12trip.vn

Ngày 25- 5, tại xã Ngọc Sơn, Hội Người cao tuổi huyện Hiệp hòa tổ chức Hội thi tìm hiểu 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng lần thứ nhất- năm 2018, cụm trung tâm. Tham gia Hội thi có 6 đơn vị: Đức Thắng, Thị trấn Thắng, Lương Phong, Đoan Bái, Danh Thắng và xã Ngọc sơn.

Về dự, ở huyện có ông Vũ Văn Thắng, chủ tịch Hội NCT huyện Hiệp Hòa; ở xã có ông Nguyễn Văn Hồng- Bí thư Đảng ủy, ông Dương Văn Xuân- Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn và đông đảo cổ động viên đến từ các đơn vị có thí sinh dự thi.

Đối tượng dự thi là các cặp ông/cháu (bà/cháu). Mỗi cặp thí sinh phải trải qua 4 phần thi, gồm: Chào hỏi, trả lời câu hỏi theo nội dung 5 điều Bác Hồ dạy, liên hệ bản thân và năng khiếu.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã chọn được 2 đội đoạt giải A là đội thị trấn Thắng và đội xã Danh Thắng. Hai đội đoạt giải A sẽ tham dự vòng chung kết toàn huyện được tổ chức vào đầu tháng 6 tới.

Hội thi được Hội Người cao tuổi đứng ra tổ chức nhằm tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho đội viên, thiếu niên nhi đồng về ý thức, tư tưởng rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao chất lượng học tập, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Đây cũng là dịp để cán bộ, hội viên người cao tuổi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, giúp người cao tuổi nâng cao kiến thức, phát huy vai trò trong giáo dục thế hệ trẻ. 

Dưới đây là một số hình ảnh hội thi:

Ông Trần Thanh Đốc- Chủ tịch Hội NCT xã Ngọc Sơn- Trưởng ban tổ chức, khai mạc hội thi.

Quang cảnh hội thi.

Đơn vị thị trấn Thắng, giải A.

Danh Thắng, giải A.

Đoan Bái.

Đức Thắng.

Lương Phong.

Ngọc sơn.

Tin bài, ảnh, videos: Ngô Văn Tụ.

 

Sáng 09/3/2018 ( tức 22/giêng Mậu Tuất) đình- chùa Chèo xã Thái Sơn mở lễ ,hội.

Về dâng hương dự lễ mở cửa đình, chùa Chèo có ông Hoàng Văn Diễm Bí thư Đảng ủy- Hoàng Đăng Nhung Chủ tịch UBND xã các ông bà TT Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các ban ngành đoàn thể ở xã, thôn, nhân dân 5 thôn trong xã và khách thập phương tham dự.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bàn và ngoài trời

Ban tế tại đình Chèo

Sau khi tế lễ dâng Đức Thánh tại đình và mở cửa chùa, các đoàn đại biểu, khách thập phương đã làm lễ dâng hương cầu xin mưa thuận gió hòa, cầu màng tươi tốt nhà nhà ấm no, gia đình sức khỏe, thịnh vượng an khang...

Trao đổi với ông Dương Minh Thu Phó ban tổ chức lễ hội được biết: Ngôi Đình Chèo có từ lâu đời, được tôn tạo nhiều lần, gần đây nhất là năm 2015 kinh phí tôn tạo cơ bản từ phát tâm công đức của nhân dân địa phương và các nhà hảo tâm.

Đình chung của ba thôn ( Quế Sơn, Giang Tân, Đồng Tân); Đình thờ Đức Thánh Quý Minh Cao Sơn; Hoàng Tướng Công; Ngọ Tướng Công. Lễ hội đình chùa Chèo được mở trong 02 ngày, ngày 22- 23 tháng giêng ( âm lịch).

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, thực vật, cây, bàn và ngoài trời

Khách dâng hương làm lễ tại chùa Chèo

Qua tìm hiểu và sử sách còn ghi, chùa Chèo còn có tên chữ là: Thánh Lộ Tự là công trình văn hóa tôn giáo cổ kính của nhân dân các thôn ( Quế Sơn, Giang Tân, Đồng Tân); Ngôi chùa được xây dựng lâu đời, đến cuối thế kỷ XVII được Phượng Quân Công Ngọ Công Quế, hưng công tu sửa và dựng bia đá khắc ghi việc hậu Phật; Tấm bia đá được tạo dựng năm Chính Hòa thứ 21 (1680); Chùa Chèo đang được tôn tạo lại với tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng. Chùa Chèo là di tích kiến trúc- nghệ thuật cấp tỉnh theo Quyết định số 86/QĐ-CT ngày 30/01/2014.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng

Khách dâng hương tại đình

“Ngày xuân dâng hương Đức thánh và dự lễ, hội đình chùa Chèo là việc làm thường xuyên của nhân dân xã Thái Sơn và khách thập phương lâu đời nay” ông Nguyễn Xuân Hạ Phó chủ tịch UBND xã cho hay.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây và ngoài trời

Một góc đao đình Chèo trong nắng xuân

Hương Giang

Hàng năm, cứ vào các ngày 19- 20 tháng giêng, khi cái Tết trong mọi nhà qua đi; chồi non chớp nụ trên cành, làng Đức Nghiêm- xã Ngoc Sơn lại tưng bừng mở hội.

Trong tiếng trống hội xuân rộn ràng thúc giục, khắp xóm ngõ làng quê bừng lên một niềm vui nhộn nhịp. Người người tấp nập đội lễ ra đình, đền, chùa thành tâm cung kính. Với niềm tâm linh, hoài vọng tưởng nhớ người xưa, với đạo lý "uống nước nhớ nguồn", ai đứng trước đình cũng muốn bày tỏ tấm lòng chân thật tôn kính. Mặc dù là đời sống tâm linh tín ngưỡng, song việc "làm lễ" trong ngày hội làng lại có ý nghĩa giáo dục cao! Nó làm cho con người ta gạt bỏ đi hết mọi điều ác mà hướng thiện. Làm tan biến những nỗi ưu tư, phiền muộn, lo lắng, những toan tính trong cuộc sống thường ngày để có được nỗi lòng thanh thản, vô tư, đồng thời cũng nhắc nhở cho bản thân và cũng răn dạy cho con cháu làng mình biết ơn và tôn kính các vị thánh hiền, tiền nhân đã có công với nước, với dân. Đó cũng là niềm tự hào của gia đình, dòng họ và quê hương làng xóm mình. Tất cả mọi nghi lễ, rước, tế, dâng hương tưởng niệm, làm trò nhà phật... đều nói lên tấm lòng thành kính, biết ơn của dân làng đối với người xưa.

Phần Lễ được diễn ra nghiêm trang, thành kính ở 3 đia điểm: Đình, Miếu và Chùa làng, với các hình thức dâng hương, tế lễ, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho quốc thái dân an.

Phần hội với các trò chơi như thi đấu Bóng chuyền hơi, Cờ tướng, Giao lưu văn nghệ, Chọi gà đã thu hút được nhiều đội, nhiều người tham gia.

Hội Xuân làng Đức Nghiêm năm nay diễn ra an toàn.  Mỗi người đi hội về đều thấy tâm hồn nhẹ nhàng, thanh tịnh và tinh thần thêm minh mẫn. Những nặng nhọc, xô bồ, bon chen ngoài cuộc sống nhộn nhịp kia chẳng còn vướng bận. 

Theo các cụ cao niên kể lại, cụ Đoàn Thị Mượt là người khai thiên lập địa ra làng Đức Nghiêm, thời gian đó vào khoảng nhưng năm 20 của thế kỷ trước. Ban đầu, làng Đức Nghiêm chỉ có vài ba hộ. Đất lành chim đậu, hiện nay thôn Đức Nghiêm có 3 xóm: Trại Cờ, Tô Hiệu, Trần Phú, với trên 300 hộ và hơn 1000 nhân khẩu. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, 19 người con ưu tú của nhân dân làng Đức Nghiêm được công nhận là liệt sỹ.

Một số hình ảnh của lễ hội:

Nhân dân dự Lễ hội

Ông Nguyễn Quang Tự- Bí thư Chi bộ, đọc diễn văn khai mạc.

Ông Vũ Văn Hải- Trưởng thôn- trưởng ban lễ hội, điều hành phiên khai mạc.

Về với Hội làng Đức Nghiêm, quý khách sẽ bắt gặp những cô thôn nữ mặc áo tứ thân, nón thúng quai thao, dáng nhẹ nhàng thướt tha, mắt sáng, môi hồng. Với các chị, việc cầy việc cấy tay vốn  quen làm-  Tập ca tập múa, mắt chưa từng ngó, nhưng tiếng hát của các chị thật ngọt ngào, khiến bao người lòng ngơ ngẩn. ( Các tiết mục Văn nghệ chào mừng Lễ hội)

Đội Văn nghệ của thôn Tân Hưng dự lễ chùa.

Tặng hoa các đội tham gia đêm giao lưu văn nghệ.

Các tiết mục trong đêm giao lưu văn nghệ.

Bài, ảnh và videos: Ngô Văn Tụ

 

 

 

 

Theo thông tin từ UBND huyện, xã Thái Sơn (Hiệp Hòa) đầu tư 1,25 tỷ đồng cải tạo, tôn tạo di tích chùa Chèo. Trong đó ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ 150 triệu, số còn lại do nhân dân và nhà hảo tâm đóng góp.

Chùa Chèo đã xây dựng xong khung gỗ

Chùa Chèo là công trình văn hóa tôn giáo cổ kính của nhân dân xã Thái Sơn. Ngôi cổ tự được xây dựng từ lâu, cuối thế kỷ 17 được tu bổ, tôn tạo. Ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc hình chữ công, có một tam quan đồ sộ. Hiện chùa còn lại tòa tam bảo, nhà tổ và vườn tháp cổ. Trước khi tu bổ, tôn tạo, ngôi chùa đã xuống cấp nghiêm trọng. Lễ hội truyền thống hằng năm được tổ chức vào ngày 22 và 23 tháng Giêng

Thanh Hải từ Hiephoa.bacgiang.gov.vn

Các bài khác...