cô con dâu xinh đẹp nết na là chị Trần Thị Huyền sinh năm 1985 bị mất ngày 29/5/2017, chị có 2 cháu, một trai một gái…Sau khi nói rõ ý định viết bài để kêu gọi sự tài trợ của cộng đồng xây dựng lại cây cầu…Bà đưa chúng tôi lên ban thờ nơi đặt bát hương của chị …

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Bà Nguyễn Thị Lợi mẹ chồng chị Trần Thị Huyền kể lại chuyện đau buồn trong nước mắt

Thắp 3 nén hương trong rưng rưng bà khóc: “Con ơi..Giá như người ta làm cầu sớm hơn thì con đã không chết”…Tôi chỉ lặng người, mắt nhòa đi trong khói hương…Chụp di ảnh của chị tôi nói với chị rằng: Cháu Dương Ngọc Ánh người cùng làng, vừa đạt giải Quán quân giọng hát Việt nhí 2017 có ước mơ muốn qua lời hát của mình để quyên góp ủng hộ xây lại cây cầu của làng to hơn, chắc hơn để bạn bè của Ánh và những người dân đi qua không còn cảnh thương tâm vì cầu quá nhỏ lại chênh vênh; Dẫn tôi sang phòng bên bà chỉ vào bức ảnh của vợ chồng anh Toàn –Huyền mới chụp đầu năm 2017… “ Đây chú xem, nhà tôi như bị cướp người…Con ơi thật tội, thật khổ cho con”…

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Bức ảnh Gia đình hạnh phúc cuối cùng chị Huyền chụp cùng chồng và hai con đầu năm 2017

Cũng theo con đường làng trong ngày đông lạnh giá, chúng tôi tới nhà bà Nguyễn Thị Toan ( 61 tuổi) có con gái là chị Nguyễn Thị Hiên sinh năm 1978 lấy chồng ở xã bên, chị có 1 cháu gái và 2 cháu trai, đứa bé nhất mới 4 tuổi; Nhắc lại chuyện đau lòng, bà lấy tay dụi mắt, những dòng lệ đã khô cằn bởi thương con, thương cháu… “Khổ lắm  .. Đi cắt lúa về qua cầu…Nó bỏ lại 3 đứa con chú ơi…Ba đứa mất mẹ bơ vơ, bố nó một mình gà trống nuôi con…”.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Bà Nguyễn Thị Toan mẹ đẻ của chị Nguyễn Thị Hiên...Còn nghẹn ngào và đắng nỗi đau

Tôi động viên bà và gia đình gắng gượng và nhờ cậu em ruột chị Hiên đưa sang thôn Thanh Bình xã Thanh Vân ( Cạnh xã Hoàng An); Gió đông thổi mạnh, gió như cứa vào lòng những người trong đoàn, đến nơi không gian thật trầm lắng, mảnh vải đen còn trùm trên di ảnh, tôi có cảm giác như nước mắt chị vẫn còn, bởi chị chưa dẫn dắt chúng ( ba đứa con)  đi hết đoạn đường, nhưng chiếc cầu “Oan nghiệt” kia đã cướp đi cuộc sống của chị, cướp đi cả vòng tay ôm ấp, vuốt ve các con mỗi khi chị đi làm về…

Tôi nói với anh Giang Văn Hiên ( Chồng chị Hiên- con rể bà Toan), xin phép được chụp di ảnh của chị và viết bài về sự việc ra đi của chị, để kêu gọi những tấm lòng hảo tâm qua ngòi bút cũng như qua lời hát của cháu Ngọc Ánh, sẽ  hát tại thị trấn Thắng vào đêm 31/12 này; Việc của gia đình, sự đã rồi nhưng cây cầu vẫn cần được sửa chữa, xây mới, những trẻ em mồ côi, khó khăn của Hiệp Hòa sẽ được quan tâm hỗ trợ thêm phần nào trong cuộc sống để tiếp tục được học tập, tiếp tục được đến trường…

