Sidebar

25
Thứ 2, 09

Top Stories

Nếu ai đã một vài năm nay, thậm chí chỉ là vài tháng nay không có dịp về thăm trường Tiểu học Ngọc Sơn mà bây giờ trở lại, hẳn sẽ vô cùng ngỡ ngàng trước sự đổi thay kỳ diệu của một ngôi trường ẩn mình giữa chốn làng quê rợp bóng cây xanh.
Trường Tiểu học Ngọc Sơn được thành lập từ năm 1957. Tính đến nay đã tròn tuổi sáu mươi. Sáu mươi năm ấy, bao thế hệ thầy cô, học trò, bao công sức của nhân dân, chính quyền địa phương đã dựng xây nên truyền thống của một ngôi trường có bề dày lịch sử vào hạng nhất nhì khu vực. Trải qua bao thăng trầm, trường TH Ngọc Sơn hôm nay đã thực sự chuyển mình, trở thành một trong những nhà trường có nhiều thành tích nhất trong những năm học vừa qua. Tính đến năm học 2016-2017, trường đã vinh dự 4 năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh. Năm học vừa qua, trường đã được UBND tỉnh Bắc Giang tặng Cờ thi đua. Một thành tích mà suốt gần 60 năm qua chưa hề có!
Về thăm trường TH Ngọc Sơn trong những ngày này, ấn tượng đầu tiên đối với mỗi người hẳn là vẻ đẹp khang trang, ngời sáng của toàn bộ khu trường. Từ cổng vào cho đến sân trường. Từ văn phòng đến mỗi lớp học. Từ hành lang nhà cao tầng cho đến lối đi dãy nhà cấp 4 và kể cả đến khu vực vệ sinh công cộng; nơi nào cũng có cây xanh, nơi nào cũng có hoa có lá và không hề có rác. Nhà trường đã đầu tư kinh phí xây dựng và trang trí cho cảnh quan ngôi trường theo quy hoạch. Còn ở mỗi lớp, dưới sự hướng dẫn của các cô chủ nhiệm, các em học sinh được thỏa sức sáng tạo, làm đẹp cho căn lớp của mình theo các chủ đề, chủ điểm. Cô giáo Hiệu trưởng Phạm Thị Hoàn cho biết: làm như vậy, không chỉ tạo nên sự khác biệt cho mỗi lớp, tạo nên vẻ đẹp phong phú cho ngôi trường, mà còn rèn kỹ năng sống, bồi dưỡng và phát huy khả năng sáng tạo của học sinh, nuôi dưỡng tình yêu nhà trường, tình yêu bè bạn… Chính nhờ tư duy và sự chỉ đạo đó của cô Hiệu trưởng mà cảnh quan nhà trường ngày càng đẹp đẽ, thân thiện. Vẻ đẹp đó níu giữ bước chân người. Ai đã đến đây đều có thể bị vẻ đẹp của nơi này chinh phục. Tiếng lành đồn xa, đã có những đoàn khách vượt cả ngàn cây số đến thăm trường. Và nhà trường nhiều năm nay đã nổi lên như là một hình mẫu tiêu biểu của ngành giáo dục Hiệp Hòa trong việc xây dựng ngôi trường thân thiện: Sáng- Xanh-Sạch-Đẹp!
Đến với trường TH Ngọc Sơn hôm nay, chúng ta còn thấy ấn tượng bởi nhiều điều khác. Đó là một phòng đọc sách thân thiện khang trang, sạch đẹp. Thư viện của trường hiện tại có hơn 5000 quyển sách thuộc nhiều thể loại. Ngoài số sách được trang bị theo dự án, nhà trường còn chủ động đầu tư, phát triển nguồn sách đối ứng. Sau những tiết học căng thẳng, học sinh được đến đây để thỏa mãn niềm đam mê đọc sách của mình. Và ngay phía sau phòng đọc sách thân thiện là một khu vườn trường rộng hơn 700m2, đã được quy hoạch rất gọn gàng. Để tạo thêm nguồn rau an toàn phục vụ những bữa ăn bán trú cho học sinh, BGH nhà trường đã chia đất cho từng lớp, lên kế hoạch trồng các loại rau sao cho phù hợp. Hệ thống tưới nước tự động đã được lắp đặt. Chỉ ít ngày nữa thôi, khu vườn rau nhà trường sẽ bắt đầu vào vụ gieo trồng. Chắc chắn, đây cũng sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho mỗi học sinh.
Trao đổi với chúng tôi về tình hình nhà trường trong những ngày đầu của năm học mới, cô giáo Hiệu trưởng vui mừng cho biết: hiện tại, trường TH Ngọc Sơn có 25 lớp với 870 học sinh và 43 CB-GV. Năm học vừa qua, đội ngũ giáo viên giỏi của trường đã vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là 5 đồng chí ( Tổng số có 16 GVG cấp huyện và cấp tỉnh), các em học sinh đạt kết quả cao trong các cuộc giao lưu cấp huyện, cấp tỉnh, tăng cả về số lượng và chất lượng giải. Các tổ chức: Chi bộ đảng đạt TSVM tiêu biểu. Công đoàn đạt Vững mạnh xuất sắc và được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen. Đoàn thanh niên và Liên đội TNTP Hồ Chí Minh luôn đạt xuất sắc. Đặc biệt, công tác xây dựng cơ sở vật chất và xã hội hóa giáo dục của nhà trường đang phát triển mạnh mẽ. Sắp tới, nhà trường sẽ được đầu tư xây dựng 8 phòng học kiên cố, thay thế dãy nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng. Toàn bộ khu vực từ cổng vào sẽ được thiết kế tạo thành một khuôn viên xinh xắn. Công tác xã hội hóa giáo dục sẽ tập trung xây dựng một số công trình phục vụ việc học bán trú với tổng kinh phí dự kiến khoảng 500 triệu đồng. Hiện tại, nhà trường đã nhận được hơn 200 triệu đồng và nhiều vật liệu như cát, sỏi, sắt thép, và ngày công xây dựng từ mọi nguồn ủng hộ. Có những phụ huynh học sinh đã đăng ký tài trợ toàn bộ cát xây dựng, quạt điện phục vụ cho công trình. Đây là công trình rất thiết thực cho nhân dân địa phương. Tất cả đã sẵn sàng triển khai. Hiện tại, phong trào ủng hộ nhà trường vẫn đang tiếp tục. Nhà trường rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các thế hệ giáo viên và học sinh của nhà trường… để giúp cho sự nghiệp giáo dục của Ngọc Sơn nói chung và trường TH Ngọc Sơn nói riêng ngày càng phát triển, xứng đáng là một trong những điểm sáng của phong trào giáo dục Hiệp Hòa.
Để xây dựng trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 và thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường, công việc trước mắt của nhà trường còn ngổn ngang, nhiều quá. Nhưng toàn là những việc góp phần làm đẹp thêm hơn nữa, hoàn thiện hơn nữa cho vẻ đẹp của một ngôi trường thân thiện trên đất Hiệp Hòa. Chia tay các thầy cô trường Tiểu học Ngọc Sơn, chúng tôi mang theo niềm tin vững chắc vào vẻ đẹp rực rỡ hơn nữa của mái trường này trong một ngày không còn xa nữa !Ngày ấy, nơi này sẽ là một viên ngọc sáng giữa làng quê !

