Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Tuổi 60 làm lại cuộc đời

Tuổi 60 làm lại cuộc đời

by HiephoaNet
(BGĐT) – Vì hám lợi, đi buôn “cái chết trắng” nên ông Dương Quang Thể bị kết án 14 năm tù. Thấm thía lỗi lầm mình đã gây ra nên sau khi mãn hạn tù, ông nỗ lực vươn lên làm lại cuộc đời. 
 
 
Ông Thể bên khu nuôi thuỷ sản của gia đình.
 
Được Công an xã Hoàng An (Hiệp Hòa) giới thiệu, tôi đến thăm ông Dương Quang Thể (SN 1952) ở thôn Hoàng Liên. 
 
Trước đây, cũng như bao nông dân khác, vợ chồng ông Thể chí thú làm ăn, tần tảo lo việc ruộng đồng. Mong muốn có thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, khi các con đã lớn, ông đi làm ăn xa quê. Ở môi trường mới, ông tiếp xúc với một số đối tượng xấu và bị lôi kéo buôn bán ma túy. Ông chia sẻ: “Tôi bị lóa mắt bởi đồng tiền nên mới làm thế. Chỉ khi bị bắt và bị kết án 14 năm tù mới thấy được cái giá của sự tự do”. Thương cha già, mẹ yếu và vợ con ở nhà, ông kiên trì rèn luyện, cải tạo tốt nên được ra tù trước thời hạn. 
 
Trở về địa phương năm 2011, ông Thể đau đáu tìm cách vực dậy kinh tế gia đình, quyết không đi theo con đường cũ. Được người thân động viên, bà con lối xóm chia sẻ, cảm thông nên ông có thêm niềm tin để hòa nhập, làm lại cuộc đời. Ông vay vốn ngân hàng, đào ao thả cá với diện tích 1.800 m2, nuôi trâu, ngựa, lợn thịt, lợn giống. Ở tuổi 60, không ngại vất vả, ông luôn chân luôn tay với công việc ở trang trại. Vượt qua bao gian nan, tâm huyết, sức lực của ông và vợ con đã được đền đáp. Mỗi năm, từ nuôi gia súc và thủy sản, gia đình thu lãi gần 100 triệu đồng. Để có thêm tiền chi tiêu hằng ngày, ông còn làm thuê tại một lò mổ trâu, bò ở địa phương. Ông cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể, tích cực tố giác tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự làng xã. Trưởng Công an xã Hoàng An Nguyễn Văn Lâm cho biết: “Ông Thể chấp hành tốt các quy định ở địa phương. Đặc biệt, ông còn là tai mắt của chúng tôi trong những vụ tấn công trấn áp tội phạm trên địa bàn, nhất là tội phạm cờ bạc và ma túy”. 
 
Dịp Tết Nguyên đán năm nay, gia đình ông Thể với 4 thế hệ sẽ sum vầy trong ngôi nhà mới khang trang được xây dựng bằng sức lao động chân chính. Với ông, đó là ngôi nhà của tình thương yêu, sự chia sẻ và thứ tha.
 
Khánh Hòa 

Related Articles

Leave a Comment