Anh không nói gì nhiều, chỉ “ Vâng” rất khẽ và đăm đăm mắt nhìn vào tấm hình của chị trên ban thờ, nơi còn phảng phất khói hương của sự chia ly, đau thắt những ngày qua.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Di ảnh của chị Nguyễn Thị Hiên

Gió đông vẫn thổi mạnh, chúng tôi cắt ngang đường Quốc lộ 37, vượt qua một đoạn đường ngoằn ngoèo để tìm đến cây cầu; Đây- Cầu Đồng Dài thuộc địa phận thôn Hoàng Liên; Chỉ tay xuống cây cầu ông Nguyễn Xuân Trường cho biết: Thời kỳ chống Pháp nhân dân địa phương đã dựng một cây cầu bằng gỗ để qua lại, năm 1968 chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, cầu bị máy bay ném bom hư hỏng không đi lại được, năm 1970 thời kỳ phong trào Hợp tác xã lên cao, cầu được dựng bằng vật liệu tre gỗ thô sơ; Năm 1990 nhân dân khắc phục nâng cấp cây cầu bằng cột sắt, dầm sắt phế liệu xin được của bộ đội đóng quân gần đó. Cầu hẹp lắm, rộng 1,1m, mặt bê tông dầy 5cm, dài 20 m, cầu không có lan can tay vịn, mặt đường đê và cầu vuông nhau ( không có góc mở) rất khó đi, người qua lại thường hay bị ngã, bị rơi hàng xuống sông;

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, cây, bầu trời, trẻ em, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Ông Nguyễn Xuân Trường chỉ nơi hai người bị nạn hôm 29/5/2017; Khi nước đầy, từ đáy sông cao gần 4m nước...

Đây- chỗ này đây hôm 29/5/2017 khoảng hơn 7 giờ tối hai người dân của thôn đi làm về cùng qua cầu, do mặt cầu quá hẹp, trời tối nên va chạm, cả hai cùng rơi xuống sông, mùa nước đầy, không biết bơi nên cả hai đã tử vong, để lại 5 cháu nhỏ mồ côi mẹ...Mất mát chưa nguôi, ngày 30/5/2017 lại xảy ra một vụ cũng tại cây cầu đó, một xe thóc khoảng trên 3 tạ của người dân đi thu hoạch về qua cầu, trật tay lái không cưỡng lại được bị rơi xuống sông, rất may người không bị chết, số thóc nước cuốn trôi mất trắng, một số người có việc, chập tối đêm về, phải đi qua đây vẫn không khỏi ngơ ngác,rùng mình…

Trong hình ảnh có thể có: xe môtô và ngoài trời

Gầm cầu Đồng Dài- Hoàng Liên đã xuống cấp, sắt han rỉ.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Cầu Đồng Dài chênh vênh rất nguy hiểm ( Ảnh Trần Thanh)

“ Cây cầu rất cần phải xây dựng lại, đã nhiều phiên họp HĐND xã, cử tri ý kiến nhưng kinh phí cấp xã còn khó khăn, chúng tôi đang kêu gọi sự hỗ trợ của các cấp, của cộng đồng anh ạ..” ông Nguyễn Hồng Thái Phó chủ tịch UBND xã  nói.

II- Ước mơ của Dương Ngọc Ánh ( Ngọc Ánh)

Ngọc Ánh là một cô bé ngoan, học giỏi, lớn lên trong một gia đình còn nhiều khó khăn thiếu thốn; Nhưng cháu Ánh đã sớm có một trái tim nhân hậu, chuyện các bạn bị ngã, chuyện người dân bị nước cuốn trôi hồi tháng 5/2017 bé Ánh đều biết cả…

