12trip.vn

Phòng ngừa ngăn chặn hiệu quả đối với loại tội phạm trộm cắp trên địa bàn

Văn hoá - Xã hội

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm trộm cắp xe mô tô, xe máy, đột nhập cậy cửa, cắt khóa trộm cắp tài sản của cơ quan, nhà dân có chiều hướng gia tăng và có diễn biến phúc tạp tại hầu hết các nơi trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh xảy ra 188 vụ trộm cắp tài sản, thiệt hại hơn 8 tỷ đồng. Riêng huyện Hiệp Hòa trong 9 tháng đầu năm xảy ra 49 vụ trộm cắp, trong đó 33 vụ trộm cắp xe máy, 16 vụ đột nhập trộm cắp tài sản, thiệt hại hơn 500 triệu đồng.

Hai đối tượng phạm tội cướp tài sản bị Công an huyện Hiệp Hòa bắt giữ tháng 7 năm 2016

Phương thức thủ đoạn hoạt động chủ yếu của loại tội phạm này là lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu tài sản, bảo vệ cơ quan, trường học để trộm cắp tài sản. Các đối tượng thường thăm dò, nghiên cứu quy luật đi lại của các gia đình, lợi dụng thời gian vắng như đêm tối, buổi trưa hoặc các gia đình thường xuyên vắng nhà để cắt khóa, cậy cửa đột nhập trộm cắp tài sản... gây bức xúc trong nhân dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Theo nhận định của Cơ quan Công an, trong thời gian tới nếu không chủ động tích cực phòng, ngừa đấu tranh thì loại tội phạm trên sẽ diễn biến phức tạp hơn, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân.

Để phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả đối với loại tội phạm trên, Công an huyện Hiệp Hòa khuyến cáo đến người dân các phương thức thủ đoạn của loại tội phạm trộm cắp. Đồng thời đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ: tăng cường công tác tuyên truyền về phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm để góp phần nâng cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ tài sản và tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm; thực hiện tốt công tác xây dựng và phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cả chiều rộng, chiều sâu nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn xã hội cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, đơn vị cần bố trí bảo vệ 24/24h; nên lắp đặt hệ thống giám sát an ninh, đèn chiếu sáng, hệ thống báo động, chống trộm, tổ chức thường xuyên thường xuyên tuần tra, canh gác nghiêm ngặt để bảo vệ tài sản của cơ quan, đơn vị mình. Cán bộ và nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, luôn chủ động tự quản lý và bảo vệ tài sản của mình. Đối với xe máy cần phải trang bị thêm khóa càng, khóa chữ U, khóa chân chống cho xe máy; chú ý để xe ở những nơi có người trông coi. Các hộ gia đình cần gia cố cửa nhà, tum, khóa các loại khóa có chức năng chống trộm; thường xuyên kiểm tra hệ thống cửa; nên làm tường rào ngăn chặn việc leo chuyền từ cây xanh, trụ điện gần nhà để kẻ gian đột nhập vào nhà. Tích cực tố giác tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Khi phát hiện các thông tin, tài liệu về các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an để lực lượng Công an kịp thời bắt giữ, xử lý. UBND các xã, thị trấn tổ chức cho các thôn, xóm, khu dân cư tuần tra nhân dân để phòng ngừa, phát hiện, bắt giữ các đối tượng trộm cắp tài sản; tổ chức các mô hình quần chúng tự quản để kịp thời phát hiện vây bắt đối tượng trộm cắp tài sản, đặt biển báo ở những nơi công cộng thường xuyên xảy ra mất trộm để mọi người dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm. Công an các xã, thị trấn tổ chức tuần tra ban đêm, kiểm tra các đối tượng nghi vấn vào ban đêm nhằm phòng ngừa, phát hiện bắt giữ các đối tượng trộmg cắp tài sản. Cán bộ và nhân dân khi phát hiện các thông tin, tài liệu, đối tượng trộm cắp tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an huyện qua số điện thoại: 0975.060.118 để phối hợp giải quyết.

Hải Sơn

(Nguồn từ hiephoa.bacgiang.gov.vn)