Sidebar

25
Thứ 2, 09

Tin mới

Sáng 5-9,  tôi về trường THCS Hương Lâm ( Hiệp Hòa- Bắc Giang) dự Lễ khai giảng năm  học mới . Khi chương trình buổi lễ sắp kết thúc, tôi có lời xin phép thầy hiệu trưởng Nguyễn Đình Kim để sang thăm trường Mầm Non Hương Lâm I . Bên ấy cũng đang khai giảng. Tôi muốn có một vài hình ảnh để phục vụ cho bài viết của mình . Thế nhưng thầy Kim giữ tôi lại và bảo :

- Em còn một chương trình nữa. Anh ở lại đi. Rồi góp ý với em !

Tôi không hiểu còn có chương trình nào nữa mà quan trọng thế. Nhưng nghe vậy, nên tôi ở lại. Và chỉ mấy phút sau, tôi được biết đó là chương trình nhà trường tổ chức chia tay thầy giáo Nguyễn Thế Thắng về hưu theo chế độ . Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu của thầy Duy- Phó hiệu trưởng nhà trường. Thầy giáo hiệu trưởng Nguyễn Đình Kim đã rưng rưng xúc động đọc lời phát biểu chia tay. Bài phát biểu chân thành, thắm tình bạn bè đồng nghiệp đã khiến cho gần một nghìn con người như cũng lặng đi. Lặng đi vì cảm động trước một tấm chân tình mà người hiệu trưởng dành cho giáo viên của mình khi người ấy về hưu. Và cũng lặng đi vì bài viết đã nói lên được những công lao, cống hiến mà thầy Nguyễn Thế Thắng đã để lại cho trường. Trong bài phát biểu ấy, thầy Nguyễn Đình Kim đã viết:  “ Chia tay thầy, mỗi chúng ta sẽ giữ mãi trong trái tim mình hình ảnh một người thầy giáo mẫu mực về nhân cách, một tấm gương sáng về đạo đức và lối sống; hình ảnh một người thầy luôn tận tụy với học sinh thân yêu; hình ảnh đẹp của một người đồng nghiệp và là một người bạn rất đỗi thủy chung....Tài sản quý giá mà thầy đem về gia đình khi về hưu hôm nay không phải là tiền bạc mà là những dấu ấn tốt đẹp thầy để lại trong các thế hệ học trò  và tình cảm của đồng nghiệp , đồng chí, của nhân dân đã giành cho thầy. Thầy giáo, cô giáo và các đồng chí nhân viên, các em học sinh của nhà trường đang ngồi đây hôm nay xin mãi khắc ghi hình ảnh về một người thầy đáng kính”. Viết như thế, nói như thế chính là sự tri ân chân thành và sự trân trọng của người đứng đầu nhà trường trước một người thầy giáo về hưu . Lời nói ấy là món quà ý nghĩa nhất dành tặng người thầy đã hoàn thành nhiệm vụ để về hưu sau hơn ba mươi năm công tác.

Và đến cuối bài phát biểu của mình, thầy Nguyễn Đình Kim đã đọc những vần thơ trĩu nặng tâm tư giữa người đi kẻ ở:

Dẫu biết rằng năm tháng tựa mây bay

Trôi ào ạt trước cuộc đời biến đổi

Nhưng Thầy ơi! Thu vẫn về mở lối

Cho lòng mình, sống mãi với mùa thu!

Phát biểu xong, khi thầy Kim về chỗ, tôi xin luôn thầy bài viết. Bài viết tay, có nhiều chỗ thêm, chỗ bớt đã minh chứng cho sự trăn trở và chỉn chu của người cầm bút. Thầy Kim nói khẽ với tôi:

-Bài em viết lúc 3h sáng hôm qua. Lúc ấy mới tĩnh tâm anh ạ. Em tẩy xóa nhiều, anh có đọc được không ?

Tôi mỉm cười gật đầu và tiếp tục dõi theo hành trình của cuộc chia tay. Sau phần tặng hoa và quà của đồng chí bí thư Đảng ủy xã và của công đoàn, nhà trường giành cho thầy Nguyễn Thế Thắng là đến phần học sinh phát biểu . Cô bé học trò bẽn lẽn bước lên trên sân khấu . Em đọc bài phát biểu của mình viết về cảm nghĩ của học trò trong buổi chia tay với người thầy giáo của mình. Bài viết  chân thành, và có sức lay động lòng người . Hơn tám trăm học sinh nhà trường cùng im lặng lắng nghe lời người bạn đã nói hộ nỗi niềm của chúng. Tôi thầm nghĩ: mỗi nhà trường, khi chia tay một giáo viên về hưu nên dành ra một chút thời gian để cho tất cả học trò cùng  tham dự . Các em có quyền được biết và có quyền được bày tỏ lòng mình với người thầy, người cô đã dạy dỗ chúng trong bao nhiêu năm tháng vừa qua. Và những người thầy, người cô đã đi trọn cuộc đời dạy học suốt mấy chục năm cũng vô cùng xứng đáng được nhận về những tình cảm ấy. Nhà trường có thể nghèo về tiền bạc, nhưng nhất quyết không thể nghèo về tình nghĩa con người !

Tôi đã về hưu và cũng đã từng được dự nhiều cuộc chia tay về hưu . Tôi cũng đã từng có lần cất lên những lời như thế . Nhưng đâu đó, vẫn còn có những cuộc chia tay bàng bạc, qua loa . Nhưng vẫn còn đâu đó, người ta đã quên rằng : đằng sau mỗi người thầy, người cô có hàng trăm, hàng ngàn những học sinh mà họ đã và đang từng dạy dỗ. Hãy để tâm và giành cho những người thầy, người cô trước lúc về hưu có được những phút giây Hạnh phúc. Một Hạnh phúc rất đơn sơ không đong đếm bằng tiền.!

  Và cuộc chia tay này chính là duyên cớ để tôi cất lên những lời như thế. Cảm ơn THCS Hương Lâm. Về nơi ấy, tôi đã được dự một cuộc chia tay như  thế . Cuộc chia tay không hẳn đã hoàn hảo ( vì nhiều lý do) nhưng đã khiến cả ngàn con tim thổn thức !

 

Một số hình ảnh về cuộc chia tay:

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hương Lâm ( bên trái) tặng hoa thầy Nguyễn Thế Thắng

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Đình Kim tặng hoa và quà chúc mừng thầy Nguyễn Thế Thắng

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và hoa

Học sinh THCS Hương Lâm phát biểu chia tay thầy Nguyễn Thế Thắng

( ảnh đầu trang: đại diện học sinh THCS Hương Lâm tặng hoa chúc mừng và cảm ơn thầy Nguyễn Thế Thắng)

TRẦN THANH

Trong không khí phấn khởi kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc trong năm 2017 và 87 năm ngày thành lập Hội Nông Dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2017); ngày 08/9/2017, Hội Nông Dân huyện Lục Ngạn tổ chức vòng Chung kết Liên hoan “Tiếng hát đồng quê” năm 2017. Đến dự có các ông Nguyễn Văn Nguồn, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang; Ông La Văn Nam, Phó bí thư, Thường trực huyện uỷ Lục Ngạn; các phòng ban, cơ quan chuyên môn và đoàn thể cùng 180 diễn viên, nhạc công của 8 đội tham gia vòng chung kết, gồm có 8 Hội Nông Dân của 8 xã: Nghĩa Hồ, thị trấn Chũ, Phong Vân, Cấm Sơn, Kiên Lao, Tân Hoa, Đèo Gia và Mỹ An.

Liên hoan toàn huyện được chia làm 4 cụm, mỗi cụm chọn ra 2 đội tham gia vòng chung kết. Mỗi hội Nông Dân cơ sở là một đội, mỗi đội thể hiện chương trình ca, múa, nhạc, thời gian cho mỗi chương trình không quá 20 phút. Với chủ đề ca ngợi quê hương đất nước; ca ngợi Đảng, Bác Hồ; ca ngợi giai cấp nông dân Việt Nam, đoàn kết trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, trong xây dựng đất nước, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh…

Liên hoan “Tiêng hát đồng quê” là một dịp để những người nông dân được giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất, xây dựng và phát triển các mô hình làm kinh tế, họ không chỉ lao động giỏi mà còn hát hay, múa đẹp, thông qua Liên hoan càng làm phong phú đời cống tinh thần cho người nông dân để họ tiếp tục sáng tạo trong lao động sản xuất và cả trong lĩnh vực nghệ thuật.

Kết thúc Liên hoan, BTC trao 1 giải Nhất cho đội thị trấn Chũ; giải Nhì cho hai đội Nghĩa Hồ và Kiên Lao; giải Ba cho hai đội Cấm Sơn, Tân Hoa và ba giải Khuyến Khích cho các đội còn lại; hai giải phụ đặc biệt được trao cho 2 tiết mục xuất sắc nhất liên hoan là đơn ca: Tổ Quốc gọi tên mình của đơn vị Nghĩa Hồ và múa tập thể Bài ca quê hương của thị trấn Chũ.

BTC trao cờ lưu niệm cho 30 cơ sở tham gia Liên hoan.

Ông Nguyễn Văn Nguồn, Phó chủ tịch Hội Nông Dân Tỉnh, Ông La Văn Nam, Phó bí thư Thường trực huyện uỷ Lục Ngạn tặng hoa cho 8 đội tham gia vòng chung kết.

Ông Nguyễn Văn Nguồn, Phó chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh Bắc Giang trao giải Nhất cho đội Thị trấn Chũ.

Một số tiết mục xuất sắc của Liên hoan.

Bá Đạt- Hội NCT huyện Lục Ngạn, Bắc Giang ĐT: 0918288116

Đêm 26-8-2017. Đang thăm hỏi một số bà con gặp nạn ở vùng lũ Mù Cang Chải, thì lại nghe tin mưa lũ dữ dội ở ATK Định Hóa- Thái Nguyên. Nhìn trên Ti vi, thấy những biển nước đục ngầu cuồn cuộn chảy. Những ngôi nhà, trường học, ruộng vườn đang chìm trong lũ dữ . Tôi và anh Nguyễn Đình Kim lục tìm một số địa chỉ thân quen trên đó để điện thoại hỏi thăm tình hình. Đã có kết quả . Hầu như toàn bộ hơn hai chục xã của Định Hóa đều thiệt hại. Con đường quốc lộ 3C bị lũ chia cắt. Nhiều làng bản đã trở thành ốc đảo . Cuộc sống người dân nơi này đang rất khó khăn . Nhất là khu vực Chợ Chu- Phượng Tiến. Biết vậy, nhưng ngay bấy giờ thì chẳng biết làm sao. Anh em chúng tôi hẹn các bạn Thái Nguyên sau chuyến này về sẽ tới.
Và sáng qua, vừa sau ngày khai giảng . Đoàn chúng tôi gồm đại diện BBT trang Hiephoanet.vn, CLB Chung một tấm lòng, và trường THCS Hương Lâm ( Hiệp Hòa) đã gấp rút lên đường về với vùng lũ ATK Định Hóa. Nơi chúng tôi đến trao quà là trường THCS Phượng Tiến- Định Hóa. Người kết nối chương trình này là đồng chí Thượng tá Mai Hồng Cư – người anh, người đồng đội năm xưa cùng Nguyễn Đình Kim ở Sư đoàn 346.
Con đường lên ATK hôm nay không bị chia cắt vì lũ nữa . Chỉ còn lại những di tích tiêu điều nơi con lũ đi qua. Một số đoạn đường vẫn còn nguy cơ sạt lở. Hơn 9 h sáng, đoàn chúng tôi đã có mặt tại nơi cần đến. Các thầy trong BGH nhà trường đã chờ sẵn để đón đoàn . Một cuộc gặp mặt thân mật đã diễn ra tại văn phòng Trường THCS Phượng Tiến. Thầy giáo hiệu trưởng Hoàng Tiến đã thông báo một số nét chính của trường. Toàn trường hiện chỉ có 5 lớp với hơn 150 học sinh. Các em thuộc 8 dân tộc khác nhau. Chủ yếu là người thiểu số như Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí. Cả trường chỉ có 20 CB- GV, đa số là người sở tại . Cuộc sống của người dân nơi đây vốn đã khó khăn, nay bị lũ lại càng thêm khó khăn hơn nữa . Nhiều em học sinh đã bị lũ cuốn trôi hết cả sách vở, đồ dùng. Nhà trường đã cảm ơn tấm lòng của những người Hiệp Hòa đã dành cho con em Phượng Tiến hôm nay.
Sau khi trao quà cho 30 học sinh trong trường bị ảnh hưởng nặng nề trong trận lũ ngày 25, 26-8 vừa qua, anh em trong đoàn đã tranh thủ đi thăm cảnh quan ngôi trường miền sơn cước. Có thể nói : đây là một ngôi trường đẹp đẽ khang trang. Trường lớp kiên cố, cây cảnh được trồng theo quy hoạch, cắt tỉa công phu . Điều đó chứng tỏ sự quan tâm đến giáo dục của các ngành các cấp và sự chăm lo, gìn giữ, tu bổ của tập thể nhà trường.
Gần 11h trưa, đoàn chúng tôi chia tay trường THCS Phượng Tiến để đến thăm gia đình anh Mai Hồng Cư . Một cuộc gặp gỡ xúc động giữa những người lính sau hơn 30 năm xa cách đã diễn ra theo cái cách không thể xúc động hơn . Những vòng ôm thật chặt. Những ánh mắt long lanh, ngấn nước. Những câu chuyện ngày xưa cứ tràn ra . Và những chén rượu đầy thơm mùi men lá đã đưa tất cả chúng tôi hòa vào làm một !
Khi đã quá sang chiều. Nắng đầu thu vàng tươi, rực rỡ trải dài trên quê hương cách mạng. Cuộc vui gặp gỡ đành phải tạm dừng. Đoàn chúng tôi về xuôi mang theo nhiều cảm mến . Cảm mến về vẻ đẹp nơi ATK và những tấm chân tình.

Một số hình ảnh chuyến đi:

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời và thiên nhiên

Đường lên ATK Định Hóa

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Tặng quà cho 30 học sinh THCS Phượng Tiến- Định Hóa ( Thái Nguyên)

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

Đoàn công tác chụp ảnh với lãnh đạo nhà trường. - Thầy hiệu trưởng Hoàng Tiến ( thứ 3 từ phải sang)

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Các em học sinh THCS Phượng Tiến trong một giờ học sáng qua.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Chia tay các em học sinh THCS Phượng Tiến .

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng, nhà và ngoài trời

Chụp ảnh lưu niệm tại nhà anh Mai Hồng Cư ( người mặc quân phục) .

TRẦN THANH