Ngay sau khi đạt giải Quán quân giọng hát Việt nhí năm 2017 về nhà gặp gia đình và dòng họ Dương cũng như các bác ở địa phương, Ngọc Ánh đều thể hiện nguyện vọng cùng một số bạn của Ánh sẽ hát tri ân vì quê hương Hiệp Hòa, hát để tri ân quê hương đã nuôi Ánh lớn khôn, hát để chia sẻ quyên góp ủng hộ các bạn học sinh nghèo; Toàn bộ kinh phí ủng hộ sẽ được dùng để trao tặng 20 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện và trích một phần kinh phí để sửa chữa, xây lại cây cầu Đồng Dài cách nhà Ánh vài trăm mét.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Mẹ cháu Ánh (áo màu đen) cùng cán bộ văn hóa xã Hoàng An chị Nguyễn Thị Hoa và Bí thư chi bộ ông Nguyễn Xuân Trường.

Chúng tôi có vào nhà Dương Ngọc Ánh, cháu đang đi học xa, chị Lê Thị Hồng ( mẹ của bé Ánh) nói: “Cháu ngoan, sống tình cảm lắm, lại rất thương người…”

Đúng vậy cháu mới 11 tuổi, là niềm tự hào của gia đình, của dòng họ Dương; từ khi Ngọc Ánh đạt giải Quán quân, Hiệp Hòa- Bắc Giang nói chung, quê hương Hoàng An nói riêng đã có thêm một tài năng nhí đáng để trân trọng; Hơn thế nữa Ngọc Ánh lại có trái tim nhân hậu, rất biết thương người, thương những hoàn cảnh khốn khó chốn quê, thương các bạn nhỏ mồ côi…

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Dương Ngọc Ánh hạnh phúc cùng bố, mẹ, chị và em gái ( ảnh Trần Thanh)

Đêm hát 31/12, đêm hát tri ân trên quê hương Hiệp Hòa …..Sẽ là một đêm đáng nhớ khó phai nhạt, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với Ngọc Ánh, tiếng hát đầy nội lực, vút cao và ấm nồng tình cảm thiết tha sẽ chạm tới trái tim của công chúng và những người yêu nghệ thuật, yêu con người, với lòng nhân ái bao dung.

Yêu giọng ca của Ngọc Ánh, yêu cô bé ngoan ngoãn thương người đất Hoàng An- Hiệp Hòa,.. Tôi, bạn hãy đồng cảm, chia sẻ, ủng hộ giúp Ánh thực hiện ước mơ nhỏ bé, nhưng đầy chất nhân văn của mình…: Uớc mơ của Dương Ngọc Ánh với đêm hát tri ân tại sân vận động huyện (khu 5- thị trấn Thắng Hiệp Hòa).

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, văn bản

Dương Ngọc Ánh cùng các ca khúc đã làm nên vinh quang của bé ( nguồn ảnh từ Internet)

* Khi bài viết chuẩn bị lên khuôn để đăng tải, được biết UBND xã Hoàng An đã cho hàn các tay vịn lan can qua cầu, để trước mắt giảm thiểu những điều đáng tiếc có thể xảy ra cho người dân khi qua lại cầu này.

Hương Giang

Mấy tháng nay, tên tuổi của giọng ca nhí người Hiệp Hòa - Dương Ngọc Ánh đã nằm sâu trong lòng của đông đảo người hâm mộ suốt từ Nam ra Bắc. Và đặc biệt, kể từ khi Ngọc Ánh hát “ Xa khơi” thì con tàu âm nhạc đã đưa tên tuổi của Ngọc Ánh lên những tầm cao mới.Để rồi, niềm vui của tất cả những người yêu giọng ca Ngọc Ánh đã vỡ òa khi cháu xuất sắc trở thành Quán quân của Chương trình “ Giọng hát Việt nhí- 2017”. Cháu đã không phụ lòng tin và sự ủng hộ của đông đảo những người hâm mộ, của bà con quê hương Bắc Giang nói chung và Hiệp Hòa nói riêng . Cháu đã trở thành niềm tự hào không hề nhỏ của gia đình, nhà trường, bạn bè và quê hương yêu dấu.

