Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Hồi âm bài báo “Cần xem xét tư cách ĐBQH khoá XIII của bà Đặng Thị Hoàng Yến”: Vu cáo hay sự thật?

Hồi âm bài báo “Cần xem xét tư cách ĐBQH khoá XIII của bà Đặng Thị Hoàng Yến”: Vu cáo hay sự thật?

Đăng bởi HiephoaNet

11/08/2011

Sau khi Báo CCB Việt Nam số 872, ra ngày 21-7-2011 đăng bài “Cần xem xét tư cách ĐBQH khóa XIII của bà Đặng Thị Hoàng Yến”, ngày 26-7-2011, bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Đức, Chủ tịch HĐQT Đại học Tân Tạo, ĐBQH khóa XIII có đơn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng Báo CCB Việt Nam truyền bá nội dung của các Blog và báo phản động chống Đảng và Chính phủ Việt Nam, Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam vu cáo, bôi nhọ bà Yến, tiếp tay cho các thế lực thù địch nước ngoài phá hoại Quốc hội (!). Vậy Báo CCB Việt Nam vu cáo hay đã nói lên sự thật?

Về bài báo đã đăng, nêu lên bốn vấn đề về bà Yến, căn cứ trên tài liệu đã có và điều tra thực tế của PV Báo CCB Việt Nam.

Một là, bà ĐặngThị Hoàng Yến có lý lịch không rõ ràng, bà Yến đã cố ý tạo ra một bản lý lịch trong sạch để đánh lừa cử tri ở tỉnh Long An là nơi bà Yến ứng cử ĐBQH khóa XIII. Trong lý lịch ứng cử dán công khai ở điểm bầu cử của 4 huyện Thủ Thừa, Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ là đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Long An, bà Yến khai quá trình công tác chỉ vẻn vẹn có bốn dòng hết sức trong sạch: Từ 1976-1979: sinh viên đại học. Từ 1980-1992: làm việc ở UBND phường 5, TP Hồ Chí Minh. Từ 1992-1993: Giám đốc đầu tư Công ty xúc tiến đầu tư TP Hồ Chí Minh. Từ 1994 đến nay: Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo, Tập đoàn Tân Đức, Đại học Tân Tạo… Bà Yến đã giấu nhẹm việc dính vào vòng lao lý năm 1998, giấu nhẹm việc chạy sang Mỹ cư trú, lấy chồng quốc tịch Mỹ là phần tử bất hảo đã bị chính quyền Mỹ phạt tù một năm và khi về Việt Nam đã lừa đảo chiếm đoạt 210 tỷ đồng, đã trốn sang Mỹ và bị truy nã toàn quốc. Sự thật nhân thân bà Yến như thế, Báo CCB Việt Nam đâu có vu cáo bà?

Hai là, bài báo nêu việc bà Yến dính vào vụ đánh cắp bí mật Nhà nước nên ngày 2-3-1998, Cơ quan an ninh Bộ Công an đã khởi tố bà Yến với tội danh “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, chiếm đoạt bí mật Nhà nước trong vụ đấu thầu dự án điện”. Trong vụ này cùng phạm tội với Đặng Thị Hoàng Yến có Lâm Minh và Nguyễn Duy Bình, nhân viên Văn phòng Công ty ABB tại Việt Nam; Phạm Hữu Hòa, lái xe con cho ông Võ Hồng Phúc khi đó là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và một số đối tượng khác. Cả ba đối tượng trên đã khai nhận việc bà Yến móc nối, chỉ đạo, bày cách lấy cắp tài liệu mật để cung cấp cho Công ty ABB. Qua trao đổi với Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam, một đồng chí nguyên là cán bộ cấp cao, đã khẳng định việc này và cung cấp thêm nhiều tình tiết quan trọng. Bà Yến phạm tội rành rành như thế, tài liệu còn cả, nhân chứng còn cả, đó là sự thật hiển nhiên. Vậy có phải Báo CCB Việt Nam vu cáo, bôi nhọ bà?

