Trang chủ Quảng cáo Bảo tồn và phát huy các giá trị Văn hóa truyền thống của Di tích và Lễ hội Đình Thổ Hà

Bảo tồn và phát huy các giá trị Văn hóa truyền thống của Di tích và Lễ hội Đình Thổ Hà

Đăng bởi HiephoaNet

Làng Thổ Hà, một làng cổ ở vùng Kinh Bắc, với vị trí địa lý và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nơi đây đã tạo dựng được nhhững công trình kiến trúc có giá trị và chứa đựng nhiều yếu tố văn hoá dân gian tiêu biểu của một làng quê Việt Nam ở Việt Yên, Bắc Giang.

Nằm ở vị trí địa lý có địa hình, địa mạo đa dạng và phong phú, có núi, có sông, có đồng, có bãi đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở đây phát triển kinh tế, đặc biệt là nghề thủ công nghiệp và thương nghiệp. Đây là một vùng đất có lịch sử tồn tại và phát triển lâu đời, có đời sống văn hoá tâm linh và tin ngưỡng, tôn giáo phong phú, có một truyền thống văn hoá đặc sắc, phản ảnh khá trung thực về cuộc sống sinh hoạt, về lao động sản xuất và về hoạt động văn hoá, văn nghệ như: hát tuồng, hát quan họ, được duy trì từ bao đời nay, nó phản ánh được những nét đặc trưng của một làng cổ thuộc đất Kinh bắc xưa.

Là một làng có sự phát triển về kinh tế với nghề gốm truyền thống đã mang lại cuộc sống ổn định cho nhân dân, là cơ sở của sự giao lưu kinh tế và giao lưu văn hoá của làng trong lịch sử. Với sự đa dạng, phong phú, hoà đồng trong đời sống tâm linh, môi trường tự nhiên, văn hoá, xã hội đã tác động tới mọi mặt của đời sống vật chất cũng như sinh hoạt văn hoá cộng đồng của làng thông qua di tích và lễ hội đình làng.

Đình Thổi Hà, một công trình kiến trúc tiêu biểu, là một trong những di tích nổi tiếng ở Bắc Giang, nơi đây thờ thành hoàng Lão Tử, là trung tâm sinh hoạt văn hoá tinh thần, nơi thực hiện nghi lễ của địa phương và nhiều nơi khác. Trải qua quá trình lịch sử, thời gian và không gian thử thách, đình Thổ Hà đã bị hư hại, tàn phá nhiều lần, nhưng được sự quan tâm của nhà nước, chính quyền địa phương và của nhân dân Thổ Hà,  đình được tu bổ một cách khang trang, vẫn giữ lại được nét cổ xưa và mang dấu ấn của thời đại, đáp ứng được nhu cầu thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng dân gian của nhân dân.

Đình Thổ Hà có mặt bằng kiến trúc hoành tráng, điêu khắc đẹp, cầu kỳ, tỉ mỉ, được bố trí một cách hài hòa từ hướng nhìn “ Rồng chầu, hổ cuộn”, với nội dung phong phú, độc đá, chứa đựng những giá trị và phòng cách nghệ thuật thế kỷ XVI. Đó là những tác phẩm chạm khắc trang trí diễn tả những hình ảnh sinh hoạt của người dân nông thôn Việt Nam, thực hiện còn lưu giữ được nhiều di vật quý giá như: hoành phi câu đối, đồ thờ và bia ký tự thời Lê. Những giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng không chỉ được lưu giữ ở đình, chùa mà nó còn được thể hiện trong các văn hóa. Đó là những bằng chứng sống về làng Thổ Hà.

Với một cảnh quan thiên nhiên đẹp, nơi quy tụ của các di tích: đình, chùa, đền, từ chỉ, cổng làng và một làng trù phú, có làng nghề gốm phát triển nên lễ hội Thổ Hà được tổ chức hàng năm với qui mô hoành tráng, thể hiện được sự tôn kính đối với các Thần, Phật và những ước mơ, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, đây cũng chính là nét đẹp truyền thống của người dân Thổ Hà.

Lễ hội đình làng Thổ Hà được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng giêng âm lịch hàng năm, những hình ảnh về vị thành hoàng đã được thể hiện sinh động trong lễ hội. Qua lễ hội, chúng ta phần nào hình dung được sự thật lịch sử thông qua nhân vật huyền thoại đã được lưu trong nhân gian qua bao thời gian với các nghi lễ.

