Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp Hoà Huyền thoại Phiến Thạch Linh ở đền Y Sơn

Huyền thoại Phiến Thạch Linh ở đền Y Sơn

Đăng bởi BT V4
Hiện nay, ở đền Y Sơn ( Hòa Sơn- Hiệp Hòa)- một di tích lịch sử quốc gia, có một Phiến Thạch Linh ( Phiến đá Thần) dài 3,7m, rộng 1,56 m, dày 0,4m và nặng khoảng 4900 kg. Phiến Thạch Linh ấy đang được đặt trang trọng ở bên phải ngôi đền để nhân dân thập phương tiện bề chiêm bái.
Có thể là hình ảnh về 2 người và ngoài trời
Theo lời giới thiệu của BQL Di tích, thì Phiến Thạch Linh còn có tên gọi là ” Cầu cống ở tiểu lộ Chằm Vân” có tự rất lâu đời. Theo sách ” Y Sơn linh tích Ngọc phả Quốc lục” hiện còn lưu giữ tại đền thì Hòa Sơn chính là cội nguồn, là nơi mà Đức Thánh Hùng Linh Công được sinh ra. Ngài là Anh hùng của nhà nước Văn Lang- Thời Vua Hùng Vương thứ 6, có công dẹp giặc Hổ Lang cứu giúp dân lành và cùng Đức Thánh Gióng đánh giặc ngoại xâm giữ nước. Khi giặc tan, Người đem quân về đóng tại Y Sơn. Một thời gian sau, vào ngày 8 tháng 8 âm lịch , Ngài hóa Thánh về trời. Tương truyền, hồi ấy Vua Thủy Tề cảm kích trước câu chuyện Thần Mộng Y Sơn nên đã cho quân tướng chở phiến đá xanh theo dòng sông Như Nguyệt ( nay là sông Cầu) về tới Y Sơn. Khi về đến đây, bỗng có một cơn mưa dông dữ dội, mây đen phủ kín bầu trời, Vua Thủy Tề, đội tảng đá ấy bắc qua con suối nhỏ để làm cầu- xưa gọi là cầu cống. Nay ở dưới gầm và đầu phiến đá ấy vẫn còn hình đầu và bàn tay của người đội đá làm cầu. Đây là cây cầu nối Y Sơn với đình cả Thù Sơn để người dân trong vùng dâng hương, tế lễ. Và cũng kể từ đó, cây cầu đã trở thành một di tích lịch sử linh thiêng, là nơi để người dân bày tỏ lòng biết ơn, tôn kính với người đã dốc sức vì dân vì nước.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Hình bàn tay người ở đầu phiến đá thần
Ngày 12/5/2010 ( tức ngày 29-3 năm Canh Dần), thể theo nguyện vọng của đông đảo nhân dân, địa phương đã làm lễ di dời Phiến Thạch Linh về đặt tại cửa Đền Y Sơn để bảo quản giữ gìn và giúp du khách thập phương tiện bề thăm viếng.
NGUYỄN TRẦN

Bài liên quan

Gửi bình luận