 Một số hình ảnh

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà

Cô giáo hiệu trưởng Phạm Thị Hoàn .

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Những lớp học rực rỡ sắc màu

Trong hình ảnh có thể có: thực vật và ngoài trời

Ngoài hành lang lớp học

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, cây, bầu trời, thực vật, nhà và ngoài trời

Khu WC kiểu mẫu

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Thư viện thân thiện

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Vườn rau của em

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông, cây và ngoài trời

Thể dục giữa giờ

( ảnh đầu trang : khuôn viên sân trường)

TRẦN ANH 

Em có về Danh Thắng với anh không?
Mười tám tháng ba quê mình mở hội(!)
Đường ngày xưa trượt trơn lầy lội
Nông thôn mới rồi khác nhiều lắm em ơi.

Đồng lúa xuân mơn mởn xanh tươi
Cha mẹ vui có dồn điền đổi thửa
Sáu mươi tuổi vẫn cần cù sớm tối
Ruộng gần nhà, tranh thủ buổi sớm hôm.

Cuộc sống giờ cũng đổi mới nhiều hơn
Không còn cảnh tháng ba chạy gạo
Em đi học không còn lo rách áo
Điện sáng đường làng, nông thôn hóa bê tông.

Em có về Danh Thắng với anh không?
Con sông nhỏ ngày xưa vẫn đợi
Cây đa làng, giếng quê mát rượi
Mong em về hai đứa nên đôi.

Sang xuân rồi em nhé về thôi
Ngắm quê mình với biết bao thay đổi
Long lanh mùa xuân, mắt quê ngóng đợi.
Xây quê mình đẹp mãi mùa xuân.

Em có về Danh Thắng với anh không?

(!)Ngày 18- 3- 2017, xã Danh Thắng đón nhận Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới.


Dương Văn Tuấn
ĐT: 0168 2007 192
Cửa hàng in Thu Hà – TT. Thắng

 

Nói đến “ Anh Luyện cây” ở thôn Bảo An- Hoàng An thì ai cũng biết; Nhờ sự kết nối của nhạc sĩ Quang Chỉnh tôi có dịp tìm đến người có bí danh là lạ này.

Tên thật của anh là Dương Văn Luyện 53 tuổi ở xóm Trại Dạ- Bảo An, nhà gần UBND xã Hoàng An cách 300m đi Hoàng Lương; Rót chén trà nóng anh mời tôi và nhạc sĩ, cái hương thơm thơm, màu nước xanh và vị ngọt nơi đầu lưỡi khi chép chép khiến tôi lâng lâng- Quả thật trà Bảo An ngon.