Đạt được thành quả đó, Ngọc Ánh đã không quên nơi khởi nguồn, nuôi dưỡng tài năng âm nhạc của mình . Ánh và gia đình cùng với những người bạn thân thiết của mình đã lên kế hoạch tổ chức một đêm nhạc tri ân tại Hiệp Hòa vào một ngày không xa . Đêm nhạc ấy sẽ thay Ánh nói lên lời cảm ơn chân thành nhất của mình với những người hâm mộ và quê hương yêu dấu. Đêm nhạc ấy cũng sẽ giúp Ánh thực hiện cho được một mơ ước lớn lao : Xây cây cầu mới vượt dòng kênh trước nhà thay thế cho cây cầu Đồng Dài cũ kĩ và ẩn chứa bao nhiêu hiểm họa khôn lường.
Biết được ước mơ đó của cô bé hát hay có tấm lòng nhân hậu, bà con mến mộ Ngọc Ánh nơi Phương Nam xa xôi đã hứa với gia đình rằng : nếu xây cầu, bà con sẽ sẵn lòng quyên góp ủng hộ ½ chi phí . Phần còn lại, ngoài sự ủng hộ của quê hương, Ban tổ chức chương trình “ Đêm nhạc tri ân” sắp tới sẽ nhờ tới sự ủng hộ của bà con quê hương Hiệp Hòa, để Ngọc Ánh sớm hoàn thành mơ ước của mình.
Trước sự việc đó, đầu giờ chiều nay, 12-12-2017, BBT Hiephoanet.vn đã cùng với thầy Nguyễn Nam- một trong những người thầy của Ngọc Ánh đã tìm đến cầu Đồng Dài thuộc thôn Hoàng Liên xã Hoàng An . Đến đây, rất may chúng tôi đã gặp ông Nguyễn Văn Huân , một người dân thôn Hoàng Liên vừa đi qua cầu. Ông Huân cho biết : cầu Đồng Dài nối xóm Đồng Dài với thôn Hoàng Liên được xây dựng từ gần 4 chục năm nay.Hồi đó, dân Đồng Dài và Hoàng Liên được một đơn vị bộ đội tên lửa giúp đỡ phần khung thép. Bà con lát tre, gỗ lên bề mặt để qua lại . Đến năm 2001 thì được gia cố lại, mặt cầu đổ bê tông nhưng chỉ rộng chừng 1m . Cầu dài 20m nhưng không có lan can . Năm ngoái đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm làm 2 người chết tại đây. Và vừa rồi, bản thân ông phó thôn Hoàng Liên cũng bị rơi xuống nước khi đi xe máy qua cầu. Rất may, không để lại hậu quả nặng nề. Nhân dân địa phương cũng đang rất khát khao có được một cây cầu mới để gần 20 hộ gia đình thôn Đồng Dài và cả thôn Hoàng Liên không phải nín thở qua cầu mỗi khi có việc.
Nghe ông Huân nói và trực tiếp đặt chân lên cây cầu, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn sự cần thiết phải có một cây cầu mới đến như thế nào. Hy vọng , Ngọc Ánh- bằng tiếng hát của mình- cháu sẽ kết nối được những tấm lòng nhân ái để xây nên cây cầu mơ ước . Cây cầu của sự tri ân – kết nối Yêu thương !

Một số hình ảnh:

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, giày, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Cầu Đồng Dài dài 20m ,chỉ rộng chừng 1m, không có lan can .

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Rất nguy hiểm. Nhất là với người đi xe máy qua cầu.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, ngoài trời và thiên nhiên

Ông Nguyễn Văn Huân ( bên phải), người thôn Hoàng Liên đang trao đổi với trưởng ban biên tập Hiephoanet.vn Trần  Văn Thanh về cây cầu.

NGUYỄN TRẦN- NGUYỄN NAM 

Các bài khác...