Là một lễ hội truyền thống của một làng cổ, Lễ hội Thổ Hà mang những nét văn hóa đặc sắc, so với các lễ hội lớn ở Bắc Giang thì đây là lễ hội có qui mô hoành tráng thể hiện những nét đặc trưng của một làng nghề truyền thống với các nghi thức tế lễ, lễ vật được dâng cúng và  sự đa dạng, phong phú, sinh động của loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật mang đậm chất dân gian. Những hoạt động văn hóa nghệ thuật của làng trong ngày hội đã thể hiện được nét đẹp của một làng quê Việt Nam và khẳng định truyền thống văn hóa được duy trì từ bao đời nay. Cũng như nhiều lễ hội khác, lễ hội Hổ Hà đã ẩn chứa trong mình những yếu tố tích cực, những giá trị nhân văn sâu sắc nhằm giáo dục con người hướng tới những giá trị chân – thiện – mỹ, đó là tinh thần cộng đồng, tinh thần tương thân, tương ái, tinh thần đoàn kết xây dựng quê hương đất nước, đồng thời giáo dục con người đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

 

Lễ hội đình làng Thổ Hà vẫn còn được duy trì đến ngày nay và mang trong mình những giá trị văn hóa truyền thống, bên cạnh đó, với sự phát triển của xã hội, sự giao lưu, giao lưu, hội nhập văn hóa và sự ảnh hưởng của cơ chế thị trường, những giáu trị văn hóa truyền thống ít nhiều đã có sự biến đổi, do vậy, sự bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cũng với tiếp thu một số yếu tố mới cho phù hợp với nhu cầu, tâm lý của người dân trong xã hội ngày nay là một việc làm tích cực không làm mất đi những giá trị văn hóa truyền thống mà làm cho nội dung của lễ hội thêm phong phú.

Di tích – lễ hội làng Thổ Hà mang trong mình những giá trị văn hóa – nghệ thuật của một làng quê Việt Nam, ngoài ra, nó còn chứa đựng trong đó những nét văn độc đáo, phong phú của tinh hoa dân tộc. Qua việc tìm hiểu về đình Thổ Hà, ta thấy nơi đây thờ thành hoàng Lão Tử – một nhân vật của đạo giáo, điều đó chứng tỏ rắng, đạo giáo đã thâm nhập vào đời sống dân gian vùng Kinh Bắc rất sớm, nó được tồn tại một cách hài hòa, uyển chuyển với đạo phật  và có vai trò quan trọng đới với đời sống tâm linh của người dân Việt Nam nói chung và người dân Thổ Hà nói riêng.

Có thể nói: Vùng quê Thổ Hà từ nghìn xưa có một kho tàng văn hóa nghệ thuật truyền thống, đa dạng và phong phú, mang đậm bản sắc dân tộc. sự kế thừa có chọn lọc và phát huy những yếu tố tích cực tốt đẹp trong vốn văn hóa của dân tộc là nhiệm vụ cụ thể và quan trọng của mọi người dân Thổ Hà nói riêng và của nhân dân Việt Nam nói chung trong bối cảnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước – nghệ thuật của một làng quê Việt Nam. Ngoài ra, nó còn chứa đựng trong đó những nét văn hóa độc đáo, phong phú của tinh hoa văn hóa dân tộc.

Với những ý nghĩa, giá trị văn hóa tiêu biểu, năm 2008 Bộ văn hóa Thông tin đã quan tâm, chỉ đạo việc tu sửa lại định Thổ Hà, cũng với sự tài trợ của vương quốc Bỉ, đình Thổ Hà đã và đang được tu sửa lại cho bền vững và khang trang hơn, đây là việc làm hết sức có ý nghĩa để bảo tồn di sản văn hóa góp phần thực hiện nghị quyết Trung ương V ( khóa VIII )  về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong tương lai, với quần thể di tích lịch sử – văn hóa và một không gian cảnh quan đẹp, làng Thổ Hà sẽ là một điểm du lịch sáng giá, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước về dự lễ hội cổ truyền và thưởng lãm những công trình, kiến trúc độc đáo, mang đầy giá trị văn hóa, nghệ thuật và nhân văn.

Một số hình ảnh lễ hội Thổ Hà

Múa trống

Múa Sênh tiền

Cung tiến lễ vật vào đình làng ngày hội

Hát văn

Hát Quan họ

Khách quốc tế đến thăm

Bài và ảnh:  Vũ Hoàng Thương

Xem thêm: Làng Thổ Hà trong link

http://buithetam.wordpress.com/2009/10/22/lang-tho-ha/

 

Bài liên quan

Gửi bình luận