Ba là, Báo CCB Việt Nam nêu việc bà Yến dùng tiền mua chuộc lôi kéo cử tri, vi phạm khoản 2, điều 12 Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XII về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. Núp dưới vỏ bọc tri ân các cô chú tham gia kháng chiến, Tập đoàn Tân Tạo tổ chức cuộc ra mắt cử tri của bà Yến ngày 29-4-2011 có khoảng 1.300 đại biểu đến dự, mỗi đại biểu được công ty của bà Yến biếu 500.000 đồng, toàn bộ chi phí cho cuộc này là gần 700 triệu đồng. Báo CCB Việt Nam có các văn bản báo cáo vụ việc của cơ quan chức năng, cùng bản danh sách hơn 1.000 đại biểu. Nếu là “tri ân” sao bà Yến chỉ tri ân ở bốn huyện nơi bà Yến ứng cử mà không tri ân ở đơn vị bầu cử số 2, số 3 của tỉnh Long An. Đây là không kể bà Yến đi các xã vận động tranh cử với những hứa hẹn mỹ miều làm cầu, làm nhà tình nghĩa, giúp 8 tỷ đồng cho các Hội Phụ nữ, Hội Nông dân làm kinh tế, nhưng sau khi trúng cử, bà Yến vẫn chưa chuyển số tiền đã hứa cho phụ nữ, nông dân. Đó là sự thật trăm phần trăm, đâu phải Báo CCB Việt Nam bịa đặt ra để vu cáo bôi nhọ bà Yến?

Bốn là, các Công ty và Đại học Tân Tạo của bà Yến hoạt động có nhiều khuất tất thì không phải bây giờ thiên hạ mới biết mà từ lâu rồi đã có báo chí vào cuộc điều tra. Chẳng hạn, Báo Tiền Phong đã có loạt bài phóng sự chỉ ra hàng loạt vi phạm pháp luật của Tập đoàn Tân Tạo. Dư luận cho rằng, Tập đoàn Tân Tạo đã gài bẫy trong vụ phóng viên báo Tiền Phong đòi Tập đoàn Tân Tạo hối lộ 200 triệu đồng. Vụ việc này đang được cơ quan điều tra xem xét.

Hiện tại dư luận rất bức xúc trước nhiều dự án của các Tập đoàn Tân Tạo, Tân Đức ở TP Hồ Chí Minh, Long An, Kiên Giang… và đã có những đơn thư tố cáo gửi đến nhiều cơ quan bảo vệ pháp luật. Rõ ràng là bà Yến, chồng bà Yến là Jim-my Trần làm ăn khuất tất, bà Yến còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật nhưng chồng bà thì đã phạm tội nghiêm trọng đang bị truy nã để đưa ra trước vành móng ngựa.

Một chi tiết cũng cần nói thêm là trong đơn đề nghị nói trên, bà Đặng Thị Hoàng Yến tố cáo Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam nhắn tin đe dọa tống tiền bà, căn cứ trên tin nhắn từ số máy điện thoại của Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam có dòng tin “Sẽ báo cáo Tổng bí thư”, cho thấy Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam “đã giả mạo và lợi dụng uy tín của đồng chí Tổng bí thư để phục vụ cho ý đồ tống tiền”.

Sự thật là Tổng biên tập có nhắn tin cho bà Yến biết Báo CCB Việt Nam có đơn tố cáo bà Yến vi phạm pháp luật, cuối tin nhắn có dòng chữ: Báo CCB.TBT (Báo Cựu chiến binh. Tổng biên tập). Từ dòng chữ này mà bà Yến đọc thành “sẽ báo cáo Tổng bí thư!”. Rồi tố cáo Tổng biên tập lợi dụng danh nghĩa Tổng bí thư để đe dọa tống tiền bà thì thật nực cười.

Đến đây thì hẳn bạn đọc đã rút ra được kết luận Báo CCB Việt Nam nói lên sự thật hay vu cáo, bôi nhọ bà Đặng Thị Hoàng Yến. Phản ánh trên báo, Báo CCB Việt Nam mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm và vi phạm pháp luật của bà Yến để Quốc hội khóa XIII bãi nhiệm ĐBQH của bà Yến. Báo CCB Việt Nam chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin trên Báo CCB Việt Nam.

Báo CCBVN

 

Bài liên quan

Gửi bình luận