Anh Lê Hồng Quang Tân Định Hoàng Lương đang xem cây bưởi Diễn

Qua câu chuyện anh cho biết: Anh làm nghề này đã được trên 15 năm, buổi sơ khai ban đầu cũng rất khó khăn về giống, vốn, kỹ thuật nhưng được vợ- chị Nguyễn Thị Thanh cùng gia đình động viên tiếp sức anh lại quyết tâm say với nghề, anh có 1 mẫu 3 sào vườn để thực hiện ước mơ; Qua các hoạt động của tổ chức hội anh được giới thiệu và tập huấn nâng cao tại Viện Rau quả Trung ương ở Trâu Quỳ Hà Nội; Được thực tập triết gép cây con do các giáo sư và nhà chuyên môn hướng dẫn, nên thành công đã nối tiếp thành công với anh; nợ vay được trả hết, số tích lũy trong nhà mỗi năm mỗi tăng nhanh; Anh nói “ Em yêu cây con như các cháu trong nhà bác ạ- Mình bắt sâu, chăm sóc tận tình nó nó sẽ trổ mầm xanh kết trái…” Quả thật nếu không yêu thì vườn của anh đã không xanh, khách đã không đến với anh. Đang trao đổi thì khách hàng đến hỏi mua cây giống đó là anh: Lê Hồng Quang ở Tân Định Hoàng Lương anh đang muốn tìm mua 100 cây giống bưởi Diễn để trồng trên đất vườn nhà…

Cây công trình đang chờ xuất bán

Tranh thủ có khách, anh nói các bác thông cảm cho em, ra vườn cây vừa nói chuyện em vừa phục vụ khách hàng. Quả thật 07 sào vườn ươm của anh rất bắt mắt đủ các loại: Bưởi da xanh, bưởi vỏ đỏ tôm đỏ,  trám đen, hồng xiêm soài, na dai… Cây công trình đang ủ đất chờ chuyển đi như: Phượng vĩ, bằng lăng, xấu, vú sữa, cỏ Nhật ( giống cỏ phục vụ sân bóng đá). Khách hàng của anh gồm các tập thể cá nhân trong ngoài huyện đến đặt mua hoặc hợp đồng trồng theo kế hoạch; Anh nói: Hàng cây bên Hồ Thống Nhất huyện Hiệp Hòa cũng của nhà em trồng đấy…” Cây trồng ở trường Tiểu học số I Đức Thắng, cây trong bệnh viện Đa khoa huyện; Một số cây ở Bích Động huyện Việt Yên, ở thành phố Bắc Giang, ở các tỉnh ngoài thì có: Công ty bất động sản ở Mỹ Đình Hà Nội, Thái Nguyên…Vừa vui vẻ nói chuyện anh vừa bắt những con sâu núp dưới những lá xanh non…

Bắt sâu chăm cây giống

Tôi hỏi anh có thuê người làm không? Anh nói có chứ, hai vợ chồng làm sao suể nhất là những đơn đặt hàng lớn, nhận trồng cây cho công trình phải có xe vận chuyển đi xa, trồng, chăm sóc; Vụ xuân là vụ bán con giống mạnh nhất, có những lúc 6- 8 người làm; hoặc những khách hàng đặt cây 3-5 năm tuổi trồng ở lề đường giao thông, trường học, khu công viên, khu đô thị đang xây dựng…

Vườn ươm giống Hồng xiêm soài

Tôi tò mò: Anh làm cây thu nhập có hơn làm ruộng không?- anh cười chân thành, “… vất vả nhưng cũng để ra được 300-400 triệu mối năm anh ạ…”

Niềm vui bên cây Soài giống trổ hoa

Anh còn ước mơ mở rộng vườn ươm rộng gấp hai gấp ba, dựng ngôi nhà cao hơn, to hơn, tạo công ăn việc làm cho nhiều công nhân hơn nữa…“ Cây em không sống, giống không tốt em không lấy tiền” “ cây chết em còn mặt mũi nào trông thấy các anh- là nông dân chỉ có làm ăn thật thà mới bền lâu anh ạ…”  Khách hàng tin tưởng đến với anh ngày càng đông.

Giấy khen về thành tích xuất sắc của Hội Cựu chiến binh huyện tặng

Những năm vừa qua anh luôn được các cấp hội khen thưởng vì thành tích xuất sắc phát triển kinh tế gia đình, anh còn là Phân hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn Bảo An.

Từ trái sang: Anh Quang, anh Luyện, chị Thanh, nhạc sĩ Quang Chỉnh

Tôi tranh thủ ghi số điện thoại của anh: 01685105913 bắt tay thật chặt và chào người nông dân chất phác thật thà, đam mê cây giống, cây trồng đất Hoàng An, xã nông thôn mới, xã Anh hùng.

Chia tay anh, nhạc sĩ Quang Chỉnh dí dỏm nhận xét: Quả thật quyết tâm và trí tuệ đã đưa “ Anh Luyện cây” đi lên ngay trên mảnh đất của mình

Giống hồng xiêm soài quả to, thơm ngọt

Nếu bạn có nhu cầu về cây giống ăn quả, cây lấy gỗ, cây công trình hãy đến với: Trung tâm giống cây trồng Dương Văn Luyện.  

